Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Thứ Tư, 25-10-2017

Tuổi dậy thì là gian mà cơ thể chúng ta có những rối loạn mang tính sinh lý và sẽ thay đổi sau khi hoàn thành giai đoạn dậy thì. Trong số những vấn đề đó có rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là vấn đề thường gặp ở nữ giới và gây ra nhiều băn khoăn, e ngại cũng như lo lắng nhất. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

1- Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì các bạn nữ bắt đầu có những thay đổi về sinh lý cơ thể, thay đổi rõ rệt nhất chính là xuất hiện kinh nguyệt theo chu kì.

Thông thường chu kì kinh nguyệt là số ngày tính từ khi chúng ta bắt đầu có kinh đến ngày bắt đầu của lần hành kinh tiếp theo và chuẩn là 28 ngày. Tuy nhiên con số này là con số trung bình và nó có thể cộng trừ trong giới hạn 3 đến 5 ngày.

Ở tuổi dậy thì chu kì kinh nguyệt này sẽ không đều đặn mà nó có thể thay đổi khác nhau, có thể một vài chu kì kinh nguyệt sẽ bị bỏ qua trong những năm đầu của tuổi dậy thì, hoặc chu kì không đều đặn, có khi đến sớm, có khi đến muộn, có chu kì kéo dài và có chu kì lại ngắn gọn trong vài ngày. Các bạn có thể hành kinh trong 2 ngày cũng có khi nó kéo dài cả tuần.

Đặc biệt nếu các bạn nữ bị bệnh, trọng lượng thay đổi, căng thẳng thần kinh thì chu kì kinh nguyệt này càng bị ảnh hưởng và rối loạn nhiều hơn.

2- Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Vậy thì câu hỏi đặt ra chính là rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Có cần phải điều trị hay không?

Các bác sĩ chuyên khoa đã giải đáp về vấn đề này như sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là do hóc môn trong cơ thể nữ giới sinh ra khác nhau ở các chu kì kinh nguyệt nên nó ảnh hưởng và tạo ra sự thất thường, không đồng đều dẫn đến số ngày hành kinh bị kéo dài hoặc rút ngắn lại.

  • Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là những thay đổi bình thường nằm trong giới hạn của tuổi dậy thì, bình thường khi các bạn nữ trưởng thành thì chu kì này sẽ ổn định, thời gian này thường mất khoảng 3 năm để ổn định.

Như vậy nếu trong 3 năm đầu của tuổi dậy thì việc rối loạn kinh nguyệt là vấn đề sinh lý thông thường và các bạn không cần lo lắng về sự nguy hiểm của nó. Nó cần thời gian để ổn định. Ngược lại sau 3 năm đầu của tuổi dậy thì mà kinh nguyệt của các bạn vẫn còn những biểu hiện rối loạn và không đều thì các bạn cần đến gặp bác sĩ để được chỉ định sử dụng thuốc nhằm điều chỉnh lượng hóc môn, cũng như tư vấn những điều lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày để ổn định kinh nguyệt của bạn.

Tóm lại việc rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là vấn đề về sinh lý thông thường và biến đổi thể chất cần thời gian để ổn định nên các bạn không cần phải hoang mang lo lắng. Nếu có bất kì vấn đề gì khiến bạn vẫn chưa thể yên tâm như căng thẳng thần kinh hay bệnh tật thì hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *