Thuốc trị tắc vòi trứng không cần mổ

Thứ Năm, 24-11-2016

     Kinh nguyệt không đều, khó chịu ở bụng, tăng tiết dịch âm đạo hay vô sinh hiến muộn… là những triệu chứng điển hình của viêm tắc vòi trứng. Chị em có thể trị khỏi tắc vòi trừng mà không cần trải qua những ca phẫu thuật đau đớn vẫn có được kết quả điều trị như ý bằng các phương pháp sau.

Thuốc trị tắc vòi trứng không cần mổ

Tình trạng vòi trứng bị chít hẹp gây cản trở lối đi của trứng đến tử cung được gọi là tắc vòi trứng. Căn bệnh này khá nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của chị em là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn do trứng không thể gặp được tinh trùng để thụ thai. Để trị tắc vòi trứng có rất nhiều cách, nhưng nếu không muốn dùng đến phương pháp mổ thì chị em có thể áp dụng cách điều trị từ các loại thuốc Đông, Tây y.

thuoc-tri-tac-voi-trung-khong-can-mo(thuốc kháng sinh)

1. Dùng kháng sinh trị tắc vòi trứng

Áp dụng trong trường hợp bị tắc vòi trứng nhẹ, chị em hoàn toàn có thể điều trị nội khoa tại nhà bằng thuốc kháng sinh để chống viêm, làm thông vòi trứng.

Thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp tắc do viêm nhiễm ở vòi trứng hoặc những khu vực lân cận. Các loại thuốc kháng sinh sẽ phát huy công dụng tiêu viêm, đẩy phần huyết ứ ở vòi trứng ra ngoài và làm thông chỗ tắc. Trường hợp tắc vòi trứng nghiêm trọng hơn, thuốc kháng sinh chỉ được kê để sử dụng hỗ trợ cùng những phương pháp khác.

2. Trị tắc vòi trứng từ bài thuốc Đông y

Đông y trị tắc vòi trứng dựa trên nguyên nhân gây bệnh, hướng đến trị tận gốc căn nguyên và loại bỏ dần các triệu chứng của bệnh.

Bài thuốc 1. Trị tắc vòi trứng do khí hư huyết ứ

Gồm các triệu chứng: vòi trứng tắc, dễ ra mồi hôi, mặt nhợt nhạt, lưỡi nhạt, mạch phù vô lực.

Vị thuốc: 16g đẳng sâm; 12g mỗi vị gồm qui đầu, sài hồ, bạch truật; 10g mỗi vị gồm đào nhân, tạo giác thích, chỉ sác; 8g xuyên khung; 6g mỗi vị gồm thăng ma và trần bì; 4g cam thảo.

Cách dùng: các vị thuốc trên đem sao vàng hạ thổ, cho vào ấm thuốc cùng 700ml nước, sắc cạn còn lại một chén, chia làm 2 phần dùng vào buổi sáng và chiều tối. Không quên ăn no trước khi uống. Dùng liên tục trong 10 ngày (1 liệu trình) nếu thấy các triệu chứng đã thuyên giảm thì ngưng sử dụng và đi tái khám để kiểm tra tình hình vòi trứng.

thuoc-tri-tac-voi-trung-khong-can-mo-1(thuốc Đông y)

Bài thuốc 2. Trị tắc vòi trứng do hư hàn huyết ứ

Gồm các triệu chứng: vòi trứng tắc, mặt nhợt nhạt, kém sắc, sợ lạnh, mạch trì trệ, xích huyền.

Vị thuốc: 30g ngải cứu; 20g mỗi vị gồm qui đầu, bạch thược, hương phụ, hoàng kỳ; 15g tục đoạn; 10g mỗi vị gồm xuyên khung và sinh địa; thêm 8g mỗi vị thuốc sauvhồng hoa, nhũ hương, một dược, đào nhân, ngô thù; 5g quan quế.

Cách dùng: các vị thuốc trên đem tán nhuyễn, hòa cùng mật ong, vô thành viên hoàn có kích thức bằng cỡ hạt đậu. Mỗi ngày dùng 10 viên, 5 viên ban sáng, 5 viên ban tối, uống cùng nước ấm. Hoặc bạn có thể sắc uống tương tự như bài thuốc trên. Dùng liên tục trong 10 ngày, tái khám sau mỗi liệu trì sử dụng để xác định tình trạng vòi trứng hiện tại.

Các bài thuốc Đông y trên có tác dụng lưu thông khí huyết, đào thải độc tố, tiêu viêm và dịch mủ ra khỏi vòi trứng, do đó sẽ làm thông tắc vòi trứng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bệnh nhân nên tham khảo qua hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời nên dùng thuốc kháng sinh trước để chống viêm, sau đó mới dùng Đông y điều trị như vậy sẽ có kết quả nhanh hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

thuoc-tri-tac-voi-trung-khong-can-mo-2(châm cứu hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng)

3. Trị tắc vòi trứng bằng châm cứu

Không phải trường hợp tắc vòi trứng nào cũng điều trị bằng châm cứu mà chỉ áp dụng khi đã chẩn đoán toàn diện của bác sĩ về nguyên nhân và mức độ viêm tắc vòi trứng hiện tại. Sau đây là một số công thức ấn huyệt, châm cứu đã được ghi chép lại trong sách cổ và được Đông lẫn Tây y áp dụng.

-Tắc vòi trứng do từ cung lạnh, châm vào các huyệt: Thủy Phần, Thiên Xu, Khí Hải, Thần Khuyết. Các huyệt còn lại ôn châm hoặc cứu.

-Tắc vòi trứng do ứ trọc ngưng huyết, châm vào các huyệt: Khí Xung, Âm Lăng Tuyển, Duy Đạo, Đái Mạch, Đại Hách, Túc Tam Lý.

-Tắc vòi trứng do thống kinh huyết ứ, châm vào các mạch: Trung Cực, Khí Hải, Quan Nguyên, Bào Cung, Tam Âm Giao, Thần Khuyết.

Biện pháp châm cứu sẽ có tác dụng hỗ trợ hồi phục chức năng của hai kinh nhâm, xung (là hai kinh cơ bản liên quan đến chức năng sinh sản của nữ giới). Do đó, nếu kết hợp với bài thuốc uống từ Đông y trên thì hiệu quả sẽ cao hơn đồng thời rút ngắn được thời gian điều trị.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *