Các nguyên nhân bị rong kinh chị em nên biết

Thứ Sáu, 13-10-2017

Một vài trường hợp rong kinh không có gì đáng lo ngại, nhưng số khác thì rong kinh lại là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó, các nguyên nhân bị rong kinh chị em nên biết để phòng tránh cũng như đối phó đúng cách.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình 3 – 5 ngày. Máu kinh trung bình sẽ mất đi từ 40 – 60ml/chu kỳ, có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung cùng nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo.

Khi có những dấu hiệu bất thường xuất hiện, chị em nên cẩn trọng. Một tình trạng mà chị em hay gặp đó là hiện tượng rong kinh.

Rong kinh là gì?

Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt.

Tình trạng này không hiếm gặp. Rong kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày và về mặt tâm lý, người phụ nữ sẽ luôn có cảm giác khó chịu và nhiều người còn sợ hãi mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Máu kinh kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục, lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể là vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này.

Nếu lượng máu mất đi quá nhiều thì người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, hơi thở ngắn, chân tay rã rời,… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Rong kinh do đâu? – Chị em nên biết điều này.

Nguyên nhân gây rong kinh

Nguyên nhân gây rong kinh bao gồm: Rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

1. Rong kinh cơ năng:

Thường ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, hành kinh nhiều huyết và kéo dài,…

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Trong vòng hai năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, các thiếu nữ thường có vòng kinh không đều vì không có phóng noãn và chu kỳ thường từ 21 đến 40 ngày, lên xuống 10 ngày từ chu kỳ này qua chu kỳ sau. Rong kinh có đôi khi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó có một vòng kinh dài bất thường. Trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen tăng lên, không có hoàng thể và cũng không có hiện tượng bong nội mạc tử cung.  Nếu nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, sẽ dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra huyết nhiều và kéo dài.

 Ngoài ra, nếu căng thẳng tâm lý, ăn uống và sinh hoạt bất hợp lý, dùng một số thuốc tránh thai,… cũng có thể gây rong kinh.

2. Rong kinh thực thể:

Là tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng. Trường hợp này rong kinh là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

 

Ngoài dấu hiệu máu kinh ra nhiều, số ngày hành kinh kéo dài thì chị em còn thấy máu kinh không bình thường: gồm những cục máu đông to và có màu đỏ đen; đau bụng dưới liên tục; chán ăn; sụt cân,…

Nếu tình trạng rong kinh chỉ xảy ra trong 1 – 2 chu kì kinh nguyệt, lượng máu mất đi không quá nhiều thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, lượng máu kinh ra nhiều thì không nên xem nhẹ. Tốt nhất chị em nên khám phụ khoa ngay để có hướng điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản nói riêng.

BẠN BIẾT CHƯA?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *