Ăn gì khi kinh nguyệt không đều?

Hôm nay, “camnangsuckhoe365.com” sẽ giải đáp thắc mắc của chị em về việc ăn gì khi kinh nguyệt không đều?. Vì một trong những nhân tố gây rối loạn kinh nguyện ở nữ giới là do thói quen ăn uống hằng ngày mất cân đối, không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, việc cân bằng chế độ ăn uống và bổ sung những dưỡng chất cần thiết sẽ là một cách hữu hiệu để điều trị rối loạn kinh nguyệt.

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Hầu hết những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt là do ảnh hưởng của hormone và nội tiết tố trong cơ thể như:

  • Mất cân bằng lượng hormone: hormone giúp thúc đẩy quá trình phóng noãn trong cơ thể, vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến kinh kỳ, việc mất cân bằng hormone sẽ khiến trứng không thể rụng vì vậy chu kỳ kinh nguyệt sẽ chậm hơn bình thường hoặc mất kinh.
  • Do tác động khách quan từ bên ngoài: phụ nữ thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,..) sẽ rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt.
  • Trạng thái tinh thần, tâm lý bất ổn: phụ nữ thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, stress hay suy nhược cơ thể kéo dài… sẽ ảnh hưởng đến các nội tiết tố trong cơ thể, quá trình phóng noãn và rụng trứng.
  • Tuyến giáp kém hoạt động: sẽ làm tăng hoặc giảm bài tiết prolatic – hormone sản sinh ở tuyến yên, làm ảnh hưởng đến hormone và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

PHỤ NỮ NÊN ĂN GÌ KHI KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em có thể sử dụng một trong những thực phẩm dưới đây để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt của mình.

1. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin nhóm B

an-gi-khi-kinh-nguyet-khong-deu

Các loại thực phẩm giàu vitamin B thường có trong thịt, cá, trứng, sữa, phomat…việc cung cấp đầy đủ hàm lượng vitamin B sẽ giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, tạo điều kiện để lượng hormone trong cơ thể được cân bằng, hỗ trợ để chu kỳ kinh nguyệt không bị rối loạn.

2. Cung cấp đủ nguồn nước cho cơ thể

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt cần bổ sung nhiều nước, vì nước đóng vai trò như một chất kháng sinh tự nhiên giúp đào thải bớt lượng độc tố trong cơ thể ra ngoài và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể.

Nước ép rau mùi cũng là một chất kích thích tự nhiên giúp điều hòa lượng hormone trong cơ thể, điều chỉnh sự cân bằng của chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm các cơn đau bụng kinh.

Nước ép cà rốt cũng là một trong những biện pháp hữu ích để khác phục tình trạng knih nguyệt không đều, hãy sử dụng nước ép cà rốt hằng ngày để giải quyết tình trạng muộn kinh.

3. Bổ sung các loại rau củ quả, đặc biệt là các loại củ quả có màu đỏ đậm

an-gi-khi-kinh-nguyet-khong-deu-1

-Cà chua, bí đỏ, quả chà là, đu đủ, mướp đắng.. là những thực phẩm bổ dưỡng, màu đỏ trong các loại củ quả này sẽ bổ sung thêm lượng sắc vào cơ thể giúp bổ sung thêm lượng máu bị thiếu và hỗ trợ sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

4. Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Các nguồn khoán chất cần thiết để điều tiết cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ có trong dầu cá, magnesium, calcium,…

5. Bổ sung các loại hạt và ngũ cốc

an-gi-khi-kinh-nguyet-khong-deu-2

Hạt vừng có chứa hàm lượng dầu rất cao, giúp cân bằng hormone, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bổ sung hạt vừng vào bữa ăn bằng cách kết hợp chúng với một số món ăn hằng ngày.

Hạt thì là có tác dụng điều tiết nội tiết tố nữ estrogen, sửa chữa sự mất cân bằng trong nội tiết tố. Có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cân bằng hệ sinh sản nữ.

6. Đường thốt nốt

Đường thốt nốt rất giàu sắt và các khoáng chất, vì vậy nó có tác dụng điều trị kinh nguyệt không đều do thiếu máu.

7. Nghệ

an-gi-khi-kinh-nguyet-khong-deu-3

Nghệ kích thích quá trình lưu thông máu và giúp cân bằng nội tiết tố nữ estrogen. Hỗ trợ tích cực trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt, đồng thời làm giảm các cơn co thắt và đau bụng kinh. Bạn có thể kết hợp nghệ trong chế biến các món ăn hằng ngày để bổ sung nguồn dưỡng chất này vào cơ thể.

8. Gừng

Gừng có tác dụng trong việc làm giảm các cơn đau bụng kinh, giúp khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều. Dùng gừng để pha trà lấy nước uống hoặc bạn có thể kết hợp dùng trong các món ăn hằng ngày.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *