Bệnh viêm da dị ứng có chữa khỏi được không?

Thứ Sáu, 25-08-2017

Viêm da dị ứng được liệt vào danh sách các bệnh ngoài da khó chữa và thường xuyên tái phát trở lại. Lý do bởi hệ miễn dịch tự nhiên của người bệnh ngay từ đầu đã được lập trình sẽ dị ứng với yếu tố cụ thể nào đó. Vậy bệnh viêm da dị ứng có chữa khỏi được không? Câu trả lời nằm ngay trong nội dung bài viết này, mời độc giả đón đọc.

Viêm da dị ứng là bệnh như thế nào?

Theo công bố mới nhất của Bộ y tế Việt Nam, hiện nay bệnh viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da đang chiếm tỷ lệ cao nhất. Do diễn biến phức tạp của môi trường, ngày càng xuất hiện các bệnh ngoài da mới, đồng thời viêm da dị ứng cũng trở nên khó điều trị hơn. Nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh này là do cơ thể bị dị ứng với một vài yếu tố ngoại cảnh nào đó vượt ngoài khả năng kháng cự của hệ miễn dịch. Và cơ thể kháng cự lại bằng cách nổi mẩn đỏ để báo hiệu dấu hiệu của dị ứng

benh-viem-da-di-ung-co-chua-khoi-duoc-khong. 1

Viêm da dị ứng là bệnh ngoài da ngày càng có xu hướng khó điều trị

Viêm da dị ứng là hiện tượng da cơ thể bỗng nhiên nổi những nốt mẩn đỏ rõ rệt, chúng có dấu hiệu sưng ngứa và khiến da trở nên sần sùi. Một vài biểu hiện chính của bệnh viêm da dị ứng có thể kể tới:

Phát ban: Một số vùng da bị dị ứng đột nhiên nổi mẩn đỏ và tăng dần kích thước chỉ sau một thời gian ngắn tiếp đó. Kèm theo là triệu chứng ngứa và sưng phồng vượt lên khỏi bề mặt cả da. Một số trường hợp nhẹ chỉ phát ban và không gây cảm giác ngứa. Mẩn đỏ rất nhạy cảm, chỉ cần cọ xát nhẹ hoặc gãi ngứa là chúng sẽ phồng lớn lên và gây ngứa dài hơn.

Phù nề: Hiện tượng sưng phù nề thường diễn ra tại ngay vùng da bị nổi phát ban đỏ hoặc các vùng da mô mềm như ở mắt, miệng,… Triệu chứng thường gặp là giảm thị lực, mệt mỏi và hoa mắt do hiện tượng phù nề gây ra.

benh-viem-da-di-ung-co-chua-khoi-duoc-khong. 2

Viêm da dị ứng thường kèm theo các dấu hiệu nhận biết như phát ban và phù nề

Viêm da dị ứng có chữa khỏi được không?

Như đã nói, viêm da dị ứng là bệnh ngoài da do cơ thể tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng khách quan. Vì thế khả năng chữa khỏi là hoàn toàn có thể bởi chỉ cần cách ly cơ thể khỏi những nhân tố dị ứng đó thì người bệnh sẽ lại có một cuộc sống bình thường. Vậy tại sao lại không thể sống chung với nhân tố dị ứng? Lý giải điều này ở chỗ, cơ thể ngay từ khi sinh ra đã tự nhiên bị dị ứng với một số nhân tố. Vì thế dù có cố gắng luyện tập thì bẩm sinh cơ thể đã không thể hòa hợp được với các nhân tố đó rồi. Còn với trường hợp dị ứng xuất hiện trong quá trình phát triển  của cơ thể cũng khó mà sống chung với các yếu tố dị ừng bởi bạn không biết liệu sức khỏe của mình có bị đe dọa lần nữa không.

benh-viem-da-di-ung-co-chua-khoi-duoc-khong. 3

Viêm da dị ứng là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như da được bản vệ an toàn

Muốn trị viêm da dị ứng dứt điểm để không gây nguy hiểm cho sức khỏe thì người bệnh cần phải được cách ly hoàn toàn với các yếu tố dị ứng. Một vài nguyên nhân gây dị ứng phổ biến có thể kể tới như: thực phẩm, nước hoa, động vật, phấn hoa, mỹ phẩm,… Sau khi nhận biết nguyên nhân dị ứng, người bệnh cần được cách ly hoàn toàn khỏi chúng. Ngoài việc điều trị thì người bệnh cũng nên quan tâm tới chế độ ăn uống sao cho đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó cần xây dựng môi trường sống sạch sẽ, thoáng khí và trong lành.

Có thể bạn quan tâm :

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *