Bị ngứa 2 bên mép vùng kín – Mách chị em cách khắc phục

Chúng tôi biết rằng, tất cả những gì bạn có thể nghĩ ngay bây giờ là làm thế nào để thoát khỏi cảm giác bị ngứa 2 bên mép vùng kín. Bởi vì, ngứa rát và kích thích vùng nhạy cảm là vô cùng khó chịu. 

Hầu hết phụ nữ sẽ phải chịu đựng cảm giác bị ngứa 2 bên mép vùng kín ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Họ có thể cho rằng tình trạng ngứa ngáy là do vệ sinh kém, tuy nhiên trong thực tế, có nhiều nguyên nhân đằng sau tình trạng này.

Vì vậy, hãy học cách nhận biết các nguyên nhân gây ngứa ngáy 2 bên mép vùng kín và đọc những thông tin bên dưới để kiếm tìm giải pháp hiệu quả cho tình trạng này.

I. Tại sao bị ngứa 2 bên mép vùng kín?

Ngứa hoặc kích thích bất cứ nơi nào trên cơ thể đều có thể gây khó chịu. Nhưng khi ngứa xảy ra một trong khu vực nhạy cảm như ngứa 2 bên mép vùng kín, nó có thể đặc biệt khó chịu.

Nguyên nhân bị ngứa 2 bên mép vùng kín là do:

Chia sẻ của bệnh nhân về Phụ Khang Tán
Chị Tuyết từng mất tới 9 năm chạy chữa viêm phụ khoa xuôi ngược để tìm con. Không biết bao lần chị nghĩ rằng hành trình ấy sẽ kéo dài trong vô vọng. Thật may mắn nhờ cách chữa này chị Tuyết vừa khỏi bệnh vừa tìm thấy con.

# Chất kích thích

Sự phơi nhiễm vùng kín với hóa chất có thể gây kích ứng và ngứa ngáy, đặc biệt là ngứa 2 bên mép vùng kín. những chất kích thích này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở các vùng khác nhau, kể cả vùng kín nhạy cảm. Những chất này bao gồm:

 Chất kích thích gây ngứa 2 bên mép vùng kín
Ngứa 2 bên mép vùng kín do các sản phẩm có mùi hương

 • Xà bông tắm.
 • Thuốc xịt vùng kín.
 • Thuốc tránh thai tại chỗ.
 • Thuốc mỡ.
 • Các loại kem bôi.
 • Chất làm mềm vải.
 • Giấy vệ sinh thơm.

# Bệnh ngoài da

Một số bệnh ngoài da như eczema và bệnh vảy nến có thể gây tấy đỏ và ngứa ở 2 bên mép vùng kín:

 • Bệnh chàm (eczema) còn được gọi là viêm da dị ứng, là phát ban xảy ra chủ yếu ở những người mắc bệnh suyễn hoặc dị ứng. Phát ban có màu đỏ và ngứa với một kết cấu có vảy. Nó có thể lan sang âm đạo ở một số phụ nữ mắc bệnh chàm.
 • Bệnh vảy nến là một tình trạng da thường gây ra vảy, ngứa và các mảng đỏ hình thành dọc theo da đầu và khớp. Đôi khi, các triệu chứng này cũng có thể xảy ra trên vùng kín của người phụ nữ gây ngứa ngáy, nhất là ngứa 2 bên mép của vùng kín.

Ngoài ra, nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiểu không tự chủ, nước tiểu của bạn cũng có thể gây kích thích vùng kín gây ngứa ngáy.

# Nhiễm trùng nấm men

Nấm men là một loại nấm tự nhiên thường có trong âm đạo người phụ nữ. Nó thường không gây ra vấn đề, nhưng khi sự tăng trưởng là không kiểm soát, một nhiễm trùng có thể xảy ra. Tình trạng này được gọi là nấm âm đạo.

Ngứa 2 bên mép vùng kín do nhiễm trùng nấm men
Nhiễm trùng nấm men gây ngứa 2 bên mép vùng kín

Nấm âm đạo là một tình trạng rất phổ biến, ảnh hướng đến 3 trong số 4 phu nữ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Mang thai, giao hợp, sử dụng kháng sinh và hệ miễn dịch suy yếu có thể làm cho phụ nữ dễ bị nhiễm nấm men hơn.

Nhiễm nấm âm đạo sẽ gây nên cảm giác ngứa ngáy và khó chịu do dịch nhầy tăng tiết ở hai bên mép vùng kín.

# Nhiễm khuẩn âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một nguyên nhân phổ biến khác gây ngứa hai bên mép vùng kín. Giống như nhiễm trùng nấm âm đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn được kích hoạt bởi sự mất cân bằng giữa các vi khuẩn cơ lợi và vi khuẩn có hại tự nhiên trong âm đạo. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường gây ra cảm giác ngứa ngáy và xuất hiện mùi hôi bất thường.

# Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không được bảo vệ sẽ có nguy cơ gặp phải một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kết quả là rất nhiều các vấn đề bắt đầu bùng phát. Bị ngứa 2 bên mép vùng kín có thể là một trong nhiều dấu hiệu do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm:

Ngứa 2 bên mép vùng kín do quan hệ tình dục
Quan hệ tình dục không an toàn dễ gây ngứa 2 bên mép vùng kín
 • Chlamydia.
 • Mụn cóc sinh dục.
 • Bệnh lậu.
 • Herpes sinh dục.
 • Nhiễm trichomonas.

Những bệnh lý này có thể gây ra các triệu chứng khác bên cạnh ngứa 2 bên mép vùng kín như tiết dịch âm đạo màu xanh lá cây hoặc vàng, đau khi đi tiểu…

# Mãn kinh

Sự sụt giảm sản xuất estrogen xảy ra vào thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ có thể làm cho vùng kín của phụ nữ trở nên khô quá mức. Điều này có thể gây ra ngứa ngáy và kích ứng hai bên mép vùng kín.

# Ung thư âm hộ

Trong một số ít trường hợp, ngứa 2 bên mép vùng kín có thể là triệu chứng của ung thư âm hộ. Đây là một loại ung thư phát triển trong âm hộ (phần bên ngoài của bộ phận sinh dục người phụ nữ).

Ung thư âm hộ không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm ngứa ngáy 2 bên mép vùng kín, chảy máu bất thường hoặc đau vùng âm hộ.

→ Nếu bạn cảm thấy bị ngứa ngáy ở 2 bên mép vùng kín, đó chính là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề đang xảy ra đối với vùng kín của bạn. Và đó cũng là lý do mà các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên kiểm tra phụ khoa hàng năm. 

III. Cách khắc phục ngứa vùng kín 2 bên mép nhanh và an toàn

Ngứa 2 bên mép vùng kín thường sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian. Tuy nhiên, nếu kích thích vẫn tiếp tục và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, hoặc trở lại sau khi điều trị. Lúc này bạn nên nói chuyện với bác sĩ, họ là những người có thể thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguồn gốc của vấn đề.

1. Điều trị y khoa cho ngứa 2 bên mép vùng kín

Một khi bác sĩ đã tìm thấy nguyên nhân cơ bản của ngứa 2 bên mép vùng kín, họ sẽ đưa ra đề nghị cho các lựa chọn điều trị:

Điều trị y khoa cho ngứa 2 bên mép vùng kín
Chữa ngứa 2 bên mép vùng kín bằng y khoa
 • Bác sĩ có thể điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo bằng thuốc chống nấm. Chúng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm kem, thuốc mỡ hoặc thuốc viên. Các thuốc này có thể được kê toa hoặc bán sẵn tại các quầy thuốc. Tuy nhiên, nếu bác sĩ chưa đưa ra kết luận trong chẩn đoán, hãy đảm bảo việc nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ một loại thuốc nào.
 • Nếu ngứa 2 bên mép vùng kín do nhiễm khuẩn âm đạo, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Kháng sinh có thể ở dạng uống hoặc dạng kem bôi. Bất kể bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh dạng nào, điều quan trọng là hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bạn cũng có thể điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus hoặc thuốc chống ký sinh trùng. Trong trường hợp này, bạn cần dùng thuốc thường xuyên và tránh quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng hoặc bệnh được chấm dứt.
 • Ngứa 2 bên mép vùng kín liên quan đến mãn kinh có thể được điều trị bằng kem estrogen, viên nén hoặc chèn vòng âm đạo.

Ngứa 2 bên mép vùng kín do các nguyên nhân khác thường tự hết. Trong thời gian đó, bạn có thể thoa kem steroid hoặc kem dưỡng da để giảm viêm và giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế mức độ sử dụng chúng vì chúng cũng có thể dẫn đến kích thích và ngứa mãn tính nếu bạn lạm dụng chúng.

2. Biện pháp khắc phục ngứa 2 bên mép vùng kín tại nhà

Hầu hết các nguyên nhân gây ngứa 2 bên mép vùng kín thông qua thói quen vệ sinh và lối sống không lành mạnh. Có một số bước bạn có thể thực hiện tại nhà để ngăn ngừa kích ứng và ngứa ngáy, bao gồm:

Khắc phục ngứa 2 bên mép vùng kín
Khắc phục ngứa 2 bên mép vùng kín tại nhà nhanh chóng
 • Sử dụng nước ấm để rửa vùng sinh dục của bạn.
 • Tránh sử dụng xà phòng thơm, nước rửa có hương thơm và xà bông tắm.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, chẳng hạn như thuốc xịt.
 • Thay quần áo ướt hoặc ẩm ướt ngay sau khi bơi hoặc tập thể dục.
 • Mặc đồ lót bằng vải thoáng và thay đồ lót mỗi ngày.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh xã hội.
 • Luôn luôn lau từ trước ra sau sau khi đi cầu.
 • Đừng gãi – Bạn có thể bị kích thước và ngứa ngáy hơn nữa.
 • Nếu vùng kín của bạn bị khô, hãy sử dụng kem dưỡng vùng kín. Áp dụng các chất bôi trơn an toàn trước khi quan hệ tình dục.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi có quan hệ tình dục.
 • Bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là các vitamin để nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại đến vùng kín của bạn. Nên hạn chế đường và các thực phẩm chế biến, bởi vì những loại thực phẩm này sẽ tạo điều kiện cho nấm men phát triển mạnh hơn.
 • Uống nhiều nước sạch: Bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày, điều này có thể giúp loại bỏ nấm men ra khỏi cơ thể của bạn nhanh hơn.
 • Một số nguyên liệu trị ngứa vùng kín từ thiên nhiên có thể đóng góp sự tiến triển tích cực cho người bệnh bị ngứa 2 bên mép vùng kín như dấm táo, trầu không, sữa chua, dầu dừa, trà xanh… mà bạn có thể áp dụng.

Hầu hết các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ mang lại tín hiệu tích cực trong vòng vài ngày hoặc một tuần. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và chất lượng của việc điều trị được sử dụng. Hãy nhớ rằng, bất kỳ sản phẩm nào, dù tự nhiên hay nhân tạo đều có thể gây kích ứng vùng kín nhạy cảm của bạn.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng ngứa ngáy 2 bên mép vùng kín của bạn xấu đi hoặc xuất hiện triệu chứng mới trong khi điều trị.

Có thể bạn quan tâm: Khám viêm phụ khoa ở đâu tốt nhất?

 

BTV: Nhân Nguyễn

Rate this post

Rate this post

Bình luận

 1. nguyễn tuyết says: Trả lời

  em bị ngứa hai bên cô bé. em dùng dạ hương vệ sinh phụ nữ thấy đỡ ngứa. em ngâm muối chỉ đỡ một tý sau lại ngứa. liệu em bị bệnh gì.

 2. nguyễn tuyết says: Trả lời

  số điện thoại của emm. nhờ tư vấn. 0931693237

 3. Lò Thị Phượng says: Trả lời

  – Mấy ngày nay em bị ngứa 2been vùng kín và rát KB e có hiệu Ứng gì k???
  – 01667069481 số điện thoại em….Nhờ tư vấn cho e để e biết khắc phục ạ.

 4. Nguyen mai chi says: Trả lời

  Em bi ngua 2 bẻn mép khó chiu lắm ạ..bs tu van giup e vs ạ

  1. Cuchoang says:

   Em bị ngứa 2 bên mep am dao giu dôi hay tu van em voi a 094565101

 5. Nguyen mai chi says: Trả lời

  Em bi ngua 2been mep kho chiu lm ạ bs tu van giup e vs a 01689551900

 6. Phạm kim thúy says: Trả lời

  Tư vấn giúp em với ạ. 0974072745

 7. Phạm bích thuỷ says: Trả lời

  E bị bên mép vùng kín sưng lên vì bị đồ vật va vào? Hiện tượng là sưng lên vón cục , bầm tím bs tư vấn e sd sp thuốc nào kh ạ, bs tư vấn giúp ạ.sdt 0983916940

 8. Nguyen nhat phuong says: Trả lời

  Em bị ngứa rát 2 bên mép vùng kín rất nhiều,và khi quan hệ vợ chồng xong rất đau và rát,mong bs tư vấn giúp em ạ.em cảm ơn nhiều ạ

 9. Nguyen huyen says: Trả lời

  E bi ngứa o 2 bên mép nó có các nốt li ti mẩn đỏ và bị sưng nữa bây giờ phải làm sao a e mong bác sĩ giúp e với a . Sdt cua e la 01633622761

 10. Võ Yến nhi says: Trả lời

  E bị ngứa hai bên mép vùng kín,có những vết đỏ nhỏ ngứa và rát,xin bs tư vấn giúp e

 11. Võ Yến nhi says: Trả lời

  E bị ngứa hai bên mép vùng kín,có những vết đỏ nhỏ ngứa và rát,xin bs tư vấn giúp e,cảm ơn ạ

 12. Quỳnh như says: Trả lời

  E bị ngứa 2 bên âm đạo mà e ngâm chung muối & nc rửa vệ sinh oy mà nó bớt ngứa. Xong vẫn còn ngứa ạ. Lúc trc e kum có bị ngứa & dùng cách này nó hết. S h nó ko hết ạ

 13. Trần mai phượng says: Trả lời

  0985932082 tư vấn giúp e ạ

 14. Huyen says: Trả lời

  Em bị ngứa hai bên vùng kín. Cảm giác ngữa rất khó chịu.sau Mỗi lần đi vs càng ngứa. Có nhiều khí hư ra có màu vàng với xanh nhạt ạ. Bs tư vấn hộ em ạ
  Sdt 0964285571

 15. says: Trả lời

  Em bị ngứa mép vùng môi lớn. Và có thấy hạt màu trắng kiểu như mụn gạo. Nhưng không mùi. Bt thì k ngứa nhưng cứ đên ngày và sau ngày kì kinh 1-2 hôm vẫn còn ngứa. 0985516562. Tư vấn giùm e ạ

 16. nguyên khánh vy says: Trả lời

  em bị ngứa rát 2bên vùng kín rất nhiều sau khi quan hệ em mong bs tư vấn giúp em với ạ em cám ơn

 17. Bảo Ngọc says: Trả lời

  E bị ngứa 2 bên vùng kín.. Ẩm ướt khó chịu.

 18. Trần Thị Minh Hiếu says: Trả lời

  Giúp e với ạ,e bị ngứa 2 mép kinh khủng mà quanh âm hộ ko ngứa ko có dịch nhầy ko có mùi hôi,độ ngứa ngày 1 tăng lên,cho e hỏi rút cuộc e bị gì và điều trị như thế nào ạ,e đang bị vậy vk ck quan hệ có dc ko ạ?

 19. Yến Nhi says: Trả lời

  Em bị ngứa âm đạo và 2 bên mép .. Từ khi hết kinh nguyệt tới nay cũng đc 2 bữa rồi, e ngứa không chịu được, đụng vào rất rát, có cách nào trị tư vấn giúp e ạ .
  Sđt của e : 0942392944

 20. Kim Tiến says: Trả lời

  Em bị ngứa hai bên vùng kín xuất hiện những chấm nhỏ li ti giống như mụn thì phải làm sao ạ

 21. Thuỳ dung says: Trả lời

  E bị ngứa 2 bên mép âm đạo. Cứ đỏ hết cả lên. Ngứa kinh khủng. Triệu chứng xhien từ khi lấy ck và có qhtd.mong nhận đc sự tư vấn giúp đỡ ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.