Bất ngờ tác dụng chữa đau nhức xương khớp của cây xấu hổ

Trong dân gian cây xấu hổ được nhiều người biết đến như một thần dược chữa mất ngủ. Nhưng không chỉ vậy, cây xấu hổ còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa đau nhức xương khớp giúp cho những người mắc phải căn bệnh này không còn phải chịu những cơn đau hoành hành.

Cây xấu hổ là gì?

Cây xấu hổ được mang tên như vậy do có điểm đặc biệt chạm vào lá cây cụp rủ xuống. Cây còn có tên khác là cây mắc cỡ, cỏ trinh nữ, cỏ thẹn,… Đây là loại cây nhỏ, mọc hoang  thành bụi lớn.

bat-ngo-tac-dung-chua-dau-nhuc-xuong-khop-cua-cay-xau-ho. 1

Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tác dụng an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu.

Theo các nghiên cứu hiện đại, cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, chính vì vậy kinh nghiệm dân gian dùng cây xấu hổ chữa mất ngủ là hoàn toàn đúng.

Các bộ phận của cây xấu hổ khi dùng làm thuốc có những dược tính như sau:

– Cành và lá: Có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi có độc. Có tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc. Sử dụng chữa viêm ruột, viêm dạ dày, mất ngủ, trẻ em bệnh cam, mắt nóng tướng đau, sưng tấy, mưng mủ ở phần sâu.

bat-ngo-tac-dung-chua-dau-nhuc-xuong-khop-cua-cay-xau-ho. 2

Cách dùng: Sử dụng 15 – 30g cành và lá dưới dạng sắc thuốc hoặc nấu với thịt, có thể dùng đắp ngoài không kể liều lượng.

– Rễ cây xấu hổ có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc. Tác dụng: chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích. Dùng rễ cây xấu hổ để chữa viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức, viêm dạ dày mãn tính…

Cách dùng: 10 – 15g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu mỗi ngày.

Kinh nghiệm chữa đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

Theo kinh nghiệm dân gian của người dân các vùng Diễn Châu, Nghệ An cho thấy, loại cây này dùng để chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả với các bài thuốc cụ thể như sau:

– Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày:

bat-ngo-tac-dung-chua-dau-nhuc-xuong-khop-cua-cay-xau-ho. 3

Rễ cây xấu hổ thái thành từng miếng mỏng rồi phơi khô. Dùng 120g đem rang lên, sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại tiếp tục rang cho khô. Cho thêm 600ml nước, sắc còn 200-300ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Dùng 4-5 ngày là thấy kết quả.

– Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:

+ Dùng 30g rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao lên cho thơm) sắc với 400ml nước sắc còn còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

+ Kết hợp rễ xấu hổ, gai tầm xoọng, hy thiêm, dây đau xương, thổ phục linh, thiên niên kiện, tục đoạn, kê huyết đằng, dây gắm mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

+ Bài thuốc dùng rễ xấu hổ, rễ cúc tần, rễ bưởi bung, mỗi thứ 20g; rễ cam thảo dây, rễ đinh lăng mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, có thể ngâm rượu uống cũng được.

– Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp:

+ Lấy 15-20g rễ cây xấu hổ khô và 15-20g rễ cây lá lốt khô sắc uống trong ngày.

bat-ngo-tac-dung-chua-dau-nhuc-xuong-khop-cua-cay-xau-ho. 4

+ Cho thêm một chút muối ăn vào nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

– Thuốc xông tắm chữa viêm khớp:

Chuẩn bị 40-50g cây xấu hổ, 40-50g lá lốt, 20g lá long não, 15g, quế chi,  hoắc hương, tía tô, lá ngải cứu, cây hy thiêm, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước vừa phải vào đun sôi, đun tới khi có mùi thơm tỏa ra thì trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Nên xong hoặc tắm hơi mỗi ngày 1 lần. Cứ 2 tuần một liệu trình, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp những  người bệnh xương khớp sớm có được phương pháp điều trị dân gian hữu ích cải thiện tình trạng bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *