Thủy đậu lây qua đường nào ? Có lây không?

Thứ Sáu, 24-03-2017

Bệnh thủy đậu là căn bệnh thường gặp tại nước ta, đặc biệt là trẻ con. Đây là căn bệnh rất dễ lây truyền, nếu không được chăm sóc và chữa trị đúng cách sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên.

Triệu chứng bệnh thủy đậu

– Khi khởi phát, người bệnh cả người lớn và trẻ em đều có thể có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, nôn ói,nhiều trường hợp trẻ em không có triệu chứng báo hiệu.

 

thuy-dau-lay-qua-duong-nao-co-lay-khong. 1

– Sau đó cơ thể người bệnh sẽ nhanh chóng nổi mụn nước, bóng nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi mụn toàn thân. Mụn nước có đường kính từ l -3 mm, ngứa, chứa dịch trong, tuy nhiên trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hoặc có màu đục do chứa mủ.

Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày.  Nhiều trường hợp để lại sẹo. Trẻ em bị thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

Các con đường bệnh thủy đậu lây lan

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Chính vì vậy nó dễ bùng phát thành dịch.

1) Bệnh thủy đậu lây lan do tiếp xúc thông thường:

Bệnh có thể rất dễ lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Chính vì vậy không được đụng chạm vào các vết mụn của người bệnh. Đặc biệt, phụ nữ bị thủy đậu trong quá trình mang thai sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

thuy-dau-lay-qua-duong-nao-co-lay-khong. 2

Bên cạnh đó chất dịch từ mụn nước của người bị bệnh thủy đậu có thể thấm vào quần áo, khăn mặt, đồ chơi, vật dụng….lây lan sang người bình thường. Vì vậy tuyệt đối phải để riêng vật dụng, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày đến khi khỏi hẳn bệnh, người bình thường không được sử dụng chung đồ với người bệnh.

2) Bệnh thủy đậu lây lan qua đường hô hấp:

– Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh thông qua nói chuyện, hay hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi, nhảy mũi… đặc biệt là trẻ em. Trong trường hợp này người bị thủy đậu cần phải đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, giao tiếp với người bình thường, và sinh hoạt trong điều kiện cách ly kể cả lúc ăn uống đến khi khỏi bệnh.

3) Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả trước khi nổi ban:

Trong giai đoạn ủ bệnh, trước khi nổi ban thời gian này người bệnh đã mang sẵn virus gây bệnh và hoàn toàn có thể lây ngay sang người khác. Biện pháp phòng tránh đó là cần theo dõi người bệnh ngay từ khi giai đoạn đầu và tiến hành cách ly, cẩn thận trong khi tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh.

thuy-dau-lay-qua-duong-nao-co-lay-khong. 3

4) Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả khi các mụn ban thủy đậu đã đóng vảy:

Mụn ban đóng vảy nhưng virus  từ các mụn ban vẫn chưa bị chết hoàn toàn, nếu gặp điều kiện thuận lợi vẫn có thể phát triển trên người khác đặc biệt là những người có khả năng miễn dịch kém. Vì vậy cần phải hết sức thận trọng, theo dõi đến khi người bệnh khỏi hoàn toàn.

5) Bệnh thủy đậu lây lan nhiều nhất do trẻ em:

Theo thống kê, 90% trẻ em mắc bệnh thủy đậu sẽ lây lan cho tất cả người thân trong gia đình và những người xung quanh. Nguyên nhân là vì trẻ em không thể tự mình tự sinh hoạt hàng ngày được và cần sự trợ giúp của người thân – và trẻ em là đối tượng hết sức hiếu động rất dễ tiếp xúc với người khác mà không kiêng dè. Biện pháp phòng tránh thủy đậu trong trường hợp này là hạn chế tiếp xúc thân mật với trẻ em như không nên ôm, hôn trẻ, ăn chung thức ăn và đặc biệt cần vệ sinh sạch sẽ cho cả trẻ em và người lớn để tránh vi khuẩn lây lan.

Vì thủy đậu là căn bệnh dễ lây và lây qua nhiều đường nên mọi người cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa để tránh bùng phát thành dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *