Các dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến

Thứ Sáu, 23-09-2016

Bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính chưa có thuốc chữa trị triệt để. Căn bệnh này là nỗi phiền muộn của rất nhiều người bởi nó kéo dài dai dẳng và tái đi tái lại nhiều lần gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh gây ra các tổn thương ở da, ở móng, ở khớp và được chia thành 6 loại với những đặc điểm nhận dạng riêng. Mọi người cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến để sớm nhận biết và chữa trị kịp thời nhằm hạn chế được những tổn thương do căn bệnh này gây ra.

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-vay-nen

1. Dấu hiệu của bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vảy nến xuất hiện gây ra những triệu chứng điển hình trên một số bộ phận của cơ thể như:

  • Ở da: những tổn thương trên da là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của căn bệnh này. Trên da người bệnh xuất hiện các dát đỏ màu trắng có vảy, những cái vẩy này giống hình giọt nến xếp chồng lên nhau và ngày càng phát triển dày thêm và rất dễ bong tróc. Vùng da bị bệnh thường có kích thước từ 1-20 cm hoặc có thể lớn hơn.
  • Các vùng da hay bị bệnh nhất là khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng mông và xương cùng. Nếu bệnh tiến triển nặng thì từ những vị trí trên bệnh sẽ lan ra toàn thân.
  • Ở móng: Một số bệnh nhân gặp phải các tổn thương ở móng khiến móng có màu vàng đục , bị dày móng, móng dễ gãy, có người mất cả móng tay, trên bề mặt móng có nhiều lỗ nhỏ. Có khoảng 30-40 % bệnh nhân gặp phải tổn thương này.
  • Ở khớp: Có khoảng 2% bệnh nhân mắc vẩy nến nhẹ gặp tổn thương ở khớp trong khi con số này sẽ tăng lên tới 20% nếu như bị vẩy nến nặng và kéo dài dai dẳng. Một số căn bệnh ở khớp như viêm khớp mãn tính, biến dạng khớp, lệch khớp…. được xem là những biến chứng của căn bệnh này. Khớp gối và khớp cột sống là 2 vị trí dễ gặp tổn thương do vẩy nến gây ra nhất.

Bên cạnh những triệu chứng bệnh vẩy nến kể trên thì người bệnh có thể nhận diện căn bệnh này thông qua loại vảy nến mà mình mắc phải. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng mọi người cần phân biệt để nhận diện cho đúng .

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-vay-nen1

Bệnh vảy nến khớp gối

Các loại bệnh vẩy nến

– Vảy nến thể mảng: bệnh xuất hiện thành những mảng màu đỏ có vảy màu trắng đục xếp lớp phía trên

– Vảy nến thể giọt: gây ra những tổn thương hình bầu dục có màu đỏ trên da. Khu vực hay bị loại vẩy nến này nhất là tay chân và trên đầu.

– Vảy nến thể mủ:  vùng tổn thương trên da có những bóng nước chứa mủ. Những bóng nước này vỡ ra có thể khiến bệnh lan rộng ra xung quanh

– Vảy nến thể đảo ngược: bệnh hay xuất hiện ở các vùng có nhiều nếp gấp như háng, ngực, nách…gây ra những mảng tổn thương màu đỏ, láng ở dưới da.

– Vảy nến thể đỏ da:Loại vẩy nến này khá nguy hiểm. Các vùng da bị tổn thương có thể bong tróc ra từng mảng gây ảnh hưởng trên diện rộng. Da của người bệnh bị mất chức năng bảo vệ dẫn đến bị nhiễm trùng, rối loạn thân nhiệt… khiến bệnh nhân tử vong.

– Viêm khớp vảy nến: loại bệnh vảy nến này xuất hiện ở các khớp và khiến khớp bị viêm. Các khớp ngón tay, ngón chân là vị trí dễ bị bệnh nhất.

Trên đây là các dấu hiệu bệnh vảy nến giúp mọi người có thể mau chóng phát hiện ra căn bệnh này nếu gặp phải. Nấu nhận thấy cơ thể mình đang có những biểu hiện giống ở trên bạn nên đi khám ngay để biết chính xác mình bị bệnh gì nhé.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *