Các dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt không nên xem thường

Do yếu tố này hay yếu tố khác mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể thay đổi và hầu như ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, một số khác chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài thì đây là điều đáng lo. Các dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt không nên xem thường, chị em nên biết và xử lý kịp thời tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như chức năng sinh sản.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Ngoài khí hư ra thì căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt mỗi người để xác định sức khỏe phụ khoa. Thông thường ở người khỏe mạnh thì:

  • Chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 21 – 35 ngày.
  • Lượng máu kinh mất đi trung bình từ 50 – 100ml.
  • Máu kinh có màu đỏ sẫm.
  • Số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày.

Tuy nhiên, một số bạn gái chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều đặn theo số ngày nhất định mà dao động vài ngày – đây cũng là điều bình thường. Nếu có bất kì một thay đổi nào bất thường thì cần cẩn trọng, chứng tỏ kinh nguyệt bị rối loạn.

Như vậy, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi quá nhiều hay quá ít cùng các rắc rối khác như: Chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh.

Theo các chuyên gia: Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường hay gặp ở các bé gái tuổi dậy thì mới có kinh hay phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, ai cũng có thể gặp phải tình trạng này bởi nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt có thể do thuốc, do stress, do thừa cân hay thiếu cân, do tiền sử mang thai,… hoặc các bệnh lý phụ khoa như: viêm nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo – trường hợp này cần thăm khám và điều trị kịp thời.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

1. Xuất huyết không theo quy luật:

Việc hành kinh tuân thủ các quy luật. Nếu kinh nguyệt không có tính quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng và cũng có thể vài ngày, không ổn định và lượng kinh nguyệt lúc nhiều lúc ít, máu kinh chảy ra quá nhiều, có những cục máu lớn,… chứng tỏ bạn bị rối loạn kinh nguyệt.

2. Chu kỳ kinh ngắn/dài:

Như đã nói ở trên, ở phụ nữ bình thường chu kỳ kinh nguyệt thường là 21 – 32 ngày, kéo dài 3 – 5 ngày và có thể dao động vài ngày không đáng kể. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, số ngày hành kinh trên 7 ngày thì đây là dấu hiệu tố cáo chứng rối loạn kinh nguyệt.

3. Xuất huyết giữa kỳ kinh:

Xuất huyết giữa kỳ kinh là một triệu chứng rối loạn kinh nguyệt cần quan tâm. Lượng máu mất đi lúc này tương đối ít.

4. Rong kinh:

Mặc dù hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt thì đó là rong kinh và đây cũng là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.

→ Bạn có thể tham khảo: Cách chữa rong kinh tại nhà bằng các bài thuốc dân gian

5. Kinh nguyệt thưa:

Như thế nào gọi là thưa? Đó là khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi, khoảng từ 36 ngày – 6 tháng. Bên cạnh đó số  ngày hành kinh ít hơn 3 ngày, máu kinh ít hoặc rất ít cũng là biểu hiện cho thấy kinh nguyệt rối loạn.

6. Vô kinh: 

Vô kinh là tình trạng kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên.

  

7. Thống kinh: 

Thống kinh chỉ tình trạng bụng dưới đau dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến công tác và sinh hoạt; trong khi bình thường chị em có thể thấy đau nhẹ hoặc ít đau khi hành kinh.

Trên đây là một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt chị em nên biết. Nếu phát hiện mình có biểu hiện này cần thăm khám phụ khoa sớm để tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho mình.

⇒ Có thể bạn muốn biết: Bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *