Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Thứ Hai, 04-09-2017

Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh và cách điều trị như thế nào là kiến thức cơ bản mà bà mẹ nào cũng cần phải biết. Trẻ nhỏ mắc bệnh dị ứng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là đối với trẻ sơ sinh khi sức đề kháng của bé còn quá non nớt. Điều trị viêm da dị ứng không phải là điều dễ dàng, dưới đây là kinh nghiệm vàng giúp bà mẹ trẻ biết cách chăm con đúng cách.

Bệnh viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh như thế nào

Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh là bệnh nguy hiểm, biểu hiện ban đầu là trên da trẻ xuất hiện những nốt mẩn đỏ trông như bị côn trùng cắn. Vì đặc điểm da trẻ sơ sinh còn khá nhạy cảm và non nớt nên bệnh viêm da có xu hướng lây ra toàn thân và hằn lên da trẻ màu đỏ ửng nhìn rất đáng sợ. Là cha mẹ, bạn cần phải nhạy cảm với những sự thay đổi này ở trẻ để kịp thời điều trị bệnh.
viem-da-di-ung-o-tre-sinh-va-cach-dieu-tri. 1

Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh là bệnh thường gặp do sức đề kháng của trẻ còn yếu

Sau đây là một số phản ứng thường gặp khi trẻ bị mắc viêm da dị ứng.

  • Vùng da bị bệnh có hiện tượng ngứa ngáy khiến trẻ liên tục ngọ nguậy không yên. Khi cơn ngứa không được khống chế trẻ sẽ khóc như một phản ứng tự nhiên khi thấy khó chịu. Nhiều trẻ còn khóc đêm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và hệ hô hấp.
  • Trẻ có biểu hiện nóng sốt nhẹ do cơ thể phản ứng lại với sự tấn công của virut. Những trẻ có sức đề kháng kém thì mức độ sốt cao hơn, thậm chí có cả biểu hiện co giật.
  • Trong những trường hợp viêm da dị ứng do tiếp xúc với yếu tố dị ứng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Ví dụ như phấn hoa, đồ ăn, đồ chơi chứa chất độc hại,…

viem-da-di-ung-o-tre-sinh-va-cach-dieu-tri. 2

Những biểu hiện viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Cách điều trị dứt điểm viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh

Điều trị viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh không phải là việc đơn giản. Cách xử lý đúng nhất là cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Không nên coi nhẹ bệnh mà để trẻ ở nhà, các yếu tố dị ứng có ở khắp nơi có thể tiếp tục gây thêm nguy hiểm. Cũng không nên tự ý tìm mua những loại thuốc điều trị bệnh khi chưa có kết luận chính xác từ bác sĩ. Việc mà cha mẹ cần phải làm để giúp trẻ khỏi bệnh nhanh chóng và an toàn gồm.

  • Nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây dị ứng và cách ly trẻ khỏi những yếu tố này. Đó có thể là đồ chơi của trẻ, quần áo, gối đệm, sữa tắm, sữa dưỡng thể, phẩm rôm, đồ ăn,… Vì thế cha mẹ nên thay đổi khu vực trẻ nằm bằng những vật dụng mới và ngưng sử dụng những sản phẩm tạo mùi thơm lên da trẻ.

viem-da-di-ung-o-tre-sinh-va-cach-dieu-tri. 3

Cách ly cơ thể trẻ khỏi những nhân tố gây dị ứng cho da

  • Đưa trẻ tới cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị. Đối với những trẻ sức đề kháng quá kém thì cha mẹ nên tìm tới những phương pháp điều trị lành tính từ thiên như như Đông y, thuốc Nam.
  • Xây dựng chế độ ăn uống cho trẻ thật khoa học, giàu dinh dưỡng để giúp tăng cường sức đề kháng.
  • Theo dõi sự tiến chuyển của bệnh và chăm sóc da không để lại sẹo xấu.

Viêm da dị ứng là bệnh có thể tái phát trở lại nếu cơ thể tiếp tục bị kích ứng bởi các yếu tố gây bệnh. Vì thế không có gì là đảm bảo rằng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu đã biết nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng là gì thì lần sau chắc chắn cha mẹ sẽ xử lý tình huống nhanh và an toàn hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *