Bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài phải làm sao?

Thứ Sáu, 30-09-2016

Rong kinh hay kinh nguyệt kéo dài là tính trạng rất nhiều phải đẹp gặp phải. Tình trạng này không những gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt của chị em phụ nữ mà nó còn là nguyên nhân gây viêm phụ khoa, hay ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em. Do vậy khi bị rong kinh, chị em cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục ngay để không ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của mình. Vậy căn cứ vào đâu để biết mình bị rong kinh? Bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài phải làm sao? Hãy theo dõi tiếp các thông tin dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

rong-kinh-phai-lam-sao

Cách nhận biết bạn có b ị rong kinh hay không

Căn cứ vào chu kì kinh nguyệt bình thường bạn có thể biết được mình có bị rong kinh hay không. Chu kì kinh nguyệt của chị em có đặc điểm sau:

 • Một chu kì kinh nguyệt thường kéo dài từ 28-30 ngày ( sai số +- 3-5 ngày ) v2 thời gian có kinh thường diễn ra trong khoảng  3-5 ngày
 • Trong 1 kì kinh chị em có thể mất 60-80 ml máu
 • Máu bị mất  trong kì hành kinh ở chị em có sức khỏe bình thường có mu đỏ sậm,hơi loãng và có kèm theo một ít mảnh vụn của lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc và thoát ra ngoài cùng với máu.
 • Một chu kì kinh nguyệt được xem là bất thường khi nó kéo dài trên 7 ngày , lượng máu mất đi nhiều hơn 80ml, vòng kinh có thể quá dài hoặc quá ngắn, máu bị mất thường bị vón cục và có màu đen. Lúc này bạn đã bị rong kinh .

Bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài phải làm sao?

Khi bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài trước tiên bạn cần đi khám bác sĩ và truy tìm ra nguyên nhân gây bệnh rồi tìm cách điều trị bệnh rong kinh thích hợp nhất.

Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh là gì?

Kinh nguyệt của chị em bị kéo dài vì những nguyên nhân phổ biến sau:

 • Do rối loạn nội tiết tố: Hiện tượng rối loạn nội tiết tố thường xảy ra ở lứa tuổi dậy thì và phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý kinh nguyệt của chị em phụ nữ cho nên khi nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng thì chị em có thể bị rối loạn chu kì kinh nguyệt, trong đó có bệnh rong kinh.
 • Do mắc bệnh phụ khoa: Một số căn bệnh phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, viêm âm đạo,viêm vùng chậu, u nang buồng trứng, u xơ tử cung có thể gây ra bệnh rong kinh
 • Do đặt vòng tránh thai: Vòng tránh thai được đặt ở tử cung của phụ nữ có thể khiến nhiều chị em bị kinh nguyệt kéo dài.
 • Do cẳng thẳng: Sự căng thẳng quá mức trong ngày kinh nguyệt có thể khiến chu ki hành kinh kéo dài hơn
 • Do vệ sinh vùng kín kém trong những ngày có kinh.

rong-kinh-phai-lam-sao1

Bệnh u nang buồng trứng gây rong kinh

Cách điều trị kinh nguyệt kéo dài

Sau khi đã tìm được nguyên nhân gây rong kinh rồi bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị thích hợp nhất.

 • Nếu bạn bị bệnh do yếu tố tâm lý hay vệ sinh thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại tậm lý của mình và chú trọng việc vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng kín trong những ngày có kinh thì bệnh sẽ được khắc phục
 • Nếu kinh nguyệt kéo dài do mắc các bệnh lý phụ khoa thì bạn cần điều trị bệnh viêm vùng chậu, bệnh u nang buồng chứng… để chu kì kinh nguyệt trở lại bình thường.
 • Chị em có thể được điều trị bằng thuốc. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc , liều lượng và cách sử dụng cho bạn.
 • Ngoài ra chị em có thể thực hiện một vài biện pháp hỗ trợ điều trị khác như thay đổi chế độ ăn uống, cung cấp đủ sắt và các vitamin cho cơ thể để có thể cân bằng lượng tiết tố trong cơ thể và điều chỉnh lại chu kì kinh nguyệt cho bình thường.
  + Trước tiên chị em cần phải đi khám từ sớm, khám nhằm tìm ra nguyên nhân chính gây kinh nguyệt kéo dài và mức độ bệnh như thế nào, đối tượng mắc bệnh (tuổi dậy thì, trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh) sau đó mới điều trị theo phác đồ.
  + Đối với kinh nguyệt kéo dài thông thường cách điều trị đó là dùng thuốc, tức là điều trị nội khoa. Tuy nhiên thời gian, liều lượng và loại thuốc như thế nào cần được xem xét cụ thể với từng bệnh nhân.
  + Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt kéo dài có thể bao gồm một chế độ ăn uống khoa học, giàu sắt và các vitamin tự nhiên có tác dụng rất tốt giúp chị em lấy lại sự cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ điều trị kinh nguyệt kéo dài.

Rong kinh, chu kì kinh nguyệt kéo dài sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của chị em phụ nữ. Hơn nữa nó còn là biểu hiện của các căn bệnh phụ khoa cần được chữa trị. Do vậy khi chu kì kinh nguyệt của mình có biểu hiện bất thường  thì chị em nên đi khám và điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *