Bệnh viêm lộ tuyến có chữa khỏi được không ? Ý kiến chuyên gia

Thứ Hai, 20-11-2017

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa xuất phát từ tổn thương lành tính là lộ tuyến cổ tử cung. Đây là bệnh phụ khoa hay gặp phải nhất cùng với bệnh viêm âm đạo, nhiều người cứ chữa khỏi rồi lại tái phát. Bệnh viêm lộ tuyến có chữa khỏi được không hẳn là thắc mắc của nhiều chị em.

Để làm rõ vấn đề này, chuyên mục đã có cuộc trao đổi với Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Vũ Hồng Anh và được giải đáp như sau:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ và đã có quan hệ tình dục. Bệnh lý này vốn xuất phát từ một tổn thương lành tính, đó chính là tình trạng lộ tuyến cổ tử cung. Hiện tượng lộ tuyến này sẽ khiến dịch tiết âm đạo nhiều hơn, và vì lý do nào đó như: vệ sinh vùng kín kém, quan hệ tình dục không an toàn,… là cơ hội tốt để vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm này.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, ở giai đoạn viêm nhẹ chỉ cần dùng thuốc đặt kết hợp thuốc uống; nhưng khi tổn thương rộng thì cần dùng thuốc chữa hết viêm sau đó diệt tuyến mới khỏi được. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp bị dù đã đốt diệt tuyến rồi nhưng vẫn tái phát dai dẳng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hay tái phát, do đâu?

Chị Bích – 38 tuổi, Bình Thuận đã lập gia đình và có 3 con. Năm ngoái chị bị khí hư ra nhiều kéo dài, nhưng chủ quan nên tự mua thuốc về đặt nhưng tình trạng có bớt rồi lại tái diễn. Để lâu thấy không yên tâm, chị đi khám phụ khoa thì được chẩn đoán là viêm lộ tuyến độ  3 và phải đốt diệt tuyến. Thế nhưng vừa rồi bệnh tình lại tái phát và lại được chỉ định đốt điện điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chị thắc mắc tại sao diệt tuyến rồi mà bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn không thể chữa khỏi dứt điểm được.

Hay như trường hợp của chị Đào – 28 tuổi, Kiên Giang đã có một bé. Chị cũng bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và đã đốt laser để điều trị vì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Sau đốt chị đã phải kiêng khem khổ sở và chú ý hơn đến việc vệ sinh vùng kín nhưng bệnh vẫn không chịu “buông tha”, kế hoạch có thêm em bé của hai vợ chồng chị cũng vì thế mà không thực hiện được. Chị rất lo lắng, sợ diệt tuyến nhiều sẽ bị sẹo, khó thụ thai nên hiện tại vẫn dùng các bài thuốc dân gian trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại nhà xem sao.

bệnh viêm lộ tuyến có chữa khỏi được không

Lo lắng: Viêm lộ tuyến có chữa khỏi được không?

Theo Bs Anh, 2 trường hợp trên chỉ là số ít trong rất nhiều trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, cứ tưởng rằng diệt tuyến rồi sẽ khỏi nhưng lại tái phát. Nguyên nhân có thể là trong và sau thời gian đốt diệt tuyến không kiêng cữ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, do thể trạng người bệnh yếu, hoặc quan hệ tình dục thô bạo, không chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách,… Hay căn nguyên là do chọn lựa cơ sở y tế kém chất lượng, diệt tuyến không triệt để.

Bệnh viêm lộ tuyến có chữa khỏi được không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung bản chất là đơn giản, nhưng thực tế trở thành khó chữa. Đa số trường hợp là do không có thói quen thăm khám phụ khoa định kỳ và khi có dấu hiệu bệnh chủ quan không khám chữa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa khỏi được, ở giai đoạn sớm nếu chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dàng. Với bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng thì phức tạp hơn, cần thiết phải dùng thuốc điều trị như kháng sinh dùng tại chỗ và toàn thân. Sau đó diệt tuyến bằng laser, đốt điện, áp lạnh,… Điều quan trọng là sau điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần cân bằng môi trường pH âm đạo giúp cho các tế bào tổn thương lành trở lại và tăng cường sức đề kháng thì bệnh mới không khỏi hẳn không tái phát sau đó.

khám phụ khoa

Khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bs Anh cũng lưu ý chị em cũng cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, các nguyên tắc điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đặc biệt là lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng để đảm bảo việc chữa trị mang lại hiệu quả cao.

CHỊ EM NÊN BIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *