7 nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa có thể bạn không ngờ

Thứ Hai, 28-01-2019

Tổ đỉa là một trong những bệnh ngoài da dai dẳng, khó chữa đồng thời có nguyên nhân tương đối phức tạp. Tuy nhiên việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa không thể xem nhẹ vì có ảnh hưởng lớn đến việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh. Bài viết sẽ đề cập đến một số nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về căn bệnh ngoài da này.

bệnh tổ đỉa
Bệnh tổ đỉa trên da

7 nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa thường gặp trong cuộc sống

Như đã đề cập, tổ đỉa là bệnh ngoài da có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Không dễ dàng để thống kê toàn bộ những nguyên nhân này. Tuy nhiên có thể tập trung và phân loại các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa theo từng nhóm nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp, điều trị cũng như phòng tránh một cách rõ ràng, phù hợp nhất.

Dưới đây là một số nhóm nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tổ đỉa mà bạn cần lưu ý:

1. Nhóm nguyên nhân trong không khí, đất, nước

Tổ đỉa là một bệnh ngoài da dễ bị kích ứng bởi các tác nhân trong không khí, đất, nước. Với những người có cơ địa dễ bị kích ứng, tiếp xúc với các yếu tố này có thể làm nặng thêm các bệnh ngoài da, kích thích một số bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa. Các tác nhân trong đất, nước và không khí khá đa dạng, bao gồm:

  • Tiếp xúc với đất bẩn, đất bùn và các chất bẩn có thể khiến cho da bị kích ứng, khó chịu và dễ bùng phát bệnh tổ đỉa cũng như các bệnh ngoài da khác.
  • Một số yếu tố trong không khí như bụi bẩn, các hạt kim loại, lông vật nuôi và một số yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng khó chịu ngoài da, tạo điều kiện cho da bị kích ứng và tăng nguy cơ bùng phát các vấn đề ngoài da như tổ đỉa.
  • Nước bẩn cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tổ đỉa và một số bệnh ngoài da. Các khu vực nước bẩn, nước đọng, những nơi ẩm thấp,… đều có khả năng gây ra bệnh tổ đỉa. Ngoài ra tiếp xúc nhiều với nước bẩn cũng có thể gây ra tình trạng nấm ngoài da.
ô nhiễm môi trường gây ra bệnh tổ đỉa
Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tổ đỉa

2. Nhóm nguyên nhân do tác nhân tại chỗ

Tác nhân tại chỗ gây ra bệnh tổ đỉa cũng như các bệnh ngoài da khác thường đến từ liên quan đến các chất trong sinh hoạt như xà phòng, chất tẩy rửa, các sản phẩm vệ sinh, chăm sóc da, một số yếu tố khác như xăng dầu, xi măng,…

Thống kê cho thấy những trường hợp tiếp xúc thường xuyên với các tác nhân tại chỗ trong thời gian dài sẽ rất dễ bị mắc các bệnh ngoài da cũng như tình trạng tổ đỉa trên da. Ngoài ra, những công việc có tiếp xúc thường xuyên đến các yếu tố trên cũng có tỉ lệ mắc bệnh tổ đỉa khá cao.

3. Nhóm nguyên nhân do nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn là một trong những yếu tố rất dễ gây ra bệnh ngoài da. Bệnh nhân nhiễm các vi khuẩn, vi nấm, có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe, hệ miễn dịch ngoài da. Quá trình nhiễm khuẩn này sẽ kéo theo rất nhiều bệnh ngoài da mà tổ đỉa là một trong số đó. Những loại vi khuẩn thường dễ gây ra tổ đỉa là tụ cầu vàng cũng như một số loại vi khuẩn trong các môi trường không đảm bảo vệ sinh, nơi chật chội, ẩm thấp,…

tổ đỉa do nhiễm khuẩn
Nhiễm các loại vi khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa

4. Nguyên nhân do cơ địa

Người có cơ địa mẫn cảm thường dễ gặp phải các vấn đề về kích ứng da, dị ứng và một số bệnh ngoài da. Thống kê cho thấy những người có cơ địa dễ kích ứng, da mẫn cảm khi tiếp xúc với các yếu tố có hại thì dễ bị tổ đỉa hơn so với những người bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân chiếm tỉ lệ khá cao ở những người mắc bệnh tổ đỉa. Ngoài ra, những trường hợp tổ đỉa do cơ địa thường dễ tái đi tái lại nhiều lần.

5. Nguyên nhân từ các loại thuốc

Nhiều loại thuốc điều trị bệnh có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trên da của bệnh nhân. Một số loại thuốc như Corticoid, một số thuốc chống dị ứng, chống ngứa, một số thuốc giảm viêm, hạ sốt, thuốc chống động kinh, một số thuốc kháng sinh, các thuốc dùng ngoài da,… có thể dẫn đến tình trạng bệnh tổ đỉa ngoài da và một số chứng viêm da, ngứa ngáy, dị ứng.

6. Nguyên nhân từ các loại thực phẩm

Thực phẩm và chế độ ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng sức khỏe và các bệnh ngoài da.

Tuy thực phẩm không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tổ đỉa nhưng là yếu tố có thể thúc đẩy tình trạng tổ đỉa xảy ra. Những nhóm thực phẩm có tỉ lệ dị ứng cao gồm có:

  • Các loại hải sản như tôm, cua, cá.
  • Một số loại thịt như thịt bò, thịt heo.
  • Các loại trứng, sữa.
  • Một số loại đậu, hạt.

Ngoài ra, tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân mà có thể dị ứng, kích ứng với một số loại thực phẩm khác. Tình trạng dị ứng, kích ứng xảy ra lặp lại, kéo dài, gây ngứa, gãi và tạo ra các tổn thương ngoài da là điều kiện thuận lợi để bệnh tổ đỉa phát triển.

7. Tiền sử bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da

Thống kê cho thấy một số bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa trước đây cũng có mắc một số bệnh ngoài da khác. Đặc biệt là nhóm bệnh ngoài da do vi khuẩn, vi nấm sẽ làm cho hàng rào bảo vệ da yếu đi, nguy cơ mắc bệnh tổ đỉa cũng tăng lên đáng kể. Một số trường hợp mắc cùng lúc nhiều bệnh ngoài da càng khiến cho tình trạng bệnh dai dẳng, điều trị gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

bệnh tổ đỉa liên quan đến tiền sử các bệnh ngoài da
Người có tiền sử mắc bệnh ngoài da có thể dẫn đến bệnh tổ đỉa

Trên đây là 7 nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tổ đỉa ngoài da. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa có thể giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn. Việc phòng ngừa bệnh tổ đỉa cũng có thể áp dụng hiệu quả hơn nếu hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, khi mắc bệnh tổ đỉa cần chú ý điều trị sớm với hướng dẫn của bác sĩ để tránh bệnh kéo dài dai dẳng gây ra nhiều khó chịu.

Hiểu thêm về bệnh tổ đỉa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *