Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì: Chớ nên xem nhẹ

Thứ Tư, 26-09-2018

Bước vào giai đoạn dậy thì, các bạn gái thường đối mặt với nhiều thay đổi từ cơ thể đến tâm sinh lý. Trong đó, rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là vấn đề vô cùng quan trọng.

Dậy thì là giai đoạn cơ thể biểu hiện rõ ràng những rối loạn mang tính sinh lý, tuy nhiên những rối loạn này sẽ mất đi khi đã hoàn thành giai đoạn dậy thì. Không chỉ ở nam giới mà tuổi dậy thì ở nữ giới cũng đang gặp phải một số vấn đề bất cập. Trong số đó thì rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì đang khiến cho nhiều chị em băn khoăn, e ngại và không biết chia sẻ cùng ai. Bài viết này sẽ cung cấp cho chị em những thông tin về chứng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, mời các bạn theo dõi chi tiết dưới đây.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý bình thường

Theo thống kê tại bệnh viện Phụ sản Mê Kông, có hơn 70% tỷ lệ nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt trong giai đoạn dậy thì với các biểu hiện thường gặp như là:

  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Vòng kinh không đều, có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tháng. Có thể vô kinh, tắc kinh (quá 18 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt).
  • Số ngày hành kinh không theo chu kỳ: Rong kinh có số ngày hành kinh dài hơn 7 ngày, rong huyết không xuất hiện theo chu kỳ.
  • Lượng máu kinh thay đổi: Do hiện tượng cường kinh với số ngày hành kinh là 3 ngày và lượng máu tối thiểu ít hơn 20ml.

Ngoài những biểu hiện trên, rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì còn có những biểu hiện khác như đau bụng dữ dội, buồn nôn, ngất xỉu, máu kinh có màu sắc bất thường, vón cục, có màu đen,…

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Giai đoạn dậy thì của mỗi người thông thường sẽ không giống nhau nhưng thường xuất hiện ở lứa tuổi từ 15 – 22. Vào thời kỳ dậy thì, con trai thường có biểu hiện vỡ giọng, tăng chiều cao, mặt nổi mụn, xuất hiện lông tại một số vị trí như nách, bụng, vùng kín,… Còn đối với nữ giới, dấu hiệu dậy thì đặc trưng nhất chính là hiện tượng kinh nguyệt theo chu kỳ. Tuy nhiên, do nội tiết tố ở mỗi cơ thể hoàn toàn khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người cũng có sự biến đổi.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu hành kinh đến ngày bắt đầu lần hành kinh tiếp theo và có thể kéo dài từ 28 – 40 ngày. Song, cũng có không ít bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt trong giai đoạn dậy thì thường gặp nhất là trễ kinh, kinh đến sớm không theo chu kỳ, kinh ra nhiều hoặc ít,… Đặc biệt, với những bạn nữ đang mắc bệnh, thay đổi trọng lượng đột ngột, căng thẳng trong thời gian hành kinh thì hiện tượng rối loạn sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Và vấn đề được đặt ra là rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Trao đổi với chúng tôi, BS. Phạm Trung Sơn, bệnh viện Từ Dũ cho biết rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là vấn đề hết sức bình thường. Nhưng trong thời gian lâu dài, chứng rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến nhiều biến chứng đối với sức khỏe sinh sản ở nữ giới và có thể dẫn đến vô sinh.

Cũng theo bác sĩ, nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì phổ biến nhất chính là do lượng hormone trong cơ thể nữ điều tiết không đều và dẫn đến hiện tượng không phóng noãn. Điều này làm cho số ngày hành kinh thất thường, có thể kéo dài hoặc rút ngắn. Có một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt giai đoạn dậy thì tự ổn định sau khi cơ thể người nữ trưởng thành. Nhưng cũng có nhiều trường hợp phải điều trị mới có thể cải thiện được. Cơ thể người phụ nữ thường mất khoảng 3 năm để trưởng thành và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?
Hãy trao đổi với chuyên gia về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau 3 năm kể từ khi trẻ dậy thì

Như vậy, có thể nói rằng, trong khoảng 3 năm đầu của tuổi dậy thì, việc rối loạn kinh nguyệt là vấn đề sinh lý bình thường, chị em cũng không cần phải lo lắng về sự nguy hiểm của nó, vì nó cần thời gian để trưởng thành và ổn định. Và hiển nhiên, sau khoảng thời gian đó, tình trạng rối loạn kinh nguyệt chưa cải thiện được thì các bạn phải hiểu rằng nó đang gặp phải vấn đề cần được thăm khám và điều trị. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc, chế độ ăn uống để điều chỉnh lượng hormone và cải thiện kinh nguyệt đúng lúc.

Bạn đọc muốn tham khảo thêm:

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là vấn đề sinh lý rất phổ biến và thường không gây nguy hại đến sức khỏe. Chỉ cần luyện tập thể chất và thời gian để ổn định lại thì kinh nguyệt sẽ trở lại như bình thường. Nếu có vấn đề gì cần thắc mắc, các bạn nên thăm khám trực tiếp tại cơ sở y tế chuyên khoa để được giải đáp chính xác vào từng trường hợp.

Tiểu Yến thực hiện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *