Có nên dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến?

Thứ Hai, 04-12-2017

Chuyên mục tư vấn online camnangsuckhoe365.com vừa nhận được thắc mắc của bạn Nguyễn T. Hoa ( Bình Dương) có hỏi về vấn đề điều trị viêm lộ tuyến. Cụ thể trong Email bạn có chia sẻ:

Thưa bác sĩ tư vấn, em muốn hỏi là bị bệnh có nên dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến thường xuyên không ạ. Tháng trước em phát hiện mình bị viêm lộ tuyến tử cung mức độ vừa, bác sĩ tại phòng khám đa khoa có tư vấn cho em dùng phương pháp đốt điện trị bệnh, đồng thời bác sĩ có chỉ định dùng thuốc kháng sinh đặt và uống hàng ngày. Hiện tại em đã kiên trì điều trị được 15 ngày rồi nhưng bác sĩ vẫn không kê liều giảm xuống mà ngày nào em cũng phải tới phòng khám đặt thuốc. Chi phí thuốc quá nhiều và việc tới phòng khám hàng ngày ảnh hưởng tới công việc hiện tại của em quá. Em muốn bác sĩ tư vấn giùm trường hợp của em có nên dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến nữa hay không? Liệu có thể vệ sinh điều trị viêm lộ tuyến tại nhà được không ạ. Mong bác sĩ giúp đỡ.” 

Dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến có nên hay không? 

        [ Giải đáp thắc mắc: ]

Chào Hoa, cảm ơn em đã quan tâm tới chuyên mục tư vấn online trả lời thắc mắc các bệnh phụ khoa của chúng tôi. Dưới sự tư vấn của Bác sĩ Phụ Khoa Trần Thị Hiền – Đang công tác tại BV-  Từ Dũ sẽ cung cấp thông tin đúng nhất cho bạn đọc.

Theo những gì bạn chia sẻ, bạn bị viêm lộ tuyến và đã tiến hành phương pháp đốt điện trị bệnh, hiện tại bạn đã dùng thuốc kháng sinh dạng đặt và uống được 15 ngày rồi và muốn  hỏi liệu có nên tiếp tục dùng nữa hay không? Trả lời chuỗi câu hỏi của bạn chúng tôi sẽ phân tích lần lượt cho bạn hiểu.

Kháng sinh chỉ dùng khi nào?

Hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh trị bệnh luôn được bác sĩ cảnh báo là cần sử dụng phù hợp. Khi dùng không đúng liều, đúng thuốc bệnh mà còn gây ra một số tác dụng  phụ có hại tới sức khỏe và gây nhờn thuốc.

Các nhà nghiên cứu Y học hàng đầu thế giới cho biết,“Sử dụng kháng sinh quá mức đã dẫn tới ‘siêu vi khuẩn,’ và mức độ kháng thuốc của vi khuẩn ngày càng tăng cao. ” Nghĩa là khi lạm dụng dùng thuốc kháng sinh sẽ gây kháng thuốc, cùng một loại vi khuẩn gây bệnh nhưng có thể dùng thuốc kháng sinh điều trị thời điểm đầu, thời điểm sau nếu vi khuẩn đã kháng thuốc thì cũng dùng loại thuốc này nhưng  lại không thể trị bệnh được, cần tăng liều hoặc  một vài bệnh đã không còn thuốc chữa.

Hơn nữa, việc sử dụng thuốc kháng sinh không đủ liều, tự ý cắt ngang không dùng nữa cũng không thể khống  chế hết tình trạng viêm nhiễm. Số lượng vi khuẩn còn lại sau  khi ngừng thuốc có thể tiếp tục sinh sôi và lại tái phát đợt viêm cấp tính khác.

» Lưu ý chỉ dùng thuốc kháng sinh trị bệnh khi:

  • Chỉ dùng trong trường hợp xác định rõ tác nhân viêm nhiễm là do vi khuẩn. Trường hợp do virus hoặc vi nấm thì dùng thuốc kháng sinh sẽ không mang lại hiệu quả trị bệnh. 
  • Dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, một số căn bệnh buộc phải dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị nhằm giảm nguy cơ bị kháng thuốc. 

Tư vấn có nên dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến không?

Điều bạn đọc quan tâm là trong điều trị viêm lộ tuyến có nên dùng thuốc kháng sinh sau khi đã sử dụng phương pháp đốt điện trị bệnh hay không. Theo bác sĩ giải thích thì việc điều trị viêm lộ tuyến còn tùy vào biểu hiện mức độ của bệnh mà sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị. Do đó, thông thường sẽ chia bệnh ra làm 3 giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn tương ứng với cách điều trị không giống nhau.

Triệu chứng viêm cổ tử cung

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần dựa vào mức độ của bệnh 

  • Viêm lộ truyến tử cung giai đoạn 1: Giai đoạn 1 hay còn được hiểu là giai đoạn đầu của bệnh, chưa có nhiều biểu hiện ra bên ngoài nên khó nhận biết hơn. Mức độ này chưa có khả năng gây ra biến chứng nên việc điều trị khá dễ, chỉ cần phối hợp kháng sinh đồ thích hợp là khỏi bệnh.
  • Viêm lộ tuyến tử cung giai đoạn 2: Mức độ 2 là giai đoạn bệnh tiến triển nặng dần và tổn thương lan rộng chiếm từ 1/2 gần tới 2/3 diện tích tử cung. Giai đoạn này khá dễ nhận biết vì các biểu hiện đã rõ ràng, đau rát nhiều khi quan hệ. Việc tiến hành điều trị cần sử dụng thuốc kháng sinh theo phác đồ phối hợp với nhiều thuốc kháng để điều trị bệnh. Đặc biệt là giai đoạn này có thể cân nhắc sử dụng một số biện pháp như đốt điện, dao leep hoặc áp lạnh …
  • Viêm lộ tuyến tử cung giai đoạn 3: Giai đoạn cuối, phát bệnh đã khá nặng tổn thương viêm nhiễm lan rộng chiếm diện tích hơn 2/3 hoặc toàn bộ tử cung. Giai đoạn này rất dễ gây viêm nhiễm cục bộ gây biến chứng viêm nhiễm nhiều vùng khác như âm đạo, buồng trứng, hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ theo dõi áp dụng các biện pháp phù hợp và sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý điều trị khỏi căn bệnh này hoàn toàn.

Mỗi giai đoạn lại được bác sĩ cân nhắc sử dụng phương pháp phù hợp, dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ cụ thể mới có thể khỏi bệnh. Trường hợp đang sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định trị bệnh sau khi đốt điện trị viêm lộ tuyến của bạn đọc ở trên chúng tôi xin tư vấn luôn là tuyệt đối không nên ngừng thuốc. Dùng thuốc kháng sinh là cần thiết để chống lại tình trạng viêm nhiễm, giúp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Khuyên bạn nên tiếp tục kiên trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu bạn đang điều trị tại phòng khám tư và không an tâm thì nên tới bệnh viện Trung Ương để điều trị cho hiệu quả tốt nhất.

NGƯỜI BỆNH NÊN BIẾT THÊM VỀ VẤN ĐỀ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *