Viêm gan C có thể lây qua những con đường nào

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người bị nhiễm Viêm gan C  trên toàn thế giới là 185 triệu người nhiễm, trong đó ở Việt Nam là hơn 5 triệu. Viêm gan C là bệnh mãn tính gây nên cái chết của hơn 350.000 người mỗi năm. Với số lượng người nhiễm và tỷ lệ lây nhiễm càng ngày càng cao, Viêm gan C là một trong những vấn đề quan trọng đối với công cuộc phòng chống và điều trị dịch bệnh ở tất cả các nước trên thế giới.

Bạn biết gì về bệnh viêm gan C?

Viêm gan C là một bệnh gan rất nguy hiểm do virus HCV gây ra. Virus HCV có thể ủ bệnh trong  thời gian từ 2 tuần đến 6 tháng. Khi bị lây nhiễm viêm gan C, những người mắc bệnh thường không có triệu chứng gì  (ước tính có khoảng 80% người mắc viêm gan C không biểu hiện triệu chứng), số còn lại có triệu chứng nhưng lại rất mờ nhạt khó phát hiện. Một số ít người có triệu chứng rõ nhất là sốt, mệt mỏi, chán ăn,  đau bụng, vàng da và nước tiểu sẫm màu.

viem-gan-c-co-lay-qua-nhung-con-duong-nao. 1

Tác hại của bệnh đối với sức khỏe

Viêm gan C là bệnh rất nguy hiểm, nó có thể gây ra các loại bệnh:

– Gây suy giảm chức năng của gan:  Viêm gan C khiến tế bào gan bị phá hủy, gan bị tổn thương. Các chức năng của gan như: Lọc máu, thải độc, tổng hợp và chuyển hóa chất…đều bị rối loạn và giảm rõ rệt. Biểu hiện rõ nhất có thể nhìn thấy như : Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, phân xám(do rối loạn chuyển hóa bilirubin), nhiễm mỡ gan do suy giảm phân giải triglyceride, buồn nôn do chức năng thải độc suy giảm và rất nhiều biểu hiện khác.

viem-gan-c-co-lay-qua-nhung-con-duong-nao. 2

– Xơ gan: Viêm gan C nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời về lâu dài sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây ra xơ gan. Khi ở giai đoạn, đầu triệu chứng bệnh thường không biểu hiện rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Còn khi bước vào giai đoạn cuối, chức năng của gan sẽ nhanh chóng suy giảm, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, phù chân sau đó sưng phù toàn thân, bụng trương phình.

viem-gan-c-co-lay-qua-nhung-con-duong-nao. 3

– Ung thư gan: Viêm gan C giai đoạn mãn tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm gan C có thể lây qua những con đường nào?

Virus HCV gây nên bệnh Viêm gan C được lây nhiễm qua 3 con đường chính, đó là:

– Đường máu: Theo thống kê cho thấy có tới 60% trường hợp bị nhiễm virus HCV qua đường máu: Ghép tạng, nhận truyền máu, dùng chung kim tiêm, bàn chải đánh răng, dụng cụ xăm, tiếp xúc với dụng cụ y tế mà không sử dụng đầy đủ các biện pháp an toàn.

viem-gan-c-co-lay-qua-nhung-con-duong-nao. 5

– Đường tình dục:  Do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người… vì có sự tiếp xúc giữa những vết viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục với dịch tiết của bạn tình.

– Từ mẹ truyền sang con: Người mẹ bị nhiễm Viêm gan C thì rất dễ truyền nhiễm cho trẻ trong quá trình sinh nở, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ và thậm chí là tính mạng của trẻ. Vì vậy trước khi mang thai nên khám xét trưiowsc tình hình cơ thể.

viem-gan-c-co-lay-qua-nhung-con-duong-nao. 6

Cách phòng tránh bệnh

Viên gan C hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh, vì vậy chúng ta nên dựa vào nguyên nhân gây ra và áp dụng cách phòng bệnh:

– Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh.  Đặc biệt là đối với những bạn tình chưa rõ tình trạng sức khỏe.

– Không uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá…

viem-gan-c-co-lay-qua-nhung-con-duong-nao. 7

– Tuyệt đối không được tiếp xúc với máu của người lạ khi cơ thể bạn đang có những vết thương hở ngoài da.

– Xét nghiệm viêm gan C trước khi mang thai và thông báo với bác sĩ nếu bạn mắc viêm gan C để phòng cho bé.

– Không  nên xăm hình, thẩm mỹ ở những cơ sở không có uy tín.

– Không dùng chung các dụng cụ cá nhân với người lạ.

– Không được dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt!

 

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.