Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ phải điều trị ngay không nên chủ quan

Thứ Tư, 21-02-2018

Chị em phụ nữ nên cân nhắc việc bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ phải điều trị ngay không nên chủ quan mà dẫn tới những hậu quả nguy hiểm khó lường. Tại các bệnh viện phụ sản, số người tới khám bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đa số rơi vào trường hợp nghiêm trọng, việc điều trị và phục hồi trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra, xin khuyến cáo chị em nên phát hiện sớm viêm lộ tuyến cổ tử cung và tiến hành điều trị sớm theo hướng dẫn dưới đây. 

Nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ

Đừng chủ quan dù là biểu hiện nhỏ nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy chưa gây ra tác hại nghiêm trọng nhưng lại là yếu tố sớm giúp bạn ngăn chặn những biến chứng tác hại  khôn lường về sau.

Giai đoạn viêm lộ tuyến tử độ nhẹ hay còn gọi là giai đoạn đầu khởi phát bệnh. Thời điểm này các dấu hiệu chưa biểu hiện nghiêm trọng nên có thể bắt gặp một số triệu chứng bao gồm:

  • Khí hư xuống nhiều, có màu bất thường trắng đục hoặc vàng nhạt hoặc xanh nhạt và có mùi hôi
  • Đau bụng dưới, đau nhẹ hoặc quặn do mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm
  • Đi tiểu đau và buốt hơn, tiểu dắt, tiểu nhiều về đêm
  • Đau và chảy máu khi quan hệ tình dục

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ thường mức độ viêm chưa lan rộng nên các biểu hiện trên xuất hiện có thể không thường xuyên. Nhưng nếu thường xuyên xuất hiện các triệu chứng này thì nên xem xét đi kiểm tra ngay để phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung sớm nhất.

Vì sao viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ nên điều trị sớm?

Các bác sĩ phụ khoa luôn khuyên người bệnh nên tiến hành điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung sớm vì khi ở mức độ nặng hơn, bệnh sẽ gây lên những cơn đau vùng bụng dưới âm ỉ, khó chịu, gây những khó khăn trong cuộc sống và công việc. Hầu hết người bệnh thường tự ti về khí hư ra nhiều, thay đổi màu, mùi, tính chất, không muốn quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Đặc biệt hơn là bệnh có thể gây ra nguy cơ vô sinh hiếm muộn, ảnh hưởng tới việc sinh nở. Tuyệt đối không nên xem thường các triệu chứng sớm của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ

Hiện nay việc  điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ không khó nhưng cần kiên trì điều trị tận gốc tránh để bệnh tái phát lại sau này. Hiện nay để điều trị viêm lộ tuyến tử cung các bác sĩ sẽ cân nhắc từng trường hợp mà áp dụng một trong các biện pháp điều trị bao gồm:

➢ Thuốc tây y theo chỉ định bác sĩ: 

  • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh được  chỉ định trong những trường hợp viêm lộ tuyến do vi khuẩn gây ra, cho tác dụng chống viêm nhiễm. Nhưng thuốc kháng sinh khi dùng không được lạm dụng tránh gặp phải tác dụng phụ và nhờn thuốc. Do đó chỉ dùng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ.
  • Thuốc kháng nấm: Trường hợp bị viêm lộ tuyến tử cung do vi nấm candida gây ra thì cần phải dùng thuốc kháng nấm mới có thể thuyên giảm bệnh.
  • Một số thuốc khác như thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc hỗ trợ điều trị …

→ Lưu ý: Thuốc tây y dùng có thể dùng uống hoặc thuốc đặt tại chỗ để trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng cần dùng đúng đường dùng , đúng liều, dùng thuốc phù hợp. Do đó khi dùng thuốc tây nên tuân thủ theo nguyên tắc sử dụng thuốc  của bác sĩ đưa ra nhằm hạn chế sai lầm trong dùng thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe. 

➢ Điều trị viêm lộ tuyến tử cung do bệnh lậu 

Trường hợp xác định bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hình thành do bệnh lậu gây ra thì cần dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu trị bệnh lậu kết hợp với theo dõi của bác sĩ để khống chế tình trạng viêm nhiễm.

Có thể nói, viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nhẹ phải điều trị ngay không nên chủ quan tránh rước họa vào người. Những ai mắc bệnh viêm lộ tuyến tử cung nên chủ động tới bệnh viện khám và điều trị sớm, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng cách sớm khỏi hẳn căn bệnh này.

NGƯỜI BỆNH NÊN TÌM HIỂU THÊM NHỮNG ĐIỀU NÀY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *