3 cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Vượt Trội nên áp dụng

Những thông tin xung quanh việc điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung luôn được quan tâm vì số trường hợp mắc bệnh đang ngày một tăng cao. Ngoài việc tìm hiểu các triệu chứng của bệnh, chúng ta cũng cần hiểu các phương pháp điều trị đang được sử dụng hiện nay. Cụ thể các phương pháp đặt thuốc âm đạo, đốt lộ tuyến, phương pháp dao LEEP có gì nổi bật. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết những thông tin trên trong bài viết hôm nay.

Muốn tìm hiểu chi tiết về triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chúng ta cần hiểu những điều cơ bản nhất về căn bệnh này. Căn bệnh này là tổn thương lành tính do các tế bào tuyến trong cổ tử cung phát triển ra bên ngoài và bị tác nhân bên ngoài tác động gây ra tình trạng viêm nhiễm. Những biểu hiện bệnh thường xảy ra với những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục hoặc ở những chị em mới sinh xong. Lúc này bộ phận sinh dục xuất hiện nhiều khí hư và ngứa, đau rát, xuất huyết khi quan hệ. Đó chỉ là những triệu chứng cơ bản nhất, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về quá trình phát triển cũng như cách điều trị căn bệnh này qua những thông tin dưới đây.

biểu hiện bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Hình ảnh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nội dung bài viết bao gồm:

I/ Tìm hiểu về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
2. Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
3. Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
4. Tác hại của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
II/ 3 cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
1. Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc nam
2. Các loại thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
3. Điều trị bệnh viêm lộ tuyến bằng phương pháp hiện đại
III/ Lời khuyên phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chia sẻ của bệnh nhân về Phụ Khang Tán
Chị Tuyết từng mất tới 9 năm chạy chữa viêm phụ khoa xuôi ngược để tìm con. Không biết bao lần chị nghĩ rằng hành trình ấy sẽ kéo dài trong vô vọng. Thật may mắn nhờ cách chữa này chị Tuyết vừa khỏi bệnh vừa tìm thấy con.

Tìm hiểu về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trước khi tìm hiểu về những cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản nhất xung quanh căn bệnh này. Qua những thông tin dưới đây, bạn có thể phần nào hiểu được mức độ nguy hiểm khi không may mắc phải căn bệnh này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Hiện tại có thể ít bệnh nhân nào có thể đưa ra định nghĩa rõ ràng về viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây là tình trạng tế bào tuyến ở tử cung phát triển quá mức gây xâm lấn ra bên ngoài. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn từ bên ngoài dễ dàng xâm nhập và gây viêm nhiễm trong tử cung.

Các triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài những triệu chứng cơ bản mà chúng tôi đã nêu ở trên, tùy theo từng giai đoạn mà chúng ta có thể thấy được các triệu chứng khác nhau. Do đó việc nắm được các triệu chứng theo từng giai đoạn cũng là cách tìm ra phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Bệnh được chia làm 3 giai đoạn từ nhẹ đến nặng với các triệu chứng cụ thể như sau:

các giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung
Hình ảnh biểu thị các giai đoạn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

** Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ 1

Đây được coi là mức độ nhẹ nhất của căn bệnh này. Tình trạng vùng lộ tuyến của tử cung bị viêm chỉ mới chiếm khoảng 1/3 cổ tự cung. Nếu phát hiện sớm dấu hiệu bệnh ở giai đoạn này thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Một vài triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp là: vùng kín ra nhiều khí hư bất thường có màu xanh, vàng hoặc trắng. Đồng thời lúc này khí hư thường có mùi hôi và gây ngứa ở âm đạo khó chịu. Những triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo.., do đó mọi người cần nên lưu ý thật kĩ.

** Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ 2

Ở trong giai đoạn này bệnh viêm lộ tuyến đã có một bước phát triển và ngày càng có dấu hiệu nặng hơn. Vùng lộ tuyến bị viêm đã lan rộng từ 1/2 đến 2/3 diện tích của cổ tử cung. Lúc này người bệnh thường hay có cảm giác đau rát khi quan hệ. Một số trường hợp còn bị xuất huyết âm đạo.

** Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ 3

Đây được xem là dấu hiệu nặng nhất của bệnh. Lúc này phần lộ tuyến bị viêm đã xâm lấn hết diện tích của cổ tử cung. Các biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng gây khó khăn trong việc quan hệ tình dục và dễ bị xuất huyết âm đạo.

Những nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài nắm những triệu chứng của bệnh để phát hiện bệnh dễ dàng thì tìm hiểu các nguyên nhân sẽ giúp bạn phòng chống và điều trị hiệu quả hơn. Theo các chuyên gia phụ khoa, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xuất hiện do các nguyên nhân sau:

 • Không vệ sinh sạch sẽ vùng kín có thể dễ dàng khiến cho các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển thành bệnh. Vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập vào âm đạo và tiến sâu vào tử cung nếu chúng ta không tiến hành vệ sinh trước và sau khi quan hệ.
 • Phá thai nhiều lần cũng dễ làm cho tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển và gây bệnh.
 • Estrogen trong cơ thể tăng đột biến cũng tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển và gây bệnh.
 • Quan hệ tình dục quá nhiều lần và quá mạnh bạo cũng dễ làm tử cung bị tổn thương và gây ra viêm lộ tuyến.

Tác hại nguy hiểm của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài các triệu chứng trên, ở giai đoạn này, người bệnh dễ mắc phải các biến chứng nếu không chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung sớm. Cụ thể, đó là các biến chứng như:

Vô sinh: do khi mắc bệnh, khí hư sẽ xuất hiện nhiều hơn bình thường. Lúc này sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH trong âm đạo gây cản trở hoạt động của tinh trùng, dẫn đến gây khó khăn cho việc thụ tinh.

Ung thư cổ tử cung: do khi bệnh phát triển, phản ứng viêm gia tăng sẽ tăng cường phản ứng tăng sinh để đẩy lùi sự xâm lấn. Lúc này các tế bào gây ung thư sẽ xuất hiện.

Chính vì vậy ngay khi có dấu hiệu bệnh cần áp dụng ngay các biện pháp điều trị hiệu quả. Theo các bác sĩ chuyên khoa khi bị viêm lộ tuyến phải điều trị ngay không nên chủ quan, Trong thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân đã chịu hậu quả đáng tiếc vì chữa trị quá muộn.

3 cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hay nhất

Khi có các dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh và tìm ra phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Hiện nay với sự phát triển của y học thì việc điều trị bệnh viêm lộ tuyến cũng không còn quá khó khăn như trước. Nhưng cũng tùy vào mức độ của bệnh mà sẽ có phương án điều trị phù hợp. Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bệnh viêm lộ tuyến chúng ta cần tới bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán giai đoạn bệnh. Thông thường bác sĩ hay chỉ định bệnh nhân sử dụng các biện pháp điều trị sau:

1/ Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc nam

Nếu bệnh vẫn đang ở giai đoạn đầu, khi đó những biểu hiện bệnh còn nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách chữa trị ngay tại nhà bằng  nguyên liệu thiên nhiên. Cách này không chỉ mang lại hiệu quả điều trị tốt mà còn an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc nam được nhiều chị em sử dụng. Cụ thể như:

cách chữa bệnh viêm lộ tuyến
Cách chữa viêm lộ tuyến bằng các bài thuốc dân gian

# Dùng lá trầu không chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các thầy thuốc Đông y đã công nhận mức độ quan trọng của nguyên liệu này đối với việc điều trị các bệnh phụ khoa. trong đó có bệnh viêm lộ tuyến. Loại lá này có khả năng khu hành khí, khu phong tán hàng, chống ngứa rất hiệu quả.

Bạn có thể tiến hành việc chữa trị theo các bước như sau:

 • Lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch vò nát rồi bỏ vào nồi nước đun sôi trong vài phút.
 • Đổ ra chậu đợi nguội bớt rồi dùng rửa bên ngoài vùng kín.
 • Mỗi ngày áp dụng 2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn thông tin về cách chữa qua bài: Chữa viêm lộ tuyến bằng lá trầu không hiệu quả không?

# Dùng cây trinh nữ hoàng cung chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu nhắc đến các bài thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dân gian thì bạn không nên bỏ qua bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung. Trong loại cây này có chứa nhiều lycorin có tác dụng kháng khuẩn kháng viêm giúp điều trj bệnh khá hiệu quả.

Bạn tiến hành bài thuốc chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung theo các bước sau:

 • Chuẩn bị: 5g lá cây trinh nữ hoàng cung đã phơi khô, sao vàng và khoảng 30g củ tam thất đã thái lát mỏng.
 • Dùng lá cây trinh nữ nấu nước uống kết hợp với việc ăn sống tam thất.
 • Áp dụng liên tục trong 1 tuần, qua tuần 2 chỉ ăn tam thất sống và tương tự như vậy áp dụng trong vòng 2 tháng sẽ thấy bệnh có chuyển biến rõ rêt.

# Hướng dẫn cách chữa viêm lộ tuyến bằng khổ sâm

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện trong khổ sâm có nhiều alcaloid có khả năng chống viêm, chống loét rất hiệu quả. Nhiều bệnh nhân sau khi chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng khổ sâm một thời gian thì thấy bệnh có chuyển biến rõ rệt, thậm chí tốt hơn cả dùng thuốc của bác sĩ.

Loại cây này thường được nấu để thay nước uống hàng ngày với mục đích giúp các tinh chất thấm sâu vào cơ thể, hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả.

# Mẹo chữa viêm lộ tuyến bằng cây hoàng bá tại nhà

Theo quan niệm của Đông y, nguyên liệu này có tác dụng hạ tiêu, diệt khuẩn giúp điều trị rất hiệu quả các bệnh liên quan đến vùng kín, âm đạo. Còn các nhà khoa học đã tìm thấy trong loại cây này có chứa berberin tự nhiên có khả năng kháng các loại.

Bạn nên dùng nguyên liệu này để nấu nước uống hàng ngày cho đến khi lành bệnh.

Việc áp dụng những cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng nguyên liệu tự nhiên có tác dụng khá chậm. Vì vậy người bệnh cần phải kiên trì và áp dụng thường xuyên thì mới mang lại kết quả tốt.

2/ Các loại thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Muốn chữa bệnh viêm lộ tuyến đạt hiệu quả cao thì bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được thăm khám và tìm ra biện pháp chữa trị phù hợp. Mỗi bệnh nhân lại rơi vào tình trạng bệnh khác nhau nên sẽ được dùng thuốc theo toa được kê riêng. Sau đây là một số loại thuốc chữa viêm lộ tuyến mà bác sĩ hay chỉ đinh:

# Thuốc đặt chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây được coi là phương pháp điều trị đơn giản nhất thường được dùng trong bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ. Tức là lúc này vùng lộ tuyến bị viêm chỉ chiếm khoảng 5mm cổ tử cung.

đặt thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Hướng dẫn đặt thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Thông thường bác sĩ hay chỉ định bệnh nhân đặt thuốc Colpopeptin để kháng khuẩn và tái tạo các tế bào bị tổn thương trong niêm mạc tử cung và âm đạo.

Việc đặt thuốc được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh tay và âm đạo thật sạch để đảm bảo vi khuẩn không vào được trong âm đạo trong quá trình đặt thuốc.
 • Bước 2: Cho viên thuốc nhúng vào nước ấm để làm thuốc mềm ra và đặt lên ngón tay.
 • Bước 3: Ở tư thế ngồi xổm, dùng tay đưa viên thuốc vào sâu trong âm đạo thông qua “cửa mình”

Phương pháp chữa viêm lộ tuyến này khá đơn giản, không gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng lại có tác dụng chậm. Vì vậy nếu áp dụng cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo cách này thì đòi hỏi phải có sự kiên trì và thường xuyên tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

# Thuốc uống chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thông thường để chữa trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh để hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh cần hết sức thận trọng vì có thể làm cho âm đạo bị mất cân bằng độ pH và tạo điều kiện để các vi khuẩn dễ dàng tấn công. Điều đó không những làm bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thêm trầm trọng mà còn có thể phát triển qua nhiều bệnh khác.

Việc dùng thuốc tuyệt đối phải thực hiện theo những gì mà bác sĩ đã chỉ dẫn. Người bệnh không được tự ý dùng hoặc thay đổi liều lượng thuốc. Nếu có phản ứng bất thường cần phải liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp can thiệp kịp thời.

3/ Điều trị bệnh viêm lộ tuyến bằng phương pháp hiện đại

Việc dùng thuốc Tây y và những cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến khác không mang lại hiệu quả như mong muốn, đồng thời làm cho các biểu hiện của bệnh ngày càng thêm nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng phương pháp khác hiệu quả hơn. Cụ thể là áp dụng các biện pháp sau:

# Phương pháp áp lạnh

Đây là một trong những cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng kĩ thuật hiện đại đang được áp dụng hiện nay. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ bằng kim loại có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt tử cung để bơm khí ni tơ hóa lỏng vào.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Áp dụng phương pháp hiện đại chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cách này sẽ giúp tế bào bị đông lại, chết đi và tiêu diệt được tác nhân gây viêm lộ tuyến. Thời gian thực hiện chỉ trong khoảng 1-2 phút và không gây tổn thương cho người bệnh.

# Phương pháp đốt điện

Cách này sử dụng dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy các tế bào gây viêm ở tử cung. Để thực hiện cách này, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ có dòng điện cao vào khu vực viêm nhiễm của tử cung, sau đó điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để loại bỏ các tế bào bị viêm.

Việc điều trị này khá hiệu quả nhưng lại chứa không ít những nhược điểm. Nếu điều chỉnh nhiệt độ không đúng có thể gây tổn thương tới các cơ quan xung quanh và có thể để lại sẹo. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp bị tái phát sau một thời gian áp dụng cách điều trị này.

# Phương pháp Dao LEEP

Một trong những cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chúng ta không thể không nhắc đến, đó là phương pháp dao LEEP. Phương pháp này điều trị bệnh viêm lộ tuyến bằng cách dùng một dây quai điện có hiệu điện thế thấp nhằm cắt bỏ tổn thương ở biểu bì mô cổ tử cung. Sử dụng cách này sẽ giúp loại bỏ được các tế bào bất thường ở cổ tử cung làm thay đổi các biểu bì mô protein khiến cho các tế bào viêm lộ tuyến bị hoại tử. Hơn nữa cách này cũng giúp cầm máu và thúc đẩy việc tái tạo tế bào mô mới từ cổ tử cung.

Ngày nay việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp dao LEEP ngày càng được ứng dụng rộng rãi do có nhiều bước phát triển vượt trội hơn so với cách điều trị truyền thống. Chỉ cần 10 phút là có thể loại bỏ được các tế bào lộ tuyến mà không gây đau và không làm chảy máu. Một trong những ưu điểm nữa là không để lại sẹo và không làm tổn thương các mô lành xung quanh. Nhờ đó mà giảm được nguy cơ bệnh tái phát và rút ngắn được thời gian điều trị.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng phương pháp này cũng vấp phải ko ít những hạn chế. Đó là chi phí cao, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Bạn nên đến các bệnh viện lớn và các trung tâm uy tín để thực hiện các phương pháp điều trị bệnh viêm lộ tuyến này. Tại đây các bác sĩ sẽ khám và tư vấn cho bạn cách điều trị hiệu quả nhất.

Lời khuyên phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy việc áp dụng các biện pháp phòng tránh là hết sức cần thiết. Sau đây là một số biện pháp bạn nên áp dụng thường xuyên:

 • Thường xuyên vệ sinh âm đạo đúng cách để hạn chế các loại vi khuẩn có thể phát sinh và gây bệnh. Cần phải chú ý không thụt rửa quá sâu vào âm đạo, đồng thời không nên lạm dụng dùng dung dịch vệ sinh quá nhiều có thể làm thay đổi độ pH trong môi trường âm đạo.
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su mỗi khi quan hệ.
 • Xây dựng chế độ ăn uống thật khoa học, bạn nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi để tăng cường sức khỏe. Đồng thời nên tránh xa thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích không có lơi cho môi trường âm đạo.
 • Khi có dấu hiệu bệnh phải đi khám bác sĩ ngay, càng để lâu bệnh sẽ càng nặng và làm cho việc chữa trị trở nên khó khăn hơn.

Trên đây là một số cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả. Việc phát hiện và điều trị bệnh sẽ giúp chị em hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng như các ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của mình. Cách tốt nhất là bạn hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì và tới gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường để có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.