Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì cho tốt?

Trong một chương trình tin tức của Đài Y ở Mỹ- Bà Maya Feller ( chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Mỹ) đã chia sẻ khá cụ thể về tác dụng của dinh dưỡng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Trích dẫn lời bà nói:” Để cải thiện sức khỏe tốt từ bên trong, ngừa viêm nhiêm giảm bệnh thì cần phải bổ sung cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng giàu các thực phẩm chống viêm giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng cải thiện bệnh. ” 

Ngày càng có nhiều người chủ động hơn trong việc lên thực đơn dinh dưỡng hàng ngày tốt cho sức khỏe, nhất là những người đang bị bệnh. Tuần qua chúng tôi nhận được thắc mắc của nhiều người liên quan đến việc nhờ tư vấn khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì cho tốt, nhanh khỏi bệnh nên hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu vấn đề này. Những ai đang băn khoăn về điều này hãy cập nhập ngay dưới đây.

Khuyên: ” thực phẩm nên ăn khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung”

Để đảm bảo được năng lượng hoạt động hàng ngày của cơ thể nhất thiết phải bổ sung chất thông quan việc dung nạp ăn uống. Nhưng việc ăn uống như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe và hỗ trợ trị bệnh thì không phải ai cũng biết.

Trong trường hợp cơ thể đang bị viêm lộ tuyến tử cung là thời điểm cơ thể đang bị tấn công bởi các tác nhân lạ bên ngoài. Do đó, cần bổ sung nguồn dinh dưỡng có tác dụng chống viêm và thực phẩm giàu Pre-biotics tốt cho vi khuẩn có lợi trong cơ thể và đồng thời bổ sung nguồn chất sơ và vitamin có trong thực vật tăng cường sức đề kháng giúp viêm lộ tuyến cổ tử cung nhanh khỏi hơn.

Danh sách thực phẩm nên ăn tốt cho người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung bác sĩ khuyên dùng:

★ NÊN ĂN THỰC PHẨM CHỐNG VIÊM: 

Các loại thực phẩm chống viêm là rất cần thiết trong trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung vì có thể hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Việc ăn nhiều thực phẩm chống viêm còn giúp thanh lọc cơ thể, giúp giảm các bệnh tim mạch khá tốt.

Thực phẩm nên ăn vì có tính chống viêm bao gồm: các loại hạt gồm: Đậu, lạc, vừng mè hoặc các loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin như: dâu tây, nho, mận, quả bơ. Nấm, ớt, trà xanh và các loại cá béo giàu Omega 3 ( cá hồi, cá thu, cá chim biển, cá trích…)  cũng là thực phẩm có chức năng chống viêm cao.

Cá béo giàu omega 3 chất chống viêm tốt cho người đang bị viêm

Lưu ý: Đảm bảo các loại thực phẩm này có tính kháng viêm tốt thì khi chế biến cần phải đun trong khoảng nhiệt độ nhất định không làm mất chất, đảm bảo lượng gia vị và chất béo thêm vào ít. 

★ NÊN ĂN NHIỀU THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG 

Bổ sung các loại thực phẩm có thể làm tăng sức đề kháng là rất cần thiết, không chỉ tốt cho người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn tốt cho một người bình thường. Việc bổ sung nhiều các thực phẩm tăng sức đề kháng sẽ giúp củng cố hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể, chống lại các tác  nhân gây viêm nhiễm nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng

Các loại thực phẩm có chứa chất làm tăng sức đề kháng nên bổ sung bao gồm: Trái cây tươi như cam, bưởi, chanh, chuối,  cà chua, dâu tây, kiwi… và các loại rau xanh như bắp cải, cải bó xôi, rau cải soong ..

Lưu ý: Vì hàm lượng vitamin dễ bị biến đổi mất đi trong nhiệt độ cao, vì thế khi chế biến hãy đảm bảo đun ở nhiệt độ vừa và trong thời gian nhất định.  Các loại trái cây có thể dùng qua việc uống nước ép, ăn trực tiếp. 

★ NÊN ĂN THỰC PHẨM CHỨA CHẤT BÉO 

Đừng hiểu sai khi bạn cố dung nạp chất béo nhé. Vấn đề là người bị viêm lộ tuyến tử cung nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo vừa phải, ăn ở hàm lượng nhất định không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh tốt cho người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo nghiên cứu mới nhất tại Mỹ cho thấy, chất béo là thành phần chính của tế bào, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng hòa tan trong thực phẩm giúp cho cơ thể khỏe mạnh, bộ não hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt là béo không no và không bão hoà đơn cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và kiểm soát sự viêm nhiễm. Do đó nếu bổ sung hàm lượng chất béo hợp lý sẽ giúp xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngừa bệnh viêm nhiễm nhé.

Lưu ý: chất béo bão hòa có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu và làm tăng khả năng phát triển sức đề kháng insulin (nguy cơ gây bệnh tiểu đường) vì thế cần cân nhắc lựa chọn chất béo phù hợp tốt cho người đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

★  NÊN ĂN THỰC PHẨM GIÀU PRE-BIOTICS 

Các loại thực phẩm giàu chất pre-biotics có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong đường ruột, và vùng âm đạo tử cung giúp ngừa viêm nhiễm rất tốt. Một vài tài liệu khác còn cho thấy chất pre-biotics còn giúp cơ thể hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và khiến cơ thể không còn cảm giác bị đói.

Một số thực phẩm pre-biotics được khuyến khích dùng nhiều như: tỏi, hành tây, artiso, tỏi tây, đậu nành, lúa mì nguyên chất và chuối quả.

Như vậy, có thể thấy viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể sử dụng được nhiều loại thực phẩm khác nhau tốt cho sức khỏe nhưng phải đảm bảo khi dùng và cân đối dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra người bệnh cũng nên lưu ý hạn chế ăn các thực phẩm bất lợi cho tình trạng viêm như thực phẩm có tính nóng, chứa chất kích thích ( rượu bia, cà phê..), đường ngọt… Vì những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe của bạn.

Hi vọng những người đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể tích cực hơn trong chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe của bạn.

GỢI Ý XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG:

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.