Bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

Thứ Hai, 09-10-2017

Kinh nguyệt không đều không phải là vấn đề đơn giản, nếu các chị em không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh ở nữ. Các chị em thường hay hoang mang khi kinh nguyệt không ổn định. Vậy thì khi bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao là chủ đề chuyên mục của chúng ta hôm nay.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng vòng kinh nguyệt của các chị em phụ nữ thất thường, không có tính ổn định và không tuân theo chu kì. Bình thường chu kì kinh nguyệt chuẩn là chu kì 28 ngày được tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này cho đến ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Thông thường chu kì kinh nguyệt của nữ giới có thể dao động cộng trừ 3 đến 5 ngày là ngưỡng chấp nhận được.

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn không tuân theo quy luật thời gian và dao động ở trên, hoặc có sớm hoặc có trễ hoặc kéo dài quá 10 ngày, 1 tháng, thậm chí có chị em 2 tháng mới có kinh nguyệt một lần tức là đang bị rối loạn kinh nguyệt.

Vậy thì khi bị rối loạn kinh nguyệt chúng ta phải làm sao?

Tìm hiểu nguyên nhân

Khi nắm được nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt thì chúng ta mới có cách điều trị tốt nhất. Khi có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt bạn cần phải xác định nguyên nhân tại sao:

  • Do sinh hoạt thất thường, quá căng thẳng hay mệt mỏi quá độ trong thời gian nhất định cũng như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
  • Lạm dụng các loại thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, hoặc hiện nay các que cấy tránh thai, thuốc tiêm… là yếu tố khiến kinh nguyệt nữ giới không ổn định.
  • Rối loạn nội tiết tố cơ thể do dùng nhiều chất kích thích bia rượu, thuốc lá, cà phê, dùng thuốc điều trị một số căn bệnh khác.

Đến khám tại cơ sở y tế

Khi xác định được nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyêt của bản thân thì việc cần làm đầu tiên chính là đến ngay các cơ sở y tế để khám và xác định rõ tình trạng bệnh lý để đưa ra cách điều trị hợp lí.

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt do chế độ sinh hoạt thì chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt là bệnh sẽ thuyên giảm:

  • Thư giãn thần kinh, tránh căng thẳng thần kinh, không lo lắng thái quá, giảm áp lực cho cơ thể.
  • Chế độ ăn uống hợp lí, khoa học, đủ chất.
  • Nghỉ ngơi và làm việc điều độ.
  • Ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 6 đến 8 tiếng.
  • Kết hợp tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức đề kháng.

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý thì tùy từng trường hợp bệnh lý mà các bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc phù hợp giúp điều hòa kinh nguyệt.

  • Nếu do thuốc tránh thai thì bạn nên xem xét thay đổi biện pháp tránh thai.
  • Nếu do dùng thuốc điều trị bệnh thì cần tư vấn bác sĩ đang theo dõi bệnh đổi loại thuốc  ít tác dụng phụ đến kinh nguyệt của bản thân.

Điều trị tại nhà

Ngoài ra trong chế độ ăn uống hàng ngày các chị em nên tắm nước ấm, pha gừng tươi với nước ấm để uống mỗi ngày, uống nhiều nước. Có thể dùng thêm các sản phẩm như cao ích mẫu, ngải cứu điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Đến ngày hành kinh nên kiêng tắm nước lạnh, không ăn các loại thực phẩm kích thích như đồ cay, lạnh, đồ nhiều dầu mỡ và hạn chế vận động nặng.

Chúc các bạn khỏe mạnh và thoát khỏi nỗi ám ảnh rối loạn kinh nguyệt nhé. Thân ái.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *