Chữa viêm lộ tuyến bằng lá trầu không hiệu quả không?

Vì triệu chứng bệnh ở ‘vùng kín’ nên thay vì gặp bác sĩ phụ khoa nhiều chị em tự tìm cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tại nhà, trong đó dùng lá trầu không trị viêm lộ tuyến là cách mà nhiều chị em mách nhau sử dụng. Liệu cách chữa viêm lộ tuyến bằng lá trầu không hiệu quả không? Không ít người bệnh băn khoăn về vấn đề này.

chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá trầu không

Tin tưởng, nhiều chị em sử dụng lá trầu không để giải quyết các biểu hiện bệnh viêm lộ tuyến CTC

Theo đó, kinh nghiệm trị viêm lộ tuyến cổ tử cung từ lá trầu không được chị em chia sẻ đó là: Lấy khoảng 10 lá trầu không bánh tẻ (tức là chọn lá trầu không loại không quá già/quá non), đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó vò nát cho vào nồi thêm lượng nước vừa phải đem đun sôi vài phút thì đổ ra chậu, đợi nguội hoặc pha thêm ít nước sạch rồi dùng rửa bên ngoài vùng kín và thấm khô bằng khăn sạch. Mỗi tuần thực hiện 2 – 3 lần cho đến khi triệu chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra cũng có thể kết hợp với muối, hoặc với lá trà xanh cũng cho hiệu quả tương tự. Nếu quan tâm bạn có thể tham khảo chi tiết: Cách chữa viêm phụ khoa bằng lá trầu không tại đây.

Nhưng thực tế thì mẹo chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dân gian này có hiệu quả không, có an toàn không? 

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá trầu không có khỏi không?

Theo như tìm hiểu của chuyên mục, trong Y học cổ truyền lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm; có tác dụng trung hành khí, khư phong tán hàn, tiêu thũng chỉ thống, hoá đàm, chống ngứa; thường được dùng để chữa đái dắt, trị táo bón, chữa đau đầu, trị viêm họng, chữa bệnh ngoài da (mề đay mẩn ngứa, viêm da cơ địa,…) và chữa bệnh phụ khoa hữu hiệu. Nếu bị viêm lộ tuyến cũng có thể sử dụng lá trầu không để chữa trị.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cho kết quả tốt. Bằng chứng là theo như một topic “Sử dụng lá trầu không theo cách này thì viêm lộ tuyến tử cung nặng cỡ nào cũng hết ngay sau vài ngày” của thành viên webtretho: meomap1991 thì một số chị em phản pháo:

đánh giá cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá trầu không đánh giá cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá trầu không đánh giá cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá trầu không

Chia sẻ đánh giá về mẹo trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cây thuốc nam – lá trầu không

Để làm rõ vấn đề này, chuyên mục đã có cuộc trao đổi với Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Đỗ Thị Hồng Loan và được giải đáp như sau:

“Dùng lá trầu không để chữa viêm nhiễm phụ khoa là có cơ sở. Bởi lẽ các nghiên cứu cho thấy, thành phần lá trầu không có chứa đến 0,8-1,8% (-2,4%) tinh dầu thơm kèm theo nhiều hợp chất phenolic khác. Có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với các loại vi khuẩn, tụ cầu khuẩn, liên cầu khẩu, song cầu khuẩn, vi khuẩn subtillis, trực trùng coli. Nếu bị nấm ngứa, khí hư có mùi hôi, khí hư ra nhiều,… có thể sử dụng loại thảo dược này để khắc phục rất tốt. Song cũng cần lưu ý là cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, chú trọng đến bước sơ chế nguyên liệu sạch và chỉ rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín tránh trường hợp thụt rửa sâu vào bên trọng khiến viêm nhiễm nặng hơn. Đặc biệt không nên quá lạm dụng, nếu không thấy cải thiện cần dùng ngay bởi lá trầu không có tính sát khuẩn mạnh và nếu dùng lâu ngày sẽ khiến môi trường âm đạo thay đổi, dễ bị khô rát khó chịu”.

Bác sĩ Loan cũng cho biết thêm: Khác với viêm âm hộ âm đạo là viêm cơ quan sinh dục ngoài có thể trị khỏi bằng lá trầu còn viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm cơ quan sinh dục trong. Do đó dùng lá trầu không để chữa là biện pháp ngắn hạn nhằm làm thuyên giảm triệu chứng bệnh mà thôi. Để điều trị viêm lộ tuyến cần sử dụng các loại thuốc chống viêm dạng uống, thuốc đặt âm đạo hoặc đốt diệt tuyến trong trường hợp bệnh nặng mới khỏi bệnh hoàn toàn được. Bệnh nhân chữa khỏi viêm lộ tuyến bằng lá trầu không nếu có chỉ là trường hợp “ăn may”, vì thế chị em không nên kì vọng quá nhiều vào mẹo dân gian này.

Xem thêm nếu muốn biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *