Chẩn đoán và điều trị viêm cổ tử cung đúng cách

Thứ Tư, 14-03-2018

Viêm cổ tử cung là một chứng viêm của cổ tử cung, phần dưới của tử cung mở ra vào âm đạo. Bệnh được xác định là do kết quả tình trạng nhiễm trùng lây qua đường tình dục hoặc vấn đề vệ sinh vùng kín không đúng cách. Bệnh có thể gây ra các biến chứng khó lường tác động lên sức khỏe sinh sản. Vì vậy việc chẩn đoán và điều trị viêm cổ tử cung đúng cách là rất cần thiết, chị em nào cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình. 

Chẩn đoán nhận biết bệnh viêm cổ tử cung

Để nhận biết bệnh viêm cổ tử cung có thể chẩn đoán dựa vào các triệu chứng phát bệnh và thực hiện các xét nghiệm cụ thể kiểm tra tình trạng viêm. Cụ thể có thể nhận biết như sau:

✽ Triệu chứng viêm cổ tử cung 

Có nhiều trường hợp khi bị viêm cổ tử cung nhưng không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lần lượt các triệu chứng dưới đây sẽ xuất hiện, cần lưu ý.

Hình ảnh chụp viêm cổ tử cung 

 • Khí hư có màu bất thường xám hoặc vàng nhạt, xanh và xuất hiện nhiều, có mùi hôi tanh khó chịu.
 • Đau bất thường trong quan hệ tình dục.
 • Chảy máu âm đạo được coi là bất thường. Điều này sẽ bao gồm chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc sau một thời gian bình thường.
 • Đi tiểu rất khó, đau đớn hoặc thường xuyên.
 • Trong những trường hợp hiếm hoi có thể bị sốt nhẹ hoặc cao tùy vào tình trạng viêm.
 • Đau bụng dưới, đau quặn và không liên tục.

Nếu bắt gặp một trong các triệu chứng ở trên nhưng không chắc  chắn về bệnh thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức, bằng các chẩn đoán xét nghiệm cụ thể bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác bệnh tình.

✽ Xét nghiệm chẩn đoán viêm cổ tử cung 

Chẩn đoán chính xác viêm cổ tử cung là cần thiết để xác định nguyên nhân tiềm ẩn tình trạng gây bệnh nhằm tích cực hơn trong việc điều trị. Việc chẩn đoán viêm cổ tử cung được thực hiện bởi một chuyên gia y tế được đào tạo.

 • Thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ có khả năng tiến hành khám vùng chậu để họ có thể xem xét kỹ hơn cổ tử cung, phát hiện viêm nhiễm. Và đồng thời nếu bệnh nhân đã quan hệ sẽ được hỏi về cách ngừa thai nhằm tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.
 • Kiểm tra dịch tử cung: Bác sĩ sẽ kích thích co thắt cổ tử cung dễ chảy máu và dịch chất âm đạo để quan sát dưới kính hiển vi xác định tình trạng viêm nhiễm.
 • Soi âm đạo cổ tử cung: Bác sĩ tiến hành nội soi âm đạo tử cung giúp quan sát vùng biểu mô cổ tử cung, xác định tình trạng viêm nhiễm.

Tiến hành soi âm đạo tử cung 

 • Kiểm tra sinh thiết tế bào cổ tử tử cung: lấy mẫu tại cổ tử cung sau đó tiến hành nuôi cấy sinh thiết xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm và chuẩn đoán mức cộ viêm.

→ Lưu ý: Trong trường hợp người bệnh có thai thì việc kiểm tra viêm cổ tử cung thì bác sĩ sẽ không được tiến hành chẩn đoán theo cách thông thường trên. Bác sĩ sẽ tthu thập chất dịch âm đạo tiết ra xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tìm tác nhân gây bệnh do virus, vi nấm hay vi khuẩn …Tuyệt đối mang thai không được siêu âm, chọc dò cổ tử cung sẽ nguy hiểm cho trẻ. 

Cách điều trị viêm cổ tử cung đúng cách do bác sĩ chỉ định

Mục tiêu chính của việc tiến hành điều trị viêm cổ tử cung chính là ngăn chặn sự lây lan viêm nhiễm tới các cơ quan bộ phận khác và đồng thời giảm viêm hồi phục chức năng cổ tử cung. Sau khi xét nghiệm chẩn đoán tìm nguyên nhân gây bệnh là do đâu thì bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tương ứng với nguyên nhân gây bệnh như: Thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm, thuốc kháng virus … và bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc theo phác độ điều trị giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Trường hợp dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ trị viêm cổ tử cung 

Việc điều trị hầu hết các nguyên nhân gây bệnh thường dùng thuốc kháng sinh để chống lại trường hợp nhiễm trùng. Đặc biệt viêm cổ tử cung do vi khuẩn bệnh lậu gây ra rất hay gặp và cần sử dụng thuốc kháng sinh theo phác đồ cụ thể chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn. Phác đồ điều trị viêm cổ tử cung do nhiễm trùng được bác sĩ chỉ định như sau:

 • Thuốc Azithromycin/ 1 g/ uống/ trong một liều duy nhất.
 • Thuốc Doxycycline 100mg/uống 2 lần / ngày/ liên tục trong 7 ngày
 • Erythromycin base 500 mg/ uống 4 lần / ngày / trong 7 ngày.
 • Erythromycin ethylsuccinate 800 mg/ dùng uống/ uống trong 7 ngày.
 • Levofloxacin 500 mg/uống/ hàng ngày trong 7 ngày.
 • Ofloxacin 300 mg/uống và liên tiếp trong 7 ngày

Dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ cần có sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ để đảm bảo dùng đúng liều, đúng chỉ định dùng cho tác dụng trị bệnh hiệu quả nhất.

✎ Lưu ý trong thời gian điều trị viêm cổ tử cung: 

– Cần kiêng quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị và sau khi điều trị theo hướng dẫn bác sĩ. 

– Điều trị bao gồm cả đối tác quan hệ tình dục, nhằm trị viêm cổ tử cung một cách dứt điểm. 

– Tuyệt đối kiêng uống rượu trong thời gian điều trị bằng thuốc, tránh làm mất tác dụng của thuốc . 

–  Không tự ý chỉ định dùng thuốc kháng sinh khi không có hướng dẫn của bác sĩ. 

– Thời điểm mang thai và cho con bú cần cẩn thận khi dùng thuốc, tuyệt đối không điều trị bằng thuốc  doxycycline, ofloxacin, và levofloxacin cho phụ nữ đang mang thai. Đối với phụ nữ có thai bị viêm cổ tử cung do chlamydia có thể điều trị với azithromycin như trên hoặc với amoxicillin 500 mg, dùng uống ba lần trong ngày trong 7 ngày.

Để điều trị viêm cổ tử cung bằng thuốc cho hiệu quả tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện thăm khám, gặp các bác sĩ có chuyên môn. Trong nhiều trường hợp tự điều trị đã làm các triệu chứng tồi tệ hơn vì thế người bệnh cần lưu ý tới vấn đề này.

Phải mất bao lâu để chữa viêm cổ tử cung?

Thời gian khỏi bệnh viêm cổ tử cung còn phụ thuộc vào cách điều trị bệnh. Ở một số trường hợp tất cả các triệu chứng viêm cổ tử cung khỏi hẳn sau liệu trình 7 ngày dùng thuốc kháng sinh. Một số người khác, 1 liều duy nhất của thuốc, có thể bao gồm một mũi tiêm, đã được chứng minh là để loại trừ bệnh. Trường hợp bệnh không đáp ứng với thuốc thì thời gian điều trị có thể kéo dài hơn 7 ngày.

Điều trị một cách khoa học, đúng đắn sẽ giúp thời gian khỏi viêm cổ tử cung nhanh hơn. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *