Bệnh viêm da dị ứng có lây không? Lây qua đường nào?

Thứ Sáu, 25-08-2017

Bệnh viêm da dị ứng vẫn luôn được lọt vào danh sách các bệnh ngoài da khó chữa và để lại hậu quả lâu dài. Bệnh viêm da dị ứng có lây không? Lây qua đường nào? Những câu hỏi liên tục được đặt ra dành cho căn bệnh ngoài da khá nguy hiểm này. Để có được câu trả lời toàn diện nhất, những nghiên cứu và kết luận dưới đây là kết luận rõ ràng nhất.

Bệnh viêm da dị ứng là bệnh gì?

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da thường xuyên gặp phải. Đúng như tên gọi, bệnh do da cơ thể tiếp xúc với các yếu tố dị ứng mà thành. Bệnh này rất dễ gặp phải nhưng lại vô cùng khó chữa bởi chỉ cần tiếp xúc tiếp với các nhân tố gây dị ứng là người bệnh có thể bị mắc lại. Thông thường, lần sau sẽ nặng hơn lần trước và khó chữa hơn. Nếu để lâu có thể trở thành bệnh mãn tính do vi khuẩn hình thành thể kháng thuốc.

benh-viem-da-di-ung-co-lay-khong-lay-qua-duong-nao. 1

Viêm da dị ứng là bệnh ngoài da thường gặp do da tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh

Nguyên nhân cơ bản của bệnh viêm da dị ứng:

  • Sự thay đổi thời tiết, môi trường sống là nguyên nhân khách quan hàng đầu khiến bạn dễ mắc bệnh viêm da dị ứng. Vào thời gian giao mùa, khi cơ thể chưa kịp thích nghi với điều kiện thời tiết mới sẽ rất dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công. Nhất là vào thời điểm sang đông, da thường khô nứt nẻ, môi trường ẩm ướt dễ sinh nguồn bệnh.
  • Da tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như: mỹ phẩm, đồ ăn, mùi thơm, lông động vật,… Hiện tượng dị ứng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và nổi mẩn đỏ toàn thân nếu không nhanh chóng cách ly khỏi các tác nhân gây bệnh.
  • Di truyền là nguyên nhân khiến bệnh viêm da dị ứng truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và cứ nối tiếp nếu như không có biện pháp điều trị. Đây là nguyên nhân liên quan tới yếu tố gen di truyền nên nếu rơi vào trường hợp này thì khả năng điều trị khỏi sẽ khó hơn.

benh-viem-da-di-ung-co-lay-khong-lay-qua-duong-nao. 3

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau khiến bạn bị bệnh viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng có lây không và lây qua đường nào?

Viêm da dị ứng hoàn toàn không lây nhiễm khi tiếp xúc da trực tiếp hoặc sử dụng chung các dụng cụ cá nhân. Tuy nhiên nếu bạn sống chung trong cùng điều kiện môi trường gây bệnh với người bị bệnh thì khả năng cao bạn cũng sẽ bị mắc viêm da dị ứng. Bởi rất có thể cơ thể bạn tại thời điểm đó không đủ sức chống lại các yếu tố gây bệnh. Người bệnh viêm da cơ dị ứng được khuyên là không nên vận động quá nhiều vì có thể sẽ đổ mồ hôi làm cho bệnh có nguy cơ lan rộng hơn. Ngoài ra cần phải giữ gìn vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ để không bị viêm nhiễm hay biến chứng phức tạp.

benh-viem-da-di-ung-co-lay-khong-lay-qua-duong-nao.2

Bệnh viêm da dị ứng không phải là bệnh có thể lây truyền từ người sang người do tiếp xúc

Tuy không phải là bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp, nhưng viêm da dị ứng là bệnh hoàn toàn có khả năng di truyền. Dị ứng là hiện tượng cơ thể tự nhiên đã không thích nghi được với yếu tố gây dị ứng. Nguyên nhân sâu xa là do cấu tạo gen và chúng lập trình rằng bạn không thể thích nghi với một vài yếu tố xung quanh mình. Vì thế khả năng di truyền là rất cao – khoảng 40%, đó là kết luận của các chuyên gia y tế. Thực tế có thể thấp hoặc cao hơn tùy vào ý thức chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Viêm da dị ứng có khả năng di truyền vì thế chúng sẽ để lại hệ lụy rất  lâu dài từ đời này sang đời khác. Đó là lý do mà chúng ta cần phải khống chế căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết liên quan bạn nên đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *