6 triệu chứng bệnh viêm da tiết bã nhờn dễ dàng nhận biết

Thứ Hai, 28-01-2019

Nhiều trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng ngứa ngáy, nhờn dính, khó chịu trên da đầu khi thăm khám thì phát hiện ra mình mắc bệnh viêm da tiết bã nhờn. Đối với các triệu chứng bệnh viêm da tiết bã nhờn, cần phải chú ý nhận biết sớm để can thiệp, nhằm tránh để bệnh tiến triển nặng, dai dẳng và khó chữa.

Sơ nét về bệnh viêm da tiết bã nhờn

Bệnh viêm da tiết bã nhờn hay bệnh viêm da dầu (Seborrheic Dermatitis) là một trong những bệnh lý khá phổ biến ngoài da. Đây là căn bệnh đặc biệt khó chịu ngoài da, làm mất thẩm mỹ và khiến cho da trở nên ngứa ngáy, khó chịu. Các triệu chứng của viêm da tiết bã nhờn có thể xuất hiện ở những khu vực khác nhau trên cơ thể.

Cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải bệnh viêm da tiết bã nhờn. Tại nước ta trung bình có từ 1 – 3% người trưởng thành gặp phải các vấn đề về viêm da tiết bã. Nam giới cũng có tỉ lệ nhiều hơn một chút so với phụ nữ.

Triệu chứng bệnh viêm da tiết bã nhờn

Do đặc điểm của bệnh là dễ nhầm lẫn nên việc nhận biết các triệu chứng bệnh viêm da tiết bã nhờn rất quan trọng. Dưới đây là một số triệu chứng viêm da tiết bã nhờn điển hình mà bệnh nhân cần chú ý điều trị sớm:

1. Dấu hiệu nhiều dầu và nhờn

Dấu hiệu nhờn và tiết dầu trên da là một trong những đặc trưng điển hình của bệnh viêm da tiết bã nhờn. Triệu chứng này có thể xuất hiện trên vùng da nhiều nang lông, gần các tuyến bã nhờn. Ở những vùng da bị tiết nhờn và dầu thường chuyển sang tình trạng chuyển sang màu trắng hoặc vàng do dịch tiết.

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh viêm da tiết bã nhờn. Tuy nhiên ở những bệnh nhân có cơ địa ra mồ hôi nhờn, đổ mồ hôi nhiều, các triệu chứng này có thể khó phát hiện hơn.

da tiết nhiều dầu nhờn
Dấu hiệu da tiết nhiều dầu nhờn

2. Dấu hiệu ửng đỏ ngoài da

Ửng đỏ ngoài da là một trong những triệu chứng điển hình của rất nhiều bệnh ngoài da. Trong đó ở những bệnh nhân viêm da tiết bã nhờn cũng không ngoại lệ. Sau một thời gian nhất định bùng phát viêm da cơ địa, người bệnh có thể gặp phải triệu chứng ửng đỏ ngoài da, kèm theo một số triệu chứng khó chịu trên da đầu, lưng, mặt. Mảng đỏ ngoài da do viêm da tiết bã nhờn thường tập trung rải rác từng khu vực nhỏ sau đó tụ lại thành mảng lớn và có khả năng lan rộng.

3. Dấu hiệu ngứa ngoài da

Ngứa là triệu chứng điển hình của rất nhiều bệnh ngoài da, không loại trừ viêm da tiết bã. Các đợt ngứa thường âm ỉ trước khi có dấu hiệu tiết nhờn và dầu trên da. Bệnh nhân thường ngứa nhiều tại các vị trí nang lông, nang tóc, râu,… phát triển. Thường gặp nhất và mặt, cằm, vùng râu quai nóng, vùng trước ngực, bụng, lưng,… Nếu gãi, các vùng da bị ngứa càng có khả năng lan rộng hơn.

ngứa da do viêm da tiết bã
Ngứa da là một trong những dấu hiệu viêm da tiết bã

4. Dấu hiệu đóng vảy da

Đối với người bệnh viêm da tiết bã nhờn, sau một thời gian tiết dịch và bã tại các lỗ chân lông, các dịch tiết sẽ bắt đầu khô. Viêm da tiết bã ở vùng da nhỏ thường khó phát hiện, thường hình thành những vảy kích thước nhỏ như gàu nên gây nhầm lẫn với nhiều người. Những vùng da bị viêm nặng hơn có thể đóng thành các vẩy dịch tiết hơi vàng, ướt và có thể bết dính vào lỗ chân lông, nang tóc.

5. Viêm bờ mi

Viêm bờ mi thường gặp nhiều ở những trường hợp viêm da tiết bã trên mặt, gần mí mắt. Người bệnh có cảm giác ngứa mi mắt, mắt có cảm giác nặng, khó chịu và thường kèm theo tình trạng mi mắt ẩm ướt. Một số trường hợp viêm bờ mi thường kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn, đổ ghèn và khó mở mắt.

viêm bờ mi do viêm da tiết bã
Viêm bờ mi có thể là dấu hiệu viêm da tiết bã

6. Rụng lông, rụng tóc

Dấu hiệu này thường chỉ gặp ở những bệnh nhân viêm da tiết bã tiến triển qua một thời gian nhất định. Những người mới bị viêm da tiết bã thường khó phát hiện các triệu chứng rụng lông, tóc. Do viêm da tiết bã xảy ra ở vùng nang lông, nên các dịch tiết sẽ có xu hướng ngày càng chèn ép lên các nang lông, nang tóc và râu. Sự chèn ép này có thể dẫn đến tình trạng bít tắc các lỗ chân lông, rụng lông, rụng tóc. Ở những bệnh nhân rụng lông tóc lâu năm có thể dẫn đến hói đầu, thậm chí có thể dẫn đến hói đầu vĩnh viễn.

Lưu ý

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bệnh nhân nên gặp bác sĩ khi có các triệu chứng nghi ngờ viêm da tiết bã nhờn. Đặc biệt, khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng, các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Các triệu chứng viêm da tiết bã nhờn kể trên có thể giúp bạn có những tham khảo khoa học cụ thể về căn bệnh ngoài da khó chịu này, từ đó có hướng xử lý phù hợp nhất. Càng can thiệp sớm bệnh viêm da tiết bã nhờn càng tránh được những ảnh hưởng khó chịu do bệnh gây ra cũng như ngăn ngừa được tình trạng rụng lông, rụng tóc.

Một số vấn đề ngoài da khác

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *