Kinh nghiệm chữa rong kinh bằng ngải cứu

Nếu hỏi các chị em trong độ tuổi sinh sản điều gì khó chịu hơn rong kinh có lẽ sẽ không có điều gì khác ngoài rong kinh. Chỉ những ai rơi vào trường hợp này mới thấu hiểu được nỗi khổ của các chị em phụ nữ chẳng may mắc phải bệnh rong kinh. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng chia sẻ về kinh nghiệm chữa rong kinh bằng ngải cứu ngay tại nhà cho các chị em áp dụng.

1/ Tác dụng chữa rong kinh của ngải cứu

Cây ngải cứu là vị thuốc không còn quá xa lạ với nhiều người trong chúng ta. Nó có tên khoa học là Artemisia vulgaris L thuộc họ Cúc, nó còn được dân gian gọi với tên gọi khác như cây thuốc cao, ngải điệp. Ngoài việc dùng trong điều chế một số món ăn thì ngải cứu được dùng với tác dụng chính là làm thuốc.

Theo y học cổ truyền thì ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, hơi ôn. Ngải cứu sẽ tác động trực tiếp vào kinh can và tỳ, thận nên dùng chữa các bệnh lý: viêm khớp, đau nhức xương khớp, đau bụng kinh, tắc kinh (bế kinh), rong kinh, kinh nguyệt không đều quá nhiều hay quá ít, điều hòa kinh nguyệt cực kì hiệu quả. Ngoài ra ngải cứu còn được dùng trong an thai, thổ huyết, chảy máu cam, làm ấm cơ thể.

Do những dược tính trên mà dân gian ta từ xưa đã dùng ngải cứu chữa rong kinh, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ hiệu quả và an toàn.

2/ Cách chữa rong kinh bằng ngải cứu tại nhà

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về tác dụng chữa rong kinh của cây ngải cứu. Sau đây là một vài kinh nghiệm dùng ngải cứu chữa rong kinh cho các chị em phụ nữ tại nhà.

Cách 1

Chuẩn bị: ngải cứu khô khoảng 20 gam.

Cách thực hiện: rửa sạch lá ngải cứu khô rồi sắc với nước để uống thay nước trà hàng ngày. Lượng 20 gam lá ngải cứu khô thì bạn sắc với 1 lít nước cho cạn còn 500ml thì ngưng và chia làm 3 lần để uống trong ngày. Bạn nên lưu ý là bài thuốc này phải uống bắt đầu từ 1 tuần trước ngày kinh dự kiến cho đến khi hành kinh thì mới có hiệu quả tốt nhất nhé.

Ngoài ra trong tuần này bạn nên bổ sung thêm ngải cứu vào thực đơn hàng ngày cùng với các món ăn để tăng hiệu quả điều trị tốt hơn. Nếu không tiện dùng lá ngải cứu khô sắc nước uống thì bạn có thể dùng dạng bột ngải cứu hoặc cao đặc để pha với nước uống hàng ngày cũng cho hiệu quả rất tốt.

Cách 2

Cần chuẩn bị: ngải cứu 16 gam, cỏ hôi 12 gam, ích mẫu, hy thiên mỗi thứ 12 gam, hương phụ chế 10 gam.

Cách thực hiện: tất cả các nguyên liệu này đều là nguyên liệu khô bạn nhé, mua về chúng ta rửa sạch rồi sắc với 600ml nước cho đến khi cạn còn 150ml là được. Đem 150ml nước này chia thành 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc này uống liên tục ít nhất 3 tháng sẽ giúp bạn chữa khỏi bệnh rong kinh, điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Cách 3

Cần chuẩn bị: ngải cứu, cao ban long, bạch thược mỗi loại 12 gam, thục địa 16 gam, xuyên khung, xuyên quy, a giao, hắc phụ chế mỗi loại 8 gam, thêm vào 6 gam thán khương.

Cách thực hiện: tất cả các vị thuốc này sau khi rửa sạch cho ấm sắc với 5 chén nước cho đến khi cạn còn 1 chén nước là được. Một chén thuốc này cũng chia thành 2 lần uống vào sáng và chiều. Liên tục một tháng mỗi ngày 1 thang, chỉ sau 1 tháng bạn sẽ hết rong kinh hoàn toàn.

3/ Lưu ý khi chữa rong kinh bằng ngải cứu

Dùng ngải cứu chữa bệnh rong kinh các chị em cần lưu ý vài điều sau:

  • Cẩn trọng với nguy cơ có thai nếu dùng ngải cứu không đúng cách và liều lượng, tốt nhất nếu đã có gia đình thì nên thử thai trước khi áp dụng bài thuốc này.
  • Nếu bạn bị bệnh về gan thì tuyệt đối không được dùng ngải cứu chữa rong kinh có thể khiến gan bị trúng độc.
  • Những bệnh nhân bị rối loạn đường ruột cấp tính cũng nên tránh xa ngải cứu do khả năng lợi tiểu, chống táo bón của nó gây ra rố loạn nặng hơn.

Xem thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *