Tác dụng và cách dùng lá lốt chữa bệnh viêm khớp

Việc chữa bệnh viêm khớp bằng các bài thuốc dân gian đang được nhiều người quan tâm. Trong đó có lá lốt được dân gian sử dụng chữa viêm khớp rất hiệu quả.

Tác dụng của lá lốt

Cây lá lốt (tên khoa học là Piper lolot C. DC) thuộc họ Hồ tiêu, là một loại cây thảo sống dai, thường mọc nơi ẩm ướt, chiều cao 30 – 40cm, mọc bò. Lá đơn nguyên mọc so le, hình tim, rộng, nhẵn, đầu lá thuôn nhọn, gân lá chằng chịt hình mạng lưới, cuống lá có bẹ ở gốc. Cây ra hoa, có quả vào mùa thu, từ tháng 8 đến 10.

tac-dung-va-cach-dung-la-lot-chua-benh-viem-khop. 1

Lá lốt là loại rau quen thuộc đối với người Việt

Lá lốt là loại rau quen thuộc đối với người Việt, thường dùng để ăn sống hoặc làm rau gia vị khi nấu canh.

Theo Đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, vào vị, đại tràng và phế.  Có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện tỳ tiêu thực, hạ khí, chỉ thống…. Lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt,  thường được dùng để chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng, các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh,….Mùa lạnh, các cơn đau nhức xương khớp xuất hiện lúc này thì không có gì giúp bạn lấy lại sức khoẻ xương khớp bằng bài thuốc từ lá lốt. Nó sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể và cắt đứt các cơn đau nhức cho bạn.

tac-dung-va-cach-dung-la-lot-chua-benh-viem-khop. 2

Lá lốt có tác dụng chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Cách dùng lá lốt chữa bệnh viêm khớp

tac-dung-va-cach-dung-la-lot-chua-benh-viem-khop. 3

Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh:

Lấy 5-10g lá lốt phơi khô (hoặc 15-30g lá tươi) cùng 2 bát nước vào nồi sắc còn ½ bát, uống trong ngày. Nên uống khi thuốc còn ấm và uống sau bữa ăn tối. Uống liên tục mỗi liệu trình trong 10 ngày.

Hoặc dùng lá lốt kết hợp rễ các cây bưởi bung, cỏ xước, vòi voi, mỗi loại 30g, tất cả đều dùng lá tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước sao cho còn 200ml mỗi ngày uống 3 lần. Uống liên tục trong 7 ngày.

Chữa phong thấp, đau nhức xương:

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị Lá lốt 12g, rễ cỏ xước 12g, dây chìa vôi 12g, hoàng lực 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị lá lốt 16g, tầm gửi cây dâu 12g, tục đoạn 12g. Sắc nước uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 3: Dùng lá lốt 20g, cẩu tích 20g, cỏ xước 20g, rễ si 16g, hy thiêm 20g, rễ quýt rừng 16g, thiên niên kiện 10g, cà gai leo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Rễ cây lá lốt

Chuẩn bị rễ lá lốt 15g, rễ cây vòi voi 15g, rễ bưởi bung 15g, rễ cỏ xước 15g. Sao vàng tất cả các loại rồi sắc nước uống mỗi ngày 3 lần. Ngoài ra có thể sử dụng lá lốt tươi, ngải cứu tươi với liều lượng bằng nhu đem giã nát, thêm ít dấm, đảo trên chảo nóng. Dùng để đắp hoặc chườm giúp giảm đau, sưng khớp.

tac-dung-va-cach-dung-la-lot-chua-benh-viem-khop. 4

Lá lốt tươi giã nát dùng để đáp, chườm giảm đau, sưng khớp, tê gan bàn chân

Bên cạnh việc sử dụng lá lốt bạn cũng nên kết hợp một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, duy trì một lối sống khoa học, luyện tập thể dục thể thao theo chế độ thích hợp với tình trạng bệnh để có được sức khỏe tốt chống lại căn bệnh mãn tính này.

Trên đây là một bài thuốc dân gian sử dụng lá lốt để giúp điều trị bệnh đau nhức khớp gối khá hiệu quả, vì vậy nếu như bạn đang bị một trong những bệnh lý đau nhức xương khớp hãy tham khảo ngay cho bài thuốc hiệu quả này để sớm khắc phục được tình trạng bệnh Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.