Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là gì?

Thứ Tư, 07-12-2016

Chào bác sĩ! Hôm nay em gửi email đến mong bác sĩ giải đáp giúp em nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là gì ạ? Từ năm 15 tuổi em đã có kinh nguyệt nhưng những năm đầu không đều. Em hỏi mẹ và bạn bè thì ai cũng nói là do mới có, không đều là chuyện bình thường. Mãi khi em lên 18 tuổi kinh nguyệt vẫn chưa có đều. Có khi đến 3-4 tháng mới có một lần. Ai cũng nói là không sao, từ từ sẽ đều. Đến nay lại thêm 5 năm nữa, em đã 23 tuổi tình trạng vẫn không có gì thay đổi ạ. Có nhiều khi có những dấu hiệu “tới tháng” nhưng rồi lại qua đi luôn. Chu kỳ của em cũng không rõ là thế nào nữa, bởi khi thì 1 tháng có một lần ( không đều ngày, chậm hoặc sớm hơn chu kỳ trước 10-15 ngày). Hoặc 2-3 tháng có 1 lần. Em rất nản, nhưng có lẽ vì sống chung với tình cảnh này quen rồi nên không có ý định đi khám. Mà em cũng sợ đi bệnh viện nữa. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em là do nguyên nhân gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn. ( Bạn gái xin giấu tên).

nguyen-nhan-gay-roi-loan-kinh-nguyet-la-gi-1

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chào bạn! Trước tiên, xin cảm ơn em vì sự tin tưởng mà bạn dành cho chúng tôi. Về tình trạng của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Chu kỳ sinh lý bình thường của một bạn gái trung bình là từ 28-30 ngày. Nó có thể ngắn hoặc dài hơn. Một số người có chu kì ngắn thì khoảng 21 ngày, hoặc dài là 40 ngày. Nhưng với tình trạng kinh nguyệt không đều của bạn thường xuyên xảy ra và kéo dài bạn cần xem xét nguyên nhân và điều chỉnh hợp lí. Một số nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt là:

Nguyên nhân phi bệnh lý:

Thay đổi nội tiết tố: Đây là lí do vì sao khi mới có kinh nguyệt nhiều bạn gái thường bị chu kỳ không đều. Các đối tượng là phụ nữ mang thai, thời kỳ tiền mãn kinh cũng có thể gặp những trường hợp này.

Do chế độ tập luyện, học tập và làm việc không hợp lí gây áp lực, căng thẳng kéo dài.

Làm việc quá sức cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Một nguyên nhân nữa là do thực hiện chế độ ăn uống giảm cân không khoa học.

Nguyên nhân bệnh lý:

Với tình trạng của bạn rất có thể bạn bị một trong những bệnh lý dưới đây:

Do hội chứng bất thường của buồng trứng: Biểu hiện của bệnh lý này là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, có thể lên đến 50-60 ngày mới có 1 lần. Nguyên nhân do tình trạng phì đại buồng trứng với số polip. Sự thừa thải quá mức những hormone giới tính đàn ông. Với nguyên nhân này bạn có thể dễ dàng nhận ra vì nó thường kèm theo hậu quả là mọc râu.

Do bệnh lý suy tuyến giáp: Suy tuyến giáp làm thiếu hụt hormone do tuyến giáp sản xuất. Dẫn đến rối loạn kinh nguyệt hàng tháng. Sau khi bệnh này được chữa trị kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Lời khyên cho bạn:

Khi bị rối loạn kinh nguyệt bạn cần giữ trạng thái tinh thần thoải mái, lạc quan, luyện tập thể thao đều đặn, vừa sức. Có chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi thư giãn hợp lý. Trường hợp bạn đang giảm cân thì cần có chế độ giảm cân khoa học.

Rối loạn kinh nguyệt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý phụ khoa, đặc biệt là trường hợp bạn đã bị nhiều năm. Do đó chúng tôi khuyến cáo bạn cần đến các bệnh viện phụ khoa uy tín để khám chữa và điều trị kịp thời.

Tin liên quan:

Chúc bạn khỏe. Thân!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *