Triệu chứng và dấu hiệu tắc vòi trứng nên biết

Thứ Năm, 26-10-2017

Tắc vòi trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung, khó thụ thai và gây vô sinh hiếm muộn nếu không được điều trị sớm. Một vài triệu chứng và dấu hiệu tắc vòi trứng nên biết, thăm khám kịp thời để chẩn đoán chính xác và có phương án xử lý kịp thời.

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung.

Tắc vòi trứng là gì?

Thông thường noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh rồi di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Nếu vòi trứng bị tắc cho trứng đã gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, từ đó có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Như vậy, tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung làm tổ.

tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng thường gây mang thai ngoài tử cung

Tắc vòi trứng xảy ra do nhiễm khuẩn, mà nguyên nhân gây tắc vòi trứng được xác định do viêm âm đạo, viêm cổ tử cung lan ngược lên trên gây viễm nhiễm phần phụ hoặc do lạc nội mạc tử cung. Bệnh tắc vòi trứng có thể gặp ở người, trong đó các đối tượng sau thường dễ bị tắc vòi trứng hơn cả:

  • Phụ nữ có tiền sử nạo hút thai.
  • Quan hệ tình dục không an toàn.
  • Vệ sinh vùng kín kém.
  • Đặt dụng cụ tử cung tránh thai không đúng cách.…

Theo Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Vũ Thị Bình: Số lượng ca nhập viện do tắc vòi trứng ngày càng tăng do việc thiếu hiểu biết và không chú trọng phòng tránh. Nếu không điều trị kịp thời, chúng sẽ khiến tỷ lệ thụ thai giảm, về lâu dài gây vô sinh hiếm muộn và nhiều trường hợp còn nguy hại đến tính mạng do mang thai ngoài tử cung. Do đó, phát hiện sớm triệu chứng tắc vòi trứng để điều trị là hoàn toàn cần thiết.

Biểu hiện tắc vòi trứng ở phụ nữ

Tắc vòi trứng không có biểu hiện rõ ràng, các dấu hiệu tắc vòi trứng dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý khác. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau, để chắc chắn nên khám phụ khoa ở các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng.

1. Kinh nguyệt không đều – cẩn trọng vòi trứng tắc

Có nhiều nguyên nhân khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn như: stress, sử dụng thuốc, bị u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung,… Và tắc vòi trứng cũng được xác định là “thủ phạm”.

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn có thể do tắc vòi trứng

Bởi lẽ, bất kì vấn đề nào ở vòi trứng cũng khiến buồng trứng bị ảnh hưởng, do đó sẽ tác động đến chu kì kinh nguyệt gây rối loạn. Nếu thấy đột nhiên, kinh nguyệt nhanh chậm thất thường, máu kinh có tháng rất nhiều có tháng lại rất ít, thậm chí có màu đen, hôi,… xuất hiện với tần suất lớn thì nên đi gặp bác sĩ ngay.

Bạn nên biết:

2. Bụng khó chịu cũng có thể là dấu hiệu tắc vòi trứng

Những cơn đau bụng, hệ tiêu hóa bị rối loạn là do tắc vòi trứng

Bị đau bụng âm ỉ hay quằn quại, sưng cứng bụng,… nhiều người thường nghĩ đó là vấn đề về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu là phụ nữ xuất hiện kèm với chứng đau lưng, đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt,… thì cũng nên nghi ngờ đó là triệu chứng bệnh tắc vòi trứng.

3. Triệu chứng tắc vòi trứng là khó thụ thai

Là dấu hiệu cũng là hậu quả của tắc vòi trứng đó là khó thụ thai.

Bị tắc vòi trứng làm giảm khả năng thụ thai

Điều này là dễ hiểu khi ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng: vận chuyển tinh trùng, thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Khi ống dẫn trứng bị tắc, hoặc bị tổn thương thì chức năng này sẽ bị liên lụy. Hơn nữa, vòi trứng bị viêm tắc cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, làm cho khả năng thụ thai thành công giảm đi. Về lâu dài, nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là hệ quả tất yếu.

Ngoài ra, những bất thường như: Khí hư ra nhiều, đau rát khi quan hệ tình dục, cơ thể thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân, chức năng tiêu hóa bị trục trặc,… cũng là những dấu hiệu tắc vòi trứng nên lưu ý.

⇒ Xem thêm nếu muốn biết: Thuốc trị tắc vòi trứng không cần mổ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *