Các dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt không nên xem thường

Thứ Hai, 23-10-2017

Nên nhận biết sớm các dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt như xuất hiện kinh nguyệt không theo quy luật, chu kì kinh dài/ ngắn khác nhau, xuất huyết giữa kì kinh, rong kinh, kinh nguyệt thưa… Đừng chủ quan trước những biểu hiện này vì nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng “làm mẹ” của bạn. 

Do yếu tố này hay yếu tố khác mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể thay đổi và hầu như ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, một số khác chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài thì đây là điều đáng lo. Các dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt không nên xem thường, chị em nên biết và xử lý kịp thời tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như chức năng sinh sản.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Khi bị rối loạn kinh nguyệt chúng ta có rất nhiều biểu hiện

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chu kì kinh nguyệt chính là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe phụ khoa. Thông thường ở người khỏe mạnh thì: Chu kì kinh nguyệt có thể kéo dài từ 21-35 ngày và lượng máu kinh bị mất trung bình sẽ dao động từ 50 đến 100ml. Đồng thời máu kinh có màu đỏ sẫm và số ngày hành kinh sẽ dao động từ 3-5 ngày. Do một số yếu tố mà ở một số bạn gái chu kì kinh nguyệt thường không đều đặn như bình thương. Nhưng nếu trước đây bình thường mà gần đây lại trở nên bất thường thì có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt.

Như vậy, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi quá nhiều hay quá ít cùng các rắc rối khác như: Chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh.

Thông thường tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay gặp ở các đối tượng: đang tuổi dậy thì, mới có kinh hay trong giai đoạn tiền mãn kinh. Ngoài ra có rất nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng này như: thuốc, stress, thừa cân… Nguy hiểm hơn, rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa như: viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung…

10 dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt dễ nhận biết

Theo các chuyên gia phụ khoa, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể nhận biết thông qua rất nhiều dấu hiệu. Việc chúng ta nhận ra các dấu hiệu này giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm, từ đó có những hướng đi trong việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn không nên chủ quan trước những dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt mà chúng ta thường gặp sau:

1/ Xuất huyết không theo quy luật

Thông thường thời gian hành kinh sẽ từ 3 đến 5 ngày và chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 21 đến 35 ngày. Nhưng cũng có lúc kinh nguyệt xuất hiện không theo quy luật này, thời gian giữa hai kì kinh có thể kéo trong vài tháng. Đồng thời lượng máu trong kì kinh thay đổi lúc ít lúc nhiều, có khi xuất hiện những cục máu lớn…

Xuất huyết không theo quy luật là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Xuất huyết không quy luật là dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt

2/ Có chu kì ngắn/dài khác nhau

Điều này cũng tương tự như dấu hiệu mà chúng tôi đã trình bày ở trên. Nếu kì kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc kéo dài hơn 35 ngày và số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt.

3/ Bị xuất huyết giữa kì kinh

Thông thường chúng ta chỉ bị ra máu vào những ngày hành kinh, nhưng nếu không phải trong ngày hành kinh mà vẫn có xuất hiện máu thì có thể là rối loạn kinh nguyệt. Cũng có nhiều nguyên nhân giải thích cho hiện tượng này: thời điểm trứng rụng, thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể… Tuy nhiên một số trường hợp là do rong kinh, rong huyết,… nên chúng ta cần phải hết sức thận trọng và không nên chủ quan trước biểu hiện này.

4/ Bị rong kinh

Thông thường thời gian hành kinh chỉ kéo dài khoảng 7 ngày và lượng máu mà chúng ta mất đi chỉ nằm trong khoảng trên dưới 80ml. Nhưng nếu có những bất thường, thời kì hành kinh trên 7 ngày và lượng máu mất đi quá nhiều thì khả năng bạn có dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt do bị rong kinh là rất cao.

5/ Hiện tượng kinh nguyệt thưa

Chu kì kinh nguyệt của người khỏe mạnh thường cố định hàng tháng nhưng có một số người thì không như vậy. Khi chu kì kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 6 tháng và thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày thì chắc chắn bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt.

6/ Vô kinh

Nếu trong 6 tháng mà kinh nguyệt vẫn không xuất hiện thì được gọi là tình trạng vô kinh. Điều này rất bất thường và cho thấy cơ quan phụ khoa của bạn đã gặp vấn đề bất thường. Bạn không nên chấn chừ mà hãy đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

8/ Đau bụng kinh

Đây là biểu hiện mà chị em hay gặp phải trong quá trình hành kinh, nhưng nếu bỗng nhiên đau dữ dội thì bạn cũng không nên chủ quan. Hiện tượng này xảy ra do sự co thắt tử cung, cụ thể do hoạt chất Prostaglandin gây ra sự co thắt đó. Cảm giác đau bụng xuất hiện thường làm cho chị em mệt mỏi, quằn quại, mặt trở nên tím tái, nhợt nhạt. Nếu đau tới mức phải dùng thuốc giảm đau thì nên đi gặp bác sĩ phụ khoa. Hiện tượng nay hay gặp ở bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, nếu hiện tượng này vẫn kéo dài trong vài năm thì nên kiểm tra để phòng tránh nguy cơ mắc một bệnh nào đó mà chúng ta không lường trước được.

Xuất huyết không theo quy luật

Đau bụng kinh cũng là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

9/ Màu sắc kinh nguyệt thay đổi bất thường

Thông thường màu máu trong thời kì kinh nguyệt là màu đỏ thẫm, dấu hiệu đậm nhạt cũng thay đổi tùy vào ngày đầu hay ngày cuối của những ngày hành kinh. Nếu máu có màu đỏ tươi hoặc màu đen trong suốt thời kì hành kinh thì là dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt. Bạn nên đi khám ngay vì lúc này bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng.

Màu sắc kinh nguyệt thay đổi bất thường

Màu sắc kinh nguyệt bất thường cũng là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

10/ Xuất hiện hội chứng tiền kinh nguyệt bất thường

Có lẽ nhiều bạn vẫn còn khá lạ lẫm với khái niệm “hội chứng tiền kinh nguyệt”. Đây là tập hợp cảm xúc và sinh lý của phái nữ, bao gồm: đau ngực, đầy hơi, mệt mỏi, dễ nổi giận, mất tập trung… Điều này xảy ra có thể do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể hoặc do thiếu vitamin, chế độ ăn chưa khoa học. Khi hội chứng này xuất hiện bất thường thì khả năng kinh nguyệt bạn bị rối loạn là rất cao.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất. Khi có những dấu hiệu này, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay để có hướng điều trị hiệu quả. Thông thường những bệnh vùng kín làm chúng ta hay e ngại, nhưng như vậy rất nguy hiểm vì khi bệnh quá nặng thì việc kiểm soát sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *