XIN HỎI: MẮC BỆNH VIÊM GAN C SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Trên thế giới có 185 triệu người viêm gan C mãn tính và ở Việt Nam số người mắc viêm gan C lên tới 5 triệu người. Bệnh viêm gan C mà không điều trị thì sẽ trở nên như thế nào? Nó có thể là giảm tuổi thọ bao nhiêu năm và sẽ bao lâu sẽ xảy ra biến chứng xơ gan và ung thư gan? Nếu điều trị viêm gan C theo phác đồ mới có thể kéo dài tuổi thọ là vấn đề mà mọi bệnh nhân quan tâm.

Bệnh viêm C sống được bao nhiêu lâu?

xin-hoi-mac-benh-viem-gan-c-song-duoc-bao-lau. 1

Viêm gan C mãn tính nếu ở thể không hoạt động thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ. Tuy nhiên,  nếu ở thể hoạt động thì sẽ gây biến chứng mãn tính như xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Nếu bệnh nhân bị biến chứng ung thư gan thì thời gian chỉ tính từ vài tháng đến vài năm. Còn nếu bị xơ gan thì thời gian sống còn có thể kéo dài thêm được 20 năm nữa. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng mỗi người mà trung bình sống có thể từ 5 – 10 năm và chất lượng của cuộc sống không hề cao.

Lời khuyên đối với người bị viêm gan C

xin-hoi-mac-benh-viem-gan-c-song-duoc-bao-lau. 2

Khi bị viêm gan C, cần khám bệnh ngay với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được xác định rõ thể trạng của bệnh, để xem xét và điều trị ngay. Hoặc có thể chờ đợi thêm 1 vài năm nữa rồi mới bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, với những phác đồ mới hiện nay, hầu như các tác dụng phụ đều không đáng kể. Đôi khi bệnh nhân không biết là mình có tác dụng phụ xảy ra hay không. Với tỉ lệ thành công cao và thời gian điều trị ngắn ngày thì viêm gan C nên được điều trị tích cực sau khi phát hiện để giảm khả năng xảy ra biến chứng.

xin-hoi-mac-benh-viem-gan-c-song-duoc-bao-lau. 3

Một số lời khuyên bổ ích dành cho người bị viêm gan C:

– Chế độ ăn uống hợp lý: Dinh dưỡng ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe cũng như giúp thuyên giảm bệnh một cách tốt nhất. Người bị nhiễm viêm gan C nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm và nên hạn chế các loại thức ăn béo, giảm bớt lượng muối ăn …Nên cân bằng bổ sung thêm các loại trái cây có chứa nhiều vitamin nhằm tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh tự kháng lại các virus gây bệnh.

xin-hoi-mac-benh-viem-gan-c-song-duoc-bao-lau. 4

– Tuyệt đối không được uống rượu bia. Vì uống rượu bia khi đang bị viêm gan C càng làm tăng nhanh mức độ trầm trọng của bệnh viêm gan lên. Rượu bia, chất kích thích là một trong những chất làm tăng nguy cơ dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Tốt nhất bạn nên ngưng uống ngay khi phát hiện bệnh viêm gan cũng như một số bệnh khác về gan.

– Thể dục thể thao hợp lý: Mỗi ngày chúng ta không nên bỏ qua việc tập thể dục thể thao. Vì việc làm này đều đặn mỗi ngày sẽ làm tăng sức đề kháng, giúp mọi người có cơ thể khỏe mạnh hơn. Đây cũng là một lối sống lành mạnh dành  cho tất cả mọi người muốn phòng ngừa các bệnh về gan.

xin-hoi-mac-benh-viem-gan-c-song-duoc-bao-lau. 5

– Không nên hút thuốc lá: hút thuốc lá nhiều có thể làm tăng thêm các chất độc hại vào trong cơ thể, làm gan phải hoạt động nhiều hơn. Chính vì thế nên ngưng thuốc lá càng sớm càng tốt để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan C.

xin-hoi-mac-benh-viem-gan-c-song-duoc-bao-lau. 5

Ngoài ra mọi người cũng nên hạn chế việc tự ý điều trị bệnh viêm gan C tại nhà. Vì khi không có kiến thức chuyên môn dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn, làm dẫn tới các biến chứng xảy ra ở gan nhanh hơn. Hãy tới các cơ sở y tế có chuyên môn cao, áp dụng các loại thuốc trị bệnh viêm gan C hiệu quả tốt nhất có thể.

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.