Bệnh tắc vòi trứng và cách chữa trị

Thứ Sáu, 03-11-2017

Bệnh tắc vòi trứng và cách chữa trị bệnh tắc vòi trứng sẽ là chủ đề của chuyên mục sức khỏe giới tính phụ nữ ngày hôm nay. Camnangsuckhoe365 xin mời các chị em phụ nữ quan tâm vấn đề này cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

1- Bệnh tắc vòi trứng

Bệnh tắc vòi trứng là căn bệnh gây vô sinh cho nữ giới khá nhiều. Nó chiếm đến 40% tỉ lệ các ca vô sinh có nguyên nhân do tắc vòi trứng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do bình thường ống dẫn trứng có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn, đầu còn lại thông với buồng tử cung. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau sẽ kết hợp tại vòi trứng và thụ tinh, sau khi trứng được thụ tinh thì sẽ theo đầu hở còn lại vào tử cung. Tuy nhiên khi ống dẫn trứng bị tắc thì trứng sẽ không thể gặp được tinh trùng và càng không thể vào được tử cung do đó nữ giới sẽ bị vô sinh.

Tắc ống dẫn trứng

Hoặc có trường hợp khác là trứng có thể gặp được tinh trùng và thụ thai nhưng lại bị ngăn cản tiến vào tử cung dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, thường các bà mẹ có thai ngoài tử cung thì đều không giữ được thai nhi.

Vậy thì đâu là nguyên nhân của bệnh tắc vòi trứng?

– Nguyên nhân đầu tiên là do cơ địa của phụ nữ có tổn thương và mắc phải bệnh viêm ống dẫn chứng, viêm mô bụng ở vùng chậu. Khi bị viêm màng mô của ống dẫn trứng sẽ bị rách, hỏng, làm cho khoang ống này hẹp dần và lâu ngày dẫn đến tắc vòi trứng.

– Viêm nhiễm các loại nấm gây bệnh phụ khoa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tắc vòi trứng.

– Vị trí của nội mạc tử cung bất thường, hoặc bị lạc nội mạc tử cung dễ dẫn đến tắc vòi trứng.

– Những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn, hoặc từng bị sảy thai, phá thai luôn có tỉ lệ và nguy cơ mắc bệnh tắc vòi trứng cao hơn những phụ nữ bình thường khác.

– Ngoài ra những chị em phụ nữ sử dụng các công cụ tránh thai bên trong cơ thể, vệ sinh không sạch sẽ cũng là đối tượng dễ bị tắc vòi trứng đấy nhé.

2- Cách chữa trị bệnh tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng không phải là bệnh nan y và có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị bệnh đúng theo chỉ định của bác sĩ. Có nhiều cách điều trị bệnh tắc vòi trứng từ nội khoa đến ngoại khoa, đông y và cả tây y. Tùy theo điều kiện kinh tế, tình trạng bệnh của bản thân và thời gian rảnh rỗi của mỗi người mà các chị em lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh khác nhau.

a. Điều trị theo Tây y

*  Phương pháp nội khoa

Phương pháp điều trị bệnh tắc vòi trứng nội khoa là phương pháp phổ biến và nhẹ nhàng đối với bệnh nhân. Biện pháp này có tác dụng thông tắc vòi trứng do viêm nhiễm và bị vi khuẩn, nấm tấn công. Các bác sĩ sẽ kê các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh đang làm “ổ” trong vòi trứng để giải quyết vấn đề.

Thuốc điều trị nội khoa

Tuy nhiên các chị em cần nhớ thuốc điều trị phải là thuốc do bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cụ thể, chị em không được tự ý mua thuốc về dùng mà không thông qua bác sĩ điều trị để tránh những tai biến bất ngờ có thể xảy ra.

* Phương pháp ngoại khoa

Hiện nay các phương pháp ngoại khoa dùng trong điều trị bệnh tắc vòi trứng khá đa dạng, đi cùng với sự phát triển của y học hiện đại là các phương pháp: bơm hơi, nội soi ống dẫn trứng, cắt nối ống dẫn trứng.

  • Bơm hơi: phương pháp này các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên khoa có chứa thuốc đặc trị bệnh và bơm vào vòi trứng, phương pháp này tác động thuốc trực tiếp lên tác nhân gây bệnh tắc vòi trứng như vi khuẩn, nấm…nhưng nó gây đau đớn khá nhiều.
  • Nội soi ống dẫn trứng: phương pháp này các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi chuyên dụng vào vòi trứng và tách những vị trí bị dính, bị tắc trong vòi trứng ra. Phương pháp này khá nhanh chóng, chính xác nhưng tỉ lệ tái phát cũng không nhỏ.
Nội soi ống dẫn trứng
  • Cắt nối ống dẫn trứng: tức là cắt bỏ phần ống dẫn trứng đã bị tắc và tổn thương quá nặng, nếu như đã cắt ống dẫn trứng thì bệnh nhân sẽ không thể có thai tự nhiên được nữa. Một biện pháp tương tự là sau khi cắt đoạn vòi trứng tổn thương ở giữa thì các bác sĩ sẽ  nối 2 đầu vòi trứng lại, trường hợp này tỉ lệ có thai tự nhiên vẫn cao, hơn 80%.

Hiện nay có những loại thuốc trị tắc vòi trứng hiệu quả mà không cần can thiệp ngoại khoa. Các chị em có thể cân nhắc kĩ về điều này nhé.

b. Điều trị theo đông y

Hiện nay nhiều bệnh nhân đang có xu hướng tìm về y học cổ truyền để điều trị bệnh.  Bệnh tắc vòi trứng cũng có thể được chữa khỏi hoàn toàn nhờ y học cổ truyền.

Nguyên lý điều trị bệnh tắc vòi trứng của y học cổ truyền chính là tái tạo lại lớp niêm mạc bên trong vòi trứng. Việc tái tạo này sẽ hồi phục niêm mạc bên trong vòi trứng vốn bị dính, hẹp do khí hư, tử cung ở thể hàn, đờm, huyết trệ và viêm nhiễm, dịch độc bị ứ lại gây tắc vòi trứng.

Thuốc đông y chữa tắc vòi trứng

Các vị thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới có thể kể đến như: ngải cứu, xuyên khung, hương phụ, hồng hoa, quan quế, một dược, hoàng kỳ, đào nhân, sinh địa, nhũ hương, qui đầu…

Chúc các bạn hiểu thông, biết tỏ tường và bình tĩnh điều trị bệnh nhé.

Có thể bạn muốn tìm hiểu về:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *