BÉ 3 THÁNG CÂN NẶNG BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Thứ Năm, 03-08-2017

Trẻ sơ sinh luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm.Các mẹ nên hiểu rằng vấn đề cân nặng cơ thể của bé liên quan chặt chẽ tới cơ thể. Bé nhẹ cân quá có nguy cơ ảnh hưởng tới sự sống của bé. Nhưng nếu bé còn nhỏ mà thừa cân hoặc thậm chí là béo phì thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và  tiểu đường là rất cao. Chính vì đó việc kiểm soát cân nặng của bé là điều rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt là giai đoạn bé được 3 tháng tuổi là quan tâm nhiều nhất.

Bé 3 tháng cân nặng bao nhiêu là đủ?

3-thang-can-nang-bao-nhieu-la-du. 1

Thông thường, trẻ mới sinh đủ tháng nặng trung bình từ  2,9-3 kg; dưới 2,5 kg là nhẹ cân ( đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai). Nếu trẻ được nuôi dưỡng đúng cách và đầy đủ, trẻ suy dinh dưỡng sẽ phát triển nhanh dần, sau từ 2-3 tháng có thể đạt mức cân nặng như bao trẻ khác. Ngược lại, nếu để tình trạng suy dinh dưỡng còn  tiếp tục, trẻ sẽ trở nên còi cọc và trí tuệ kém phát triển.

Theo bảng chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn được áp dụng tại Việt Nam, cân nặng của trẻ sơ sinh 3 tháng  ở ngưỡng bình thường là 5-6,9kg (nam) và 4,7-6,2kg (nữ).

3-thang-can-nang-bao-nhieu-la-du. 2

Ở tháng thứ 3  này, trẻ sơ sinh vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ không đồng đều, có trẻ tăng nhanh và cũng có trẻ tăng chậm.

Trung bình, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ tăng từ 0,6-1kg so với tháng trước đó. Nếu trường hợp trẻ bị ốm  thì tốc độ tăng cân cuả bé sẽ chậm lại, thâm chí là có thể sụt cân.

Cách tính cân nặng đủ chuẩn cho bé

3-thang-can-nang-bao-nhieu-la-du. 3

Trẻ sinh đủ tháng tăng cân rất nhanh trong năm đầu: nửa năm đầu tăng trung bình mỗi tháng 600gr,  nửa năm cuối mỗi tháng tăng 400-500gr. So với lúc mới sinh, trẻ 5-6 tháng tuổi nặng gấp 2 lần; trẻ 12 tháng tuổi nặng gấp 3 lần. Từ năm thứ hai, trẻ tăng cân dần chậm hơn, trung bình mỗi năm tăng thêm khoảng 1,5kg. Để đánh dấu cho bước phát triển của con, hàng tháng nên cân trẻ. Mỗi lần cân, dùng bút chấm lên biểu đồ một điểm (tương ứng với số tháng tuổi và số cân của trẻ trong tháng đó); nối các điểm này lại, bạn sẽ được đường biểu diễn cân nặng của trẻ (hay con đường sức khỏe). Ở đây, hướng phát triển của đường biểu diễn là quan trọng nhất.

3-thang-can-nang-bao-nhieu-la-du. 4

Nếu đường biểu diễn đi lên, có nghĩa là trẻ tăng cân đều đặn, chứng tỏ trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường. Đường biểu diễn này nằm ngang là trẻ không lên cân, dấu hiệu báo động về sức khỏe và sự nuôi dưỡng chưa hoàn thiện, cần chăm sóc và xem lại chế độ ăn cho (do bú mẹ không đủ no, được ăn ít chất béo, thức ăn nghèo dinh dưỡng…). Cũng có thể trẻ được ăn tốt nhưng chơi đùa quá mức, năng lượng bị tiêu tốn nhiều nên không phát triển được… Cần tìm nguyên nhân để điều chỉnh kịp thời, nếu không trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Sau khi điều chỉnh chế độ ăn mà trẻ vẫn không lên cân thì có thể là do mắc một số bệnh nào đó, cần đi khám bệnh ngay để điều trị cho bé.

Khi đường biểu diễn đi xuống cảnh báo có sự nguy hiểm, cần điều trị kịp thời.  Nếu không trẻ sẽ ốm và sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ tử vong. Cùng với việc điều trị khi trẻ có bệnh, cần có chế độ chăm sóc đặc biệt (như ưu tiên ăn nhiều hơn, nhiều thịt, cá, rau, quả… hơn; cho ăn thêm nhiều bữa; vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh cá nhân phải an toàn hơn).

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho mẹ nắm được tình trạng cân nặng của bé để kịp thời điều chỉnh cho thích hợp.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *