Viêm cổ tử cung có quan hệ được không?

Thứ Hai, 25-12-2017

Một bạn nữ dấu tên gửi tới chương trình một câu hỏi là viêm cổ tử cung có quan hệ được không? Trong thư bạn có hỏi:

” Tôi đã lập gia đình và có 2 con. Sau khi sinh đứa thứ 2 được hơn 3 tháng thì tôi phát hiện có nhiều hiện tượng lạ tại vùng kín như ra huyết trắng nhiều, đau vùng bụng dưới. Đi khám phụ khoa thì được hay tôi đang bị viêm cổ tử cung và được cắt thuốc về nhà điều trị. Tôi ngại không hỏi trực tiếp bác sĩ là bệnh này có ảnh hưởng gì tới sinh hoạt vợ chồng không. Liệu viêm cổ tử cung có quan  hệ được không vậy, mong chương trình tư vấn giùm. ” 

( Địa chỉ hòm thư bạn đọc đọc: Conmuadaumua_86@gmail.com)

Tư vấn bệnh viêm cổ tử cung có quan hệ được không?

Tư vấn bệnh viêm cổ tử cung có quan hệ được không? 

       [ Trả lời thắc mắc: ]

Chào mọi người, không ít người bệnh gặp phải bệnh viêm cổ tử cung và đang thắc mắc tương tự bạn đọc ở trên. Nhu cầu sinh hoạt vợ chồng là một nhu cầu sinh lý hết sức bình thường nhưng khi bị bệnh hãy lưu ý hiểu về bệnh để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bác sĩ nói gì việc bị viêm cổ tử cung có quan hệ được không?

Với thắc mắc của bạn đọc, chúng tôi có liên hệ trao đổi với Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Lan – Nguyên phó Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Trung Ương được  biết.

Bác sĩ giải đáp thắc mắc bệnh viêm cổ tử cung quan hệ được không

Bác sĩ giải đáp thắc mắc bệnh viêm cổ tử cung quan hệ được không? 

Bệnh viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa rất hay gặp ở những người từng có quan hệ tình dục hay đã sinh con, phá thai. Một số trường hợp mắc bệnh còn do lây nhiễm vi khuẩn, virus lây qua đường tình dục bao gồm bệnh lậu và chlamydia. Xác định nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung có vai trò được biệt trong việc điều trị bệnh và phòng ngừa lây nhiễm bệnh tình dục có thể xảy ra khi quan hệ tình dục.

Về việc bị viêm cổ tử cung có quan hệ được không thì bác sĩ Lan khuyên người bệnh là không nên quan hệ trong thời gian đang mắc bệnh. Lý do được bác sĩ đưa ra gồm một số điều không nên như:

  • Làm vết thương rộng hơn

Khi giao hợp thì dương vật sẽ chạm tới cổ tử cung làm tác động mạnh mẽ tới vết viêm loét, làm vết trầy xước nặng hơn nên quan hệ trong giai đoạn bị viêm cổ tử cung thường bị chảy máu âm đạo. Việc này làm bệnh viêm cổ tử cung nặng hơn và lâu lành.

  • Tăng cường nhiễm khuẩn

Việc quan hệ trong thời gian bị viêm cổ tử cung còn tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại thâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm lớp biểu mô cổ tử cung dẫn tới nguy cơ bị hoại tử. Điều này rất nguy hiểm bởi rất dễ chuyển hóa thành u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung.

  • Lây bệnh tình dục

Một số người bị viêm cổ tử cung do nhiễm nấm candida, bệnh lậu, bệnh chlamydia… đây là những tác nhân gây bệnh đường tình dục nguy hiểm do đó nếu quan hệ khi chưa điều trị khỏi bệnh viêm cổ tử cung thì có khả năng phát tán các bệnh tình dục rất cao.

Chính vì những tác hại nghiệm trọng khi quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh viêm cổ tử cung mà mọi người cần thận trọng hơn trong điều này. Để tốt cho bệnh nhân thì tốt nhất người bệnh tuyệt đối không nên quan hệ tình dục trong thời gian bị viêm cổ tử cung tránh làm bệnh nặng hơn hoặc gây ra các biến chứng nguy cơ không đáng có.

Nếu có thắc mắc về bệnh phụ khoa có thể tham khảo thêm trong bài viết sau:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *