Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Chúng ta thường ngại cấp nhật thông tin về các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Trong khi nếu bệnh viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục mà chị em phụ nữ rất hay mắc các căn bệnh phụ khoa. Những căn bệnh này nếu không được chữa trị dứt điểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến chị em bị vô sinh . Việc trang bị cho mình những kiến thức về các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ cũng như cách nhận diện các căn bệnh này sẽ giúp chị em sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ
Có rất nhiều bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Các căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

1.Bệnh viêm âm đạo

Đây là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Bệnh này xảy ra khi vùng âm đạo của người phụ nữ bị viêm nhiễm Lúc  này người bệnh thường cảm thấy ngứa đau, sưng tấy vùng kín, ra nhiều huyết trắng, khí hư có màu hoặc mùi hôi bất thường.

Bệnh viêm âm đạo rất hay gặp ở phụ nữ
Hình ảnh bệnh viêm âm đạo

Bệnh này thường do các loại nấm, vi khuẩn, tạp trùng gây nên. Thông thường chị em hay mắc bệnh do vệ sinh vùng kín không sạch và đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn…

Chia sẻ của bệnh nhân về Phụ Khang Tán
Chị Tuyết từng mất tới 9 năm chạy chữa viêm phụ khoa xuôi ngược để tìm con. Không biết bao lần chị nghĩ rằng hành trình ấy sẽ kéo dài trong vô vọng. Thật may mắn nhờ cách chữa này chị Tuyết vừa khỏi bệnh vừa tìm thấy con.

>> Tham khảo ngay: Cách chữa viêm âm đạo tận gốc

2.Bệnh viêm lộ tuyến tử cung

Căn bệnh này khá phổ biến ở những chị em đã có gia đình , có con hoặc đã quan hệ tình dục. Nó là hậu quả của việc điều trị không triệt để bệnh viêm âm đạo, viêm tử cung.

Hình ảnh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Các giai đoạn bệnh lộ tuyến cổ tử cung

Khi mắc bệnh này người bệnh thường ra nhiều khí hư, cảm giác đau xuất hiện nhiều ở bụng dưới, eo và  phần bụng kinh. Đặc biệt một đặc điểm dễ  phân biệt của bệnh này với các bệnh phụ khoa khác là chảy máu khi quan hệ. Vì lúc này bề mặt cổ tử cung sẽ sần sùi, dễ bị tổn thương nên khi cọ xát với “cậu nhỏ” sẽ  dễ  bị chảy máu và cảm giác đau rát.

3.Bệnh lạc nội mạc tử cung

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về bệnh lạc nội mạc tử cung là những niêm mạc bên trong tử cung vì một lý do nào đó mà thoát ra bên ngoài, bám dính vào ống dẫn trứng, buồng trứng, bàng quan. Khi bệnh phát triển, niêm mạc sẽ dày lên làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn, nhất là vào kì kinh nguyên. Vì vậy hiện tượng đau bụng kinh chính là biểu hiện điển hình của căn bệnh này. Đồng thời khi mắc bệnh, cả trong và sau khi quan hệ người bệnh cũng sẽ cảm thấy rất đau.

Chúng ta cần phải đi điều trị ngay khi có các dấu hiệu bệnh, niêm mạc tử cung có thể lạc tới vòi trứng gây tắc vòi trứng khiến chị em khó có con, thậm chí vô sinh.

4. Bệnh u xơ tử cung

Đây cũng được xem là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Khi mắc bệnh này trong tử cung của bệnh nhân sẽ xuất hiện những khối u xơ khá đa dạng về kích thước. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, kích thước của các khối u xơ này có liên quan đến hormone estrogen trong cơ thể, khi lượng estrogen lên thì kích thước của các khối u cũng tăng lên.

Rối loạn kinh nguyệt, khí hư là nhiều, vùng thắt lưng bị đau, hay mắc tiểu, đặc biệt khi sờ bào bụng dưới sẽ thấy những cục u nhỏ… là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh u xơ cổ tử cung.

Đây là bệnh lành tính nhưng chúng ta không nên chủ quan mà phải tiến hành việc điều trị kịp thời. Vì nếu bệnh không được chữa trị những biểu hiện sẽ ngay càng nặng, gây ra những biến chứng nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5. Bệnh u nang buồng trứng

Đây là một trong số các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, chiếm tới 4%. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là tập hợp của một hay nhiều u nang lành tính xuất hiện trên buồng trứng. Bạn đừng chủ quan trước biểu hiện của căn bệnh này, vì buồng trứng càng nhiều u nang thì càng cản trở sự phát triển và phóng noãn của trứng nên khiến chị em rất khó thụ thai. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở các bạn nữ.

Bệnh u nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp
Hình ảnh bệnh u nang buồng trứng

Ban đầu chỉ là những khối u lành tính nhưng khi phát triển có thể chuyển sang ác tính và triệu chứng bệnh thường rất nhanh. Nếu các khối u phát triển có thể chuyển thành ung thư buồng trứng, gây xoắn nang. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn cả đến tính mạng của chị em.

Bất kì chị em nào cũng có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ mà bài viết chia sẻ ở trên. Do vậy việc giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, quan hệ tình dục an toàn, đi khám phụ khoa định kì 6 tháng 1 lần là cách tốt nhất để chị em phòng tránh được những căn bệnh này.

Bạn nên xem thêm: Mẹo chữa bệnh phụ khoa đơn giản nhất

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.