Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn điều trị vảy nến, viêm da cơ địa bằng Đông y trên sóng VTV2

Là một trong những chuyên gia đầu ngành về Y học cổ truyền tại Việt Nam với hơn 30 năm kinh nghiệm, Ths. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc) luôn là cái tên tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối cho bệnh nhân. Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng ngày 17/11/2019, bác sĩ Tuyết Lan đã được mời tham dự với vai trò chuyên gia y tế, mang đến những kiến thức chuyên môn chính xác và bổ ích cho khán giả xem truyền hình.

Xem thêm: VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang chữa vảy nến, viêm da cơ địa

Bác sĩ Tuyết Lan – Chuyên gia đầu ngành về Y học cổ truyền với hơn 30 năm kinh nghiệm

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống làm nghề Y, cô bé Tuyết Lan sớm đã bén duyên với sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Bà từng chia sẻ, ngày bé thường theo chân mẹ đi làm, chứng kiến những người bệnh khổ sở, đau đớn, khắc khoải trông chờ vào sự cứu rỗi của bác sĩ đã ám ảnh bà mãi cho đến tận bây giờ. Ngay từ những ngày ấy, bà đã thấu hiểu sự thiêng liêng của nghề thầy thuốc. Một người thầy thuốc chân chính không bao giờ có thể làm ngơ trước nỗi đau của người bệnh.

Hơn 30 năm làm nghề, bác sĩ Tuyết Lan luôn nỗ lực hết mình vì công việc và đã được tin tưởng giao phó nhiều cương vị quan trọng: Trưởng khoa Nội, sau này là Trưởng khoa Khám bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Trong sự nghiệp của mình, bác sĩ nhiều lần được vinh danh và trao tặng những danh hiệu cao quý như thầy thuốc ưu tú, giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông, chiến sĩ thi đua cấp viện…

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan gắn bỏ cả sự nghiệp với Y học cổ truyền

Đôi bàn tay tài hoa của bác sĩ Tuyết Lan đã cứu chữa cho hàng chục nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật. Với hiểu biết sâu rộng, bác sĩ Tuyết Lan đã ứng dụng phương pháp Y học cổ truyền để điều trị nhiều căn bệnh, trong đó nổi bật là các bệnh viêm da mãn tính như vảy nến, viêm da cơ địa. Đã có rất nhiều ca bệnh viêm da phức tạp, được bác sĩ chẩn đoán chính xác, đưa ra phác đồ điều trị thành công.

Không chỉ trực tiếp khám chữa bệnh, bác sĩ Tuyết Lan còn tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu trọng điểm, góp phần tìm ra các giải pháp và bào chế thành công bài thuốc thảo dược giúp điều trị hiệu quả bệnh vảy nến, viêm da cơ địa.

Gắn bó với Y học cổ truyền suốt những năm tháng thanh xuân, đến tuổi về hưu bác sĩ Tuyết Lan vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Bà đã quyết định gắn bó với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, đơn vị hàng đầu trên cả nước về Y học cổ truyền.

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bác sĩ Tuyết Lan được tin tưởng giao phó cương vị Giám đốc phụ trách chuyên môn. Với vai trò mới, bác sĩ Tuyết Lan không chỉ giám sát các công việc mang tính chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc mà còn trực tiếp tham gia khám chữa bệnh và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

Nổi tiếng trong lĩnh vực Y học cổ truyền với nhiều thành tựu y khoa đáng chú ý, bác sĩ Tuyết Lan đã được nhiều đầu báo phóng vấn và đưa tin:

➡️ Báo VTC có bài viết: Bác sĩ Nguyễn Tuyết Lan: ‘Tôi tự hào vì là người Việt dùng thuốc Nam, chữa bệnh cho người Việt’

➡️ Tạp chí Đông y đưa tin: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan: Vị bác sĩ luôn hết lòng với các hoạt động vì cộng đồng

➡️ Tạp chí Y học cổ truyền có bài: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan: “Thanh xuân của tôi dành trọn cho Y học cổ truyền”

Với chuyên môn sâu rộng cùng kinh nghiệm vững vàng và uy tín lâu năm trong ngành, bác sĩ Tuyết Lan đã được Chương trình Sống khỏe mỗi ngày (VTV2) chọn mặt gửi vàng mời tham gia với vai trò chuyên gia y tế. Xuất hiện trong chương trình, bác sĩ Tuyết Lan đã mang đến rất nhiều thông tin khoa học và thiết thực liên quan đến căn bệnh vảy nến, viêm da cơ địa, đồng thời tư vấn giải pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân.

Bệnh vảy nến, viêm da cơ địa dưới góc nhìn Y học cổ truyền qua lý giải của bác sĩ Tuyết Lan

Là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền với nhiều năm kinh nghiệm điều trị các căn bệnh da liễu mãn tính, bác sĩ Tuyết Lan đã có những lý giải đầy khoa học, chi tiết, cụ thể về bệnh vảy nến, viêm da cơ địa dưới góc nhìn của Y học cổ truyền.

Bác sĩ cho biết: “Trong y học cổ truyền, bệnh vảy nến được gọi là bạch sang hoặc tùng bì tiễn. Đây là căn bệnh viêm da mà các tổn thương trên da tạo nên các vảy giống như cây của cây thông. Nguyên nhân gây ra bệnh do yếu tố phong hàn xâm nhập làm rối loạn cơ thể, do phong nhiệt lâu ngày dẫn tới huyết nhiệt, dẫn tới bệnh vảy nến.

Bệnh viêm da cơ địa còn được gọi là can tiễn hoặc ngưu bì tiễn. Đây là tổn thương ở da, làm cho da dày lên, cứng và nứt ra. Nguyên nhân gây bệnh có thể do phong, thấp, nhiệt. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do phong. Khi phong tồn tại trong cơ thể lâu ngày tạo thành nhiệt, dẫn tới huyết táo, gây ra viêm da cơ địa.

Bác sĩ Tuyết Lan chia sẻ về bệnh vảy nến, viêm da cơ địa trên VTV2

Bệnh vảy nến và viêm da cơ địa khi mới khởi phát có một số triệu chứng khá giống nhau nên nhiều người bệnh thường bị nhầm lẫn. Để giúp khán giả phân biệt chính xác hai căn bệnh này, bác sĩ Tuyết Lan đã phân tích triệu rõ ràng triệu chứng của từng bệnh. 

Viêm da cơ địa có biểu hiện đỏ, khô, mọc các ban và có sưng nề trên da do bệnh nhân ngứa, gãi, da khô nứt, chảy nước, xuất hiện các nốt đỏ dưới da gây ngứa, đôi khi có cả các nốt mủ.

Bệnh vảy nến có các tổn thương, dát đỏ, xung huyết nổi trên bề mặt da. Trên các dát đỏ có các vảy trắng, dễ bong tróc, có ranh giới rõ ràng. Vảy nến thường xuất hiện ở mặt, đầu, các vùng tì đè như khuỷu tay, đầu gối… Đặc biệt bệnh vảy nến gây ra tổn thương ở các móng tay, móng chân gây khô, nứt, biến dạng móng.”

Bác sĩ Tuyết Lan cũng chia sẻ sự cảm thông sâu sắc đến các bệnh nhân mắc phải căn bệnh vảy nến, viêm da cơ địa. Bởi đây là những căn bệnh dai dẳng, dễ mắc nhưng khó chữa, thường xuyên tái phát liên tục gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Đặc biệt, vảy nến và viêm da cơ địa gây ra những triệu chứng nghiêm trọng trên da, rất mất thẩm mỹ. Chính điều này khiến cho bệnh nhân thường phải chịu đựng ánh nhìn e ngại của những người xung quanh và trở nên tự ti, ngại giao tiếp.

Bằng những phân tích sâu sắc và tỉ mỉ, bác sĩ Tuyết Lan đã giúp khán giả truyền hình có được cái nhìn tổng thể về hai căn bệnh viêm da mãn tính có tỉ lệ mắc khá cao tại Việt Nam. Đồng thời, giúp người bệnh sớm nhận biết được các triệu chứng bệnh để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn giải pháp điều trị vảy nến, viêm da cơ địa hiệu quả, an toàn

Chia sẻ về khả năng điều trị dứt điểm các bệnh vảy nến, viêm da cơ địa, bác sĩ Tuyết Lan cho biết đây là hai căn bệnh được xếp vào chứng bệnh tự miễn. Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu người bệnh lựa chọn được phương pháp điều trị đúng cách, kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học vẫn có thể kiểm soát bệnh ổn định lâu dài và hạn chế tối đa tình trạng tái phát.

Hiện nay, có nhiều người bệnh thường áp dụng các biện pháp dân gian để chữa vảy nến, viêm da cơ địa. Dưới góc độ Y học cổ truyền, bác sĩ Tuyết Lan đã có những lý giải khoa học, xác đáng về cách làm này. Theo bác sĩ, trong tự nhiên có một số loại thảo dược có tính sát khuẩn tốt như lá trầu không, lá lốt… Người bệnh vảy nến, viêm da cơ địa có thể dùng các loại lá ngày đun sôi rồi ngâm rửa vùng da bị bệnh để sát khuẩn da, ngăn ngừa nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, bác sĩ Tuyết Lan cũng nhấn mạnh những phương pháp này chỉ giúp làm giảm triệu chứng bệnh chứ không có tác dụng điều trị. Ngoài ra, nếu áp dụng không đúng cách còn có thể gây nhiễm trùng da.

Bác sĩ Tuyết Lan cũng đánh giá phương pháp điều trị vảy nến, viêm da cơ địa bằng thảo dược tự nhiên có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng riêng lẻ một vài loại cây, lá thì không mang lại hiệu quả cao mà cần có sự kết hợp nhiều thảo dược một cách bài bản và được nghiên cứu, thử nghiệm kỹ càng mới có thể phát huy tối đa công dụng chữa bệnh. Phương pháp Đông y sẽ giúp giải quyết tốt vấn đề này.

Với chứng ngứa do phong, y học cổ truyền có bài thuốc khu phong với các vị như kinh giới, phòng phong, bạc hà, ké đầu ngựa… Bệnh nhân có hiện tượng ngứa rát, sưng nề gây đau, y học cổ truyền cho rằng là do nhiệt, có thể sử dụng thuốc thanh nhiệt như huyền sâm, sinh địa. 

Nếu có những viêm nhiễm có nhiễm trùng có thể sử dụng thuốc thanh nhiệt, giải độc như kim ngân, bồ công anh, sài đất, liên kiều… Nếu tổn thương là các sẩn cục nổi lên trên da gây khó chịu, y học cổ truyền cho rằng là hiện tượng huyết ứ thì sẽ sử dụng các bài thuốc hoạt huyết ví dụ đan sâm, đào nhân, tạo giác thích…

Trong viêm da cơ địa, vảy nến còn thường gây tổn thương có mụn nước, chảy nước vàng, y học cổ truyền cho rằng là do thấp gây nên sẽ sử dụng bài thuốc trừ thấp, các loại kháng sinh tự nhiên của đông y như hoàng bá, khổ sâm, hoàng liên…” 

Bác sĩ Tuyết Lan chia sẻ giải pháp điều trị vảy nến, viêm da cơ địa bằng Đông y

Cũng là sử dụng thảo dược tự nhiên, nhưng các bài thuốc Đông y mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với những bài thuốc dân gian bởi chúng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Thành phần bài thuốc kết hợp nhiều loại thảo dược khác nhau theo những nguyên tắc nhất quán, đảm bảo sự cân bằng âm dương, các vị thuốc có sự bổ trợ cho nhau để phát huy công dụng chữa bệnh. 

Một bài thuốc Đông y luôn có cấu trúc toàn diện gồm: vị thuốc chủ, vị thuốc bổ trợ và vị thuốc gia thêm theo bệnh tạo nên tác động tổng thể, không chỉ chữa bệnh mà còn điều hòa cơ thể.

Với các bệnh da liễu mãn tính như vảy nến, viêm da cơ địa, phương pháp Đông y điều trị theo nguyên lý tác động kép. Bên trọng chú trọng giải độc, tiêu viêm, loại bỏ các yếu tố phong, hàn, thấp, nhiệt gây khởi phát bệnh, đồng thời điều dưỡng cơ thể, tăng cường miễn dịch để phòng ngừa tái phát. Bên ngoài điều trị tại chỗ, tác động trực tiếp vào các tổn thương trên da, giúp ngăn chặn nhiễm trùng, phục hồi làn da.

Với nguyên lý điều trị từ gốc, phương pháp Đông y là giải pháp điều trị vảy nến, viêm da cơ địa toàn diện, hiệu quả và an toàn.

Bác sĩ Tuyết Lan giới thiệu bài thuốc Đông y chữa vảy nến, viêm da cơ địa nổi danh 

Không chỉ mang đến cho khán giả truyền hình những thông tin hữu ích và thiết thực về căn bệnh vảy nến, viêm da cơ địa và giải pháp điều trị bằng Y học cổ truyền. Bác sĩ Tuyết Lan còn trực tiếp giới thiệu một bài Đông y nổi danh đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi các triệu chứng vảy nến, viêm da cơ địa khó chịu. Đó là bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang được nghiên cứu và bào chế bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang chắt lọc tinh hoa từ hàng chục bài thuốc cổ trong kho tàng tư liệu quý giá được lưu trữ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, do các chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền trực tiếp nghiên cứu và bào chế.

Với công thức thành phần tối ưu, được hoàn thiện với 3 chế phẩm: thuốc ngâm rửa, thuốc bôi và thuốc uống, Thanh bì Dưỡng can mang đến phác đồ điều trị toàn diện, hiệu quả.

🍀 Thuốc ngâm rửa: Thành phần gồm có Ích nhĩ tử, Trầu không, Mò trắng,Ô liên rô,  Khổ sâm, Hoàng liên, Đơn đỏ, Sài đất, Xuyên tâm liên… Có tác dụng làm sạch, sát khuẩn da, chống nhiễm trùng và ngăn chặn tổn thương lan rộng.

🍀 Thuốc bôi ngoài da: Tang bạch bì, Bí đao, Mật ong, Sa đằng tử, Thiên mã hồ, Hồng hoa, Kim ngân hoa, Đương quy… Giúp điều trị tại chỗ, làm giảm ngứa, giảm đau, dưỡng ẩm, chống khô da, làm lành vùng tổn thương.

🍀 Bài thuốc uống: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Tang bạch bì, Đơn đỏ, Ké đầu ngựa, Đan sâm, Hổ phục linh, Hồng hoa, Huyết đằng, Bạch linh, Dạ dao đằng, Sa sâm… Có công dụng giải độc, tiêu viêm, giải nhiệt, khu phong, trừ thấp, phục hồi chức năng gan, thận, nâng cao thể trạng và sức đề kháng của cơ thể.

Với thành phần 100% từ thảo dược sạch tự nhiên, Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc an toàn cho sức khỏe, không gây các tác dụng phụ nguy hiểm.

Sống khỏe mỗi ngày giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Sau khi chương trình Sống khỏe mỗi ngày với sự tham gia của bác sĩ Tuyết Lan được phát sóng, đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Sự xuất hiện hiện của bác sĩ Tuyết Lan trong vai trò chuyên gia y tế đã mang đến cho chương trình rất nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích, giúp khán giả có nhận thức đúng đắn về căn bệnh vảy nến, viêm da cơ địa. Thông qua những tư vấn của bác sĩ, nhiều bệnh nhân đã tìm được cho mình giải pháp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn.

Mọi câu hỏi dành cho bác sĩ Tuyết Lan, độc giả có thể gửi trực tiếp về các địa chỉ của Trung tâm Thuốc dân tộc để được bác sĩ giải đáp chi tiết. Ngoài ra, người bệnh có thể chụp ảnh tình trạng da và gửi kèm thắc mắc, bác sĩ Tuyết Lan sẽ có những tư vấn cụ thể.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Cơ sở Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – SĐT, Zalo: (024) 7109 5599 –  0983 059 582

Cơ sở Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT, Zalo: 0972 606 773

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: (028) 7109 5599

Website: http://www.thuocdantoc.org / Fanpage: Trung tâm Thuốc dân tộc

Bài cùng chuyên mục:

Người mẹ trẻ 7 năm chạy chữa viêm da cơ địa chia sẻ hành trình thoát bệnh trên VTV2

Người đàn ông 4 năm chiến đấu với vảy nến chia sẻ hành trình thoát bệnh trên VTV2

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.