7 cách điều trị u xơ cổ tử cung với các vị thuốc quanh vườn

Để điều trị u xơ cổ tử cung (nhân xơ tử cung) y học hiện đại áp dụng phương pháp phẫu thuật bóc tách xơ, hoặc cắt cổ tử cung. Cũng không nhất thiết phải phẫu thuật, cách điều trị u xơ cổ tử cung với các vị thuốc quanh vườn bằng các vị thuốc nam sau hoàn toàn có thể khiến khối u teo nhỏ và biến mất:

 • Hương phụ.
 • Sinh địa.
 • Ngải cứu.
 • Kinh giới.
 • Ngưu tất.
 • Tía tô. 
 • Trinh nữ hoàng cung.

 cách điều trị u xơ cổ tử cung với các vị thuốc quanh vườn

U xơ cổ tử cung thực chất là khối u phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung, kèm tăng sinh mô liên kết xơ. Nguyên nhân là do cường nội tiết estrogen và sự có mặt của tế bào non (chưa trưởng thành) nằm sẵn ở lớp cơ tử cung, sau này phát triển thành nhân xơ.  U xơ cổ tử cung thường hay gặp ở phụ nữ lứa tuổi từ 30-35, ở những người đã sinh con xảy ra sau một thời gian kể từ khi có thai lần cuối.

Người bị u xơ cổ tử cung thường thấy đau vùng chậu, chảy máu kinh nguyệt nặng,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chức năng sinh sản nếu không chữa trị kịp thời. Do đó, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ là triệu chứng u xơ cổ tử cung cần chữa trị ngay.

Trước khi điều trị bằng phẫu thuật bóc tách nhân xơ, hoặc có thể cắt tử cung (tùy theo bệnh của từng người) thì người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa u xơ cổ tử cung hiệu quả sau đây.

7 cách điều trị u xơ cổ tử cung bằng thuốc nam

1. Chữa u xơ cổ tử cung bằng hương phụ

Hương phụ hay còn gọi là cây cỏ cú, củ gấu. Vị thuốc hương phụ chế được sử dụng là thân rễ phơi hay sấy khô của cây. Theo đông y, vị thuốc hương phụ có vị cay hơi đắng, hơi ngọt, tính bình; qui kinh can, tam tiêu; có tác dụng sơ can lý khí, điều kinh chỉ thống. Đây là vị thuốc trị bệnh, đặc biệt là bệnh phụ nữ rất hiệu nghiệm.

Cây hương phụ trị u xơ cổ tử cung

Cây hương phụ hay còn gọi là cỏ cú, cỏ gấu trị u xơ cổ tử cung

 • Chuẩn bị: Tam thất 10g, hương phụ chế 5g, trần bì 1g.
 • Cách làm thuốc: Các vị sấy khô, tán nhỏ rồi chiêu với nước sôi,  uống mỗi ngày 2 lần.
 • Công dụng: Hành khí, hoạt huyết, giảm đau. Thích hợp cho những trường hợp u xơ cổ tử cung có bụng dưới đau chướng, đau xuyên sang hông.

2. Cách chữa u xơ cổ tử cung bằng sinh địa

Sinh địa còn gọi là sinh địa hoàng, địa hoàng, nguyên sinh địa. Theo YHCT, sinh địa có vị đắng, tính hàn – lương, quy kinh tâm, can, thận, tiểu tràng; có công năng thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng âm, sinh tân dịch. Thường được dùng để loại các tà nhiệt đã nhập vào phần dinh, phần huyết, gây sốt cao, phát cuồng mê sảng, miệng khát, lưỡi đỏ tâm phiền, các chứng âm hư hỏa vượng, trào nhiệt,… nên có thể dùng để trị u xơ cổ tử cung hiệu nghiệm.

chữa u xơ cổ tử cung bằng cây sinh địa

Cách điều trị u xơ cổ tử cung với vị thuốc sinh địa

 • Chuẩn bị: Đào nhân 21 hạt, sinh địa 30g, quế tâm 10g, gạo tẻ 100g, gừng tươi 1g.
 • Cách làm thuốc: Cắt đầu nhọn của đào nhân, nghiền quế tâm thành bột rồi cho sinh địa, đào nhân và gừng tươi tẩm rượu và sắc lấy nước. Đem nấu gạo thành cháo rồi cho nước sắc đào nhân và sinh địa vào, đun sôi vài phút là được, chia ăn vài lần trong ngày vào lúc đói.
 • Công dụng: Hóa ứ, tán hàn, chỉ thống, dùng để chữa u xơ cổ tử cung có đau chướng bụng dưới.

3. Ngải cứu – cây thuốc nam trị u xơ cổ tử cung

Theo Đông y, lá ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm; có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu. Vị thuốc nam này từ lâu cũng đã được dùng để trị bệnh phụ nữ rất hay. Riêng đối với bệnh u xơ cổ tử cung, để trị bệnh cần phối hợp dùng với các vị thuốc khác:

Cây ngải cứu chữa u xơ cổ tử cung

Bài thuốc chữa u xơ cổ tử cung từ cây ngải cứu

 • Chuẩn bị: Xuyên sơn giáp 20g, quy vĩ 10g, bạch chỉ 10g, xích thược 10g, tiểu hồi 30g, lá ngải cứu tươi 30g.
 • Cách làm thuốc: Cho các vị thuốc vào túi vải dài 21mm, rộng 15mm đặt lên bụng dưới, bên trên đặt túi nước nóng chườm. Thực hiện mỗi tối 1 lần, mỗi lần 20 phút, 30 ngày là 1 đợt điều trị.
 • Công dụng: Hoạt huyết, thông lạc, tiêu u.

>>”Bỏ túi” bài thuốc chữa rong kinh bằng cây ngải cứu hữu hiệu không cần đến thuốc

4. Cây kinh giới trị u xơ cổ tử cung

Theo Đông y, kinh giới vị cay, tính ôn, vào kinh phế và can; có tác dụng tán hàn giải biểu, thúc nọc sởi, chống kinh giật, cầm máu. Thường được dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt (sốt nóng) đau đầu, đau họng, chảy máu cam (nục huyết), đại tiện ra máu. Loại thảo dược này cũng được sử dụng để tiêu u, hoạt huyết chữa u xơ cổ tử cung.

Cây kinh giới chữa u xơ cổ tử cung

Kinh giới cũng là vị thuốc trị được u xơ cổ tử cung

 • Chuẩn bị: Đương quy 24g, xuyên khung 15g, ích mẫu 30g, đào nhân 9g, vừng đen 6g, hoa kinh giới sao 6g, chích cam thảo 3g.
 • Cách làm thuốc: Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Công dụng: Hoạt huyết, hóa ứ, chỉ thống.

5. Thuốc chữa u xơ cổ tử cung từ ngưu tất

Ngưu tất hay còn gọi là cỏ xước, hoài ngưu tất. Theo Đông y, ngưu tất có vị đắng, chua và tính ôn; vào can và thận. Có công năng: Hoạt huyết, trừ ứ bế và điều kinh, bổ can, thận, khoẻ cơ gân, lợi tiểu, chống loạn tiểu tiện. Thường được dùng làm thuốc dẫn (sứ dược) cho các bài thuốc trị bệnh phần dưới cơ thể và tăng tưới máu cho phần dưới cơ thể. Vì vậy cây thuốc vườn nhà này cũng được dùng để trị u xơ cổ tử cung.

chữa u xơ cổ tử cung bằng cây ngưu tất

Cây cỏ xước/ngưu tất trị u xơ cổ tử cung

 • Chuẩn bị: Quế chi 12g, bạch linh 12g, xích thược 12g, đan bì 9g, đào nhân 9g, ngưu tất 9g, mẫu lệ 15g, đan sâm 15g.
 • Cách làm thuốc: Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Công dụng: Hoạt huyết, hóa ứ, tiêu u. Dùng thích hợp cho những bệnh nhân u xơ cổ tử cung kèm theo hành kinh sắc huyết đỏ sẫm, có cục, bụng dưới đau nhói.

6. Chữa u xơ cổ tử cung với bài thuốc từ tía tô

Tía tô là loại rau gia vị quen thuộc, chúng cũng là vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh, trong đó có u xơ cổ tử cung nếu đem phối hợp với các vị thuốc khác. Theo Đông y, tía tô có vị cay tính ấm quy kinh vào kinh phế, tỳ; có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung; giải uất, hoá đờm, an thai, giải độc của cua cá. Các bộ phận của cây tía tô đều có khả năng trị bệnh, nếu dùng để trị u xơ cổ tử cung người ta thường dùng phần hạt tức là tô tử.

Tía tô chữa u xơ cổ tử cung

Chữa u xơ tử cung với hạt tía tô

 • Chuẩn bị: Vương bất lưu hành 100g, hạ khô thảo 30g, sinh mẫu lệ 30g, tô tử 30g.
 • Cách làm thuốc: Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, 30 thang là 1 liệu trình.
 • Công dụng: Thông lạc, phá ứ, tiêu u.

7. Điều trị u xơ cổ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là cây thuốc nam có dược tính cao. Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, thành phần trong loại thảo dược này có tác dụng tăng khả năng sinh sản của tế bào lympho T trên in vitro; một số alcaloid của trinh nữ hoàng cung có tác dụng hoạt tính sinh học, lycorin có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein và ADN của tế bào chuột và ức chế sự phát triển của u báng cấy ở chuột, ức chế sự phát triển của virus bại liệt, có độc tính cấp rất thấp và hippadin có tác dụng ức chế sự phục hồi khả năng sinh tinh của chuột cống đực trên thực nghiện,…

Trinh nữ hoàng cung

Cách điều trị u xơ cổ tử cung hiệu nghiệm từ trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung được cho là có khả năng hỗ trợ trong điều trị các bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và u lympho ác tính. Ngoài ra, dùng chữa các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, ung thư vú, u xơ tử cung hiệu quả.

 • Chuẩn bị: Trinh nữ hoàng cung tươi 30g (nếu khô dùng 15g).
 • Cách làm thuốc: Đem thuốc sắc kỹ lấy nước uống cùng với 7g tam thất sống, sấy khô, tán bột.
 • Công dụng: Hoạt huyết, bổ huyết, phá ứ, tiêu u.

Trên đây là một số bài thuốc nam trị bệnh u xơ cổ tử cung được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả cao. Lưu ý: Phương pháp chữa u xơ tử cung bằng thảo dược được cho là an toàn, mang lại kết quả tốt nhưng còn phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như cơ địa của từng người.

CHỊ EM NÊN ĐỌC THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *