Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Thứ Năm, 09-11-2017

Nhiều bạn lo lắng không biết bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai và hạnh phúc gia đình. Vì vậy những thông tin liên quan đến căn bệnh này hết sức cần thiết.

Câu hỏi của bạn đọc: Em lo quá bác sĩ ơi! Vợ chồng em kết hôn được gần 1 năm nay rồi mà ngóng mãi vẫn chưa có em bé. Liệu bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không, em nghi do kinh nguyệt em bất thường nên mới không có con được chứ chồng em sức khỏe tốt và “máy móc” ngon lành lắm. Nếu do vậy thật thì em phải làm sao ạ? (Bùi Thị Bích Chi – Hải Phòng)

Rối loạn kinh nguyệt
Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt rất dễ gặp phải

***Trả lời:

Chi thân mến, để có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, chuyên mục đã liên hệ với Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Đặng Thanh Mỹ và được giải đáp như sau:

Cơ thể phát triển bình thường, đặc biệt có vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo, thông thường một chu kỳ kinh nguyệt có vòng kinh kéo dài từ 28-35 ngày, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy vào mỗi người. Thời gian hành kinh thường kéo dài 3-7 ngày và lượng máu kinh trung bình cho mỗi lần hành kinh là từ 40-80ml, máu kinh có màu đỏ sẫm. Vào những ngày đầu và ngày cuối kinh nguyệt thường ra ít hơn.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt có khi ít hơn 21 ngày, khi lại nhiều hơn 35 ngày và lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi,… đó là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có khả năng gặp phải, tuy nhiên các bạn gái mới có kinh hay phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh là đối tượng dễ mắc hơn.

Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Về vấn đề nhiều chị em thắc mắc là: Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không thì trả lời có cũng được mà không cũng đúng. Để khẳng định, bị rối loạn kinh nguyệt mang thai được không thì cần xem xét nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt:

Rối loạn kinh nguyệt làm giảm khả năng thụ thai

Rối loạn kinh nguyệt làm giảm khả năng thụ thai

  • Nguyên nhân sinh lý: Do thay đổi nội tiết ở giai đoạn mới có kinh hoặc mãn kinh, do tâm lý lo âu căng thẳng kéo dài, lao động nặng, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích,…
  • Nguyên nhân bệnh lý: Rối loạn kinh nguyệt cũng là biểu hiện của hàng loạt các bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, polyp nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, dị thường nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, viêm/tắc vòi trứng, buồng trứng,…

Nếu rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý thì việc thụ thai thành công là rất khó, còn nếu do sinh lý thì khả năng vẫn có thể có thai được. Tuy nhiên, chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai bởi rất khó xác định ngày rụng trứng. Vì hiện tượng kinh nguyệt bắt nguồn từ việc rụng trứng, nếu không có sự thụ tinh, trứng sẽ được thải ra ngoài cũng lớp niêm mạc tử cung. Khi rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, lúc đó trứng sẽ không rụng hoặc rụng không đúng quá trình. Chính điều này sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh do rối loạn kinh nguyệt.

Bị rối loạn kinh nguyệt phải làm gì?

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến chị em mệt mỏi, lo lắng khiến chất lượng cuộc sống nguy giảm và hơn cả là thiên chức làm mẹ cũng bị ảnh hưởng. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này chị em cần:

  • Tránh lo âu, căng thẳng, tránh lao động nặng, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể,… Bởi yếu tố tâm lý tiêu cực sẽ khiến chu kỳ kinh bị rối loạn theo.
  • Xác định nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt để từ đó xử lý. Nếu không thể xác định được hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa Sản nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ, từ đó có phương pháp xử lý phù hợp.

Bị rối loạn kinh nguyệt nên khám kịp thời

Bị rối loạn kinh nguyệt nên thăm khám và chữa trị kịp thời

Đối với trường hợp của bạn gái này, tốt nhất hãy đi khám phụ khoa để kiểm tra xem cơ quan sinh sản có vấn đề gì không và có giải pháp điều kinh hiệu quả. Cũng nên động viên chồng đi khám nam khoa đồng thời, nếu có bất thường gì cũng nên xử lý để đảm bảo việc chức năng sinh sản tốt.

(Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Đặng Thanh Mỹ)

Chúng tôi đã giúp bạn trẻ lời câu hỏi Bị rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không? Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho mình các biện pháp đề phòng cũng như điều trị hiệu quả nhất. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh và sớm có tin vui.

Bạn nên tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *