Khi bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Thứ Tư, 15-11-2017

Một trong những thắc  mắc mà các chị em gửi về cho chuyên mục rất nhiều chính là bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không. Câu hỏi này sẽ được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp trong chuyên mục ngày hôm nay.

Camnangsuckhoe365: Xin chào bác sĩ, xin bác sĩ vui lòng giải đáp thắc mắc là khi bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt hay không?

Bác sĩ tư vấn (BSTV):  Xin chào các bạn. Trước hết xin trả lời thẳng vào vấn đề mà các bạn đang quan tâm. Việc bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, dựa theo những yếu tố đó khác nhau đó mà có người vẫn có kinh nguyệt và có người ngược lại sẽ không có kinh nguyệt. Cụ thể như sau:

Bệnh tắc vòi trứng là hiện tượng mà vòi trứng của nữ giới bị thu hẹp lại và do đó nhiệm vụ dẫn noãn ra gặp tinh trùng để thụ tinh không thể thực hiện được, hoặc nếu trứng đã được thụ tinh thì cũng không thể vào được tử cung và gây ra hiện tượng có thai ngoài tử cung. Khi bị mang thai ngoài tử cung thì thai nhi sẽ không thể giữ được do đó khả năng vô sinh, hiếm muộn của nữ giới bị bệnh tắc vòi trứng là rất cao.

Trong cơ thể các chị em phụ nữ sẽ có 2 vòi trứng, nếu như bị tắc cả 2 bên vòi trứng đồng thời thì khar năng không có kinh nguyệt là 40%.

Với trường hợp các chị em chỉ bị tắc một bên vòi trứng và vòi trứng mạnh khỏe vẫn thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ bình thường thì chúng ta vẫn sẽ có kinh nguyệt và có khả năng sinh sản.

Tuy nhiên rơi vào trường hợp vòi trứng bị tắc cả hai bên như trên thì nếu có 40% không có kinh nguyệt thì sẽ còn lại 60% chị em bị tắc hai bên vòi trứng nhưng vẫn có kinh nguyệt và có thể kinh nguyệt sẽ không đều, bị rối loạn kinh nguyệt như: chậm kinh, rong kinh, thống kinh, hoặc có thể vô kinh.

Trường hợp sau cùng là một số ít chị em phụ nữ có  bệnh tắc vòi trứng kết hợp với cơ thể bị thiếu máu, huyết áp thấp, kinh nguyệt rối loạn và không có kinh cho dù tắc 1 hay cả 2 bên vòi trứng.

Camnangsuckhoe365: Xin hỏi bác sĩ là các chị em nên làm gì trong trường hợp tắc vòi trứng và kinh nguyệt bị ảnh hưởng?

Bác sĩ tư vấn (BSTV): Cách tốt nhất trong trường hợp này là ngay khi thấy các dấu hiệu của tắc vòi trứng và kinh nguyệt bị rối loạn thì các chị em phụ nữ phải đến các cơ sở y tế để tiến hành khám và điều trị. Tại đây các bác sĩ và chuyên gia sẽ thực hiện các biện pháp khám, xét nghiệm, nội soi để có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh của các bạn và đưa ra hướng điều trị.

Chúng ta cũng cần lưu ý và hiểu rằng dù các bạn vẫn có kinh nguyệt, nhưng khi đã bị tắc vòi trứng thì việc sinh sản là không thể bình thường được, các chị em sẽ gặp khó khăn nếu có ý định mang thai, hoặc nếu mang thai được cũng sẽ có những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Tôi khuyên các bạn nếu đang nghi ngờ bản thân bị tắc vòi trứng thì khoan hãy có ý định sinh con, tốt nhất nên điều trị bệnh khỏi hoàn toàn rồi hãy nghĩ đến việc này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Camnangsuckhoa365: Xin cảm ơn bác sĩ đã tư vấn. Hi vọng qua những thông tin ngắn gọn trên đây thì các chị em đã có thêm những kiến thức cơ bản về bệnh tắc vòi trứng và kinh nguyệt. Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho các chị em trong quá trình điều trị cũng như xử lý tình trạng bệnh của mình nếu chẳng may gặp phải tình huống tương tự.

Thân ái và chúc sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *