Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung hay gặp

Thứ Sáu, 16-03-2018

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm và khó chữa trị vì thế là chị em phụ nữ tốt nhất nên chủ động phòng ngừa bệnh đúng cách từ sớm. Các bác sĩ phụ khoa đã nhận định nguyên nhân gây viêm cổ tử cung là rất đa dạng vì thế việc xác định thủ phạm gây bệnh bắt nguồn từ đâu sẽ giúp chị em phòng ngừa bệnh tích cực hơn. Hãy tìm hiểu vì biết đâu bạn đang phạm phải sai lầm khiến mình có nguy cơ đối mặt với bệnh viêm cổ tử cung cao thì sao? 

4 Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung cần biết

Tình trạng viêm cổ tử cung thường bắt nguồn do nhiều yếu tố khác nhau, trong đó những thủ phạm chính được xác định bao gồm:

1. DO BỆNH TÌNH DỤC  

Thông thường âm hộ, âm đạo có hệ thống bảo vệ miễn dịch  ngăn không cho vi khuẩn, vi nấm hay virus tấn công vào sâu bên trong vùng kín và hạn chế viêm. Chính vì thế có thể thấy những người đã từng quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm hơn.

Tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung có thể bắt nguồn do một số bệnh lây qua tình dục bao gồm:

  • Bệnh Chlamydia
  • Herpes sinh dục
  • Bệnh lậu
  • Nấm candida
  • Mycoplasma
  • Trichomonas ( trùng roi âm đạo)

Chi tiết hơn trong đó có: 

+) Viêm do Trichomonas: Là loại trùng roi âm đạo, khi nhiễm Trichomonas sẽ gây viêm âm đạo, viêm cổ tử cung và xuất hiện một số triệu chứng như; khí hư nhiều, loang, có màu vàng xanh và có bọt làm cho bệnh nhân có cảm giác chảy nước, ngứa kèm theo âm hộ có mùi hôi.

+) Viêm do nhiễm nấm: Viêm cổ tử cung do nhiễm nấm candida cũng rất hay gặp, khi phát bệnh thường là triệu chứng khí hư nhiều, mùi hôi, giống váng sữa, vón cục và ngứa âm đạo.

+) Viêm do vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn như vi khuẩn bệnh lậu, Chlamydia trachomatis … Các loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cổ tử cung qua quan hệ tình dục không lành mạnh và sẽ bắt gặp một số triệu chứng bao gồm: Hoại tử biểu mô, loét cổ tử cung, đau và chảy máu khi quan hệ, dịch tử cung nhầy quánh có màu khác thường…

2. DO PHẢN ỨNG DỊ ỨNG, KÍCH ỨNG

Vùng kín khá nhạy cảm, vì thế nếu tiếp xúc với các chất hóa học gây kích ứng dị ứng có thể hình thành phản ứng viêm gây ra bệnh viêm âm đạo. Một số tác nhân được cho là thủ phạm gây phản ứng kích ứng viêm gồm:

  • Dị ứng bao cao su
  • Dị ứng với hóa chất rửa vùng kín, các loại dung dịch phụ nữ có tính sát trùng cao cũng làm tổn hại niêm mạc vùng kín gây viêm.
  • Dị ứng dị vật, các dụng cụ tự sướng có thể gây phản ứng dị ứng, kích ứng gây viêm.

3. DO PHÁ THAI HOẶC SAU KHI SINH NỞ 

Tình trạng phá thai hoặc sau khi nở thường sẽ làm tổn thương cổ tử cung ở một mức độ nào đó sẽ làm tăng cơ hội cho các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài tấn công gây viêm cổ tử cung. Những trường hợp đã nạo phá thay hoặc sau khi sinh cần hết sức thận trọng giúp phòng ngừa bệnh viêm cổ tử cung có thể xuất hiện.

4/ DO VỆ SINH VÙNG KÍN KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày là việc rất cần thiết mà mỗi chị em cần phải làm. Đặc biệt là thời điểm trước và sau khi quan hệ tình dục bệnh rất dễ ghé thăm do lúc này âm đạo tử cung đang mở dễ bị nhiễm khuẩn từ môi trường ngoài hoặc bởi chính bộ phận sinh dục nam giới do chưa được vệ sinh sạch sẽ gây viêm.

Thêm một yếu tố nữa làm tăng tình trạng viêm vùng kín đó là tình trạng vệ sinh không đúng cách của chị em, nhiều người đã dùng tay thụt rửa vào bên trong vùng kín âm đạo làm mất môi trường PH  có lợi cho vi khuẩn, vi nấm xâm nhập tấn công gây viêm nhiễm cổ tử cung, âm đạo.

Tất cả các yếu tố này đều làm tăng tình trạng viêm nhiễm vùng kín, chính vì thế mà chị em phụ nữ cần chú trọng hơn tới khâu chăm sóc, vệ sinh phòng bệnh đúng cách ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *