Các nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung cần biết

Thứ Tư, 18-10-2017

Các chuyên gia phụ khoa đã điểm danh những nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chúng ta thường gặp nhất: sinh đẻ nhiều lần, quan hệ tình dục không an toàn, phá thai nhiều lần, vệ sinh kém… Nhưng tại sao những điều này lại là nguyên nhân gây bệnh thì không phải ai cũng biết

Bạn hay nghe về căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và tác hại của nó. Vậy nhưng bạn đã biết các nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân này để có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất nhé.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tuyến cổ tử cung là một tuyến thuộc bộ phận sinh dục nữ, nó nằm ở lớp bên dưới của niêm mạc tử cung. Tuyến này có nhiệm vụ tiết dịch nhờn để bôi trơn các hoạt động của bộ máy sinh sản. Tuyến cổ tử cung nếu bị lộ ra ngoài do những nguyên nhân khác nhau sẽ dẫn đến tăng tiết dịch và gây ra viêm nhiễm gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung
Hình ảnh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là bệnh phụ khoa phổ biến nhưng lại khó nhận biết chính xác là bệnh vì nó dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm phần phụ, …thông thường bệnh này khá lành tính và nếu điều trị đúng cách thì sẽ dễ dàng khỏi hẳn và không để lại hậu quả nguy hiểm.

Vậy thì nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Hiện nay chưa có một tài liệu y khoa nào chỉ đích xác các nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên thông qua quá trình điều trị thì các bác sĩ và chuyên gia đã lý giải một số yếu tố hình thành bệnh. Theo đó những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là những chị em phụ nữ:

1/ Sinh đẻ nhiều lần, hoạt động tình dục thô bạo

Sau nhiều lần mang thai thì cổ tử cung ít nhiều cũng chịu những tổn thương mà chúng ta không lường trước được. Từ đó dẫn đến sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung do hoạt động tình dục thô bạo
                      Hoạt động tình dục thô bạo dễ gây bệnh phụ khoa

Ngoài ra khi hoạt động tình dục thô bạo cũng là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Cụ thể đó là cảm giác đau đớn khi quan hệ, chảy máu khi quan hệ… Những điều này thường xảy ra do tử cung sần sùi và dễ bị tổn thương

2/ Phá thai nhiều lần

Đây cũng là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chúng ta không thể không nhắc đến. Việc thực hiện các biện pháp phá thai nhiều lần sẽ làm cho tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập và hoạt động. Do ảnh hưởng của tử cung nên hoạt động của tuyến tử cung tăng lên. Sau một thời gian sài cổ tử cung sẽ bị dịch viêm bao phủ gây viêm loét.

Ngoài ra việc chúng ta thường xuyên áp dụng các biện pháp tránh thai trong cổ tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh,

3/ Vệ sinh kém

Chúng ta cần phải vệ sinh vùng kín hàng ngày để hạn chế sự xuất hiện và xâm nhập sâu của các loại vi khuẩn gây bệnh. Việc vệ sinh cần thực hiện thường xuyên và đúng cách. Không nên thụt rửa quá sâu vào âm đạo có thể làm cho vi khuẩn dễ dàng đi vào sâu hơn.

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung do vệ sinh kém
Vệ sinh kém dễ gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chú ý việc dùng dung dịch vệ sinh quá thường xuyên cũng có thể thay đổi độ pH trong môi trường âm đạo. Từ đó dẫn đến sự phát sinh của các loại vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta không thể lường trước được.

4/ Quan hệ tình dục không an toàn

Khi quan hệ tình dục, bộ phận sinh dục của nam sẽ tiếp xúc với bộ phận sinh dục nữ. Nếu không sử dụng các biện pháp an toàn sẽ tạo điều kiện cho cac loại vi khuẩn có cơ hội hoạt động. Đặc biệt khi quan hệ âm đạo ở trạng thái mở nên vi khuẩn càng dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong hơn. Việc không dùng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ.

Quan hệ không an toàn gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung do quan hệ không an toàn

5/ Dùng thuốc tránh thai không đúng cách

Dùng thuốc tránh thai có chứa nhiều nội tiết estrogen hoặc một số loại thuốc khác (thuốc đặt âm đạo…)có liên quan đến việc thay đổi hoặc tăng cường nội tiết nữ dẫn đến các tế bào tuyến tử cung tăng sinh và lộ ra ngoài và bị viêm nhiễm gây ra bệnh.

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung do dùng thuốc tránh thai
Dùng thuốc tránh thai dễ gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài ra các biện pháp đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc đặt âm đạo không phù hợp… cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất.

Như vậy chúng ta có thể thấy các nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không quá xa lạ và cũng không phải đặc biệt. Nếu chị em chúng ta không cẩn trọng thì nguy cơ mắc bệnh là rất dễ dàng. Bản thân việc tuyến tử cung bị lộ ra ngoài vốn là sự thương tổn lành tính, tuy nhiên trong quá trình chúng xâm lấn thì các tế bào bên ngoài tử cung sẽ phản ứng ngăn chặn quá trình này bằng cách tăng sinh do đó dịch nhầy cũng tăng và dẫn đến viêm nhiễm.

Khi nhận thấy khí hư âm đạo ra nhiều, có kèm mùi hôi hoặc màu sắc bất thường thì các chị em hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế để kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và điều trị. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho chúng ta những lời khuyên thiết thực và hữu ích để đối phó cũng như chữa khỏi căn bệnh này. Các chị em chớ nên coi thường và ỷ y cũng như chủ quan khi thấy dịch âm đạo tiết bất thường để không phải hối hận vì tác hại của bệnh phụ khoa. Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị thì việc xây dựng chế độ ăn ở giai đoạn này cũng rất quan trọng, bạn có thể hiểu hơn qua bài viết: Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì cho tốt? 

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã thấy rất rõ những nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chúng ta rất dễ mắc phải. Từ những thông tin này hy vọng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *