Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc đông y có hết bệnh không

Thứ Năm, 07-02-2019

Những triệu chứng sẩn đỏ, mẩn ngứa… do bệnh viêm da cơ địa gây ra có thể chữa được bằng các bài thuốc đông y. Nhưng chúng ta cần áp dụng đúng các bài thuốc thì việc điều trị bệnh mới nhanh chóng có tiến triển.

Tâm sự của bệnh nhân: “Tôi bị viêm da cơ địa hơn nửa năm nay, những biểu hiện bệnh làm tôi vô cùng khó chịu, nhất là về đêm thì hay bị ngứa nhiều hơn. Đi khám thì bác sĩ nói tôi bị viêm da cơ địa, cũng cho thuốc bôi rồi uống nhưng không thấy đỡ. Thế nhưng khi dùng thuốc đông y thì tôi thấy bệnh cải thiện hẳn.” (Hồng Quý – Hồ Chí Minh)

chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y
Chúng ta không nên bỏ qua cách chữa viêm da cơ địa bằng đông y

Ưu điểm của việc chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc đông y

Bệnh viêm da cơ địa là một trong những căn bệnh ngoài da mà chúng ta rất dễ mắc phải do rất nhiều nguyên nhân. Khi mắc bệnh này trên da thường có sẩn đỏ gây ngứa cùng hàng loạt những biểu hiện khác làm người bệnh vô cùng khó chịu. Những biểu hiện bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến da mà còn gây ra những gánh nặng về tâm lý.

Nếu như quan niệm của khoa học hiện đại cho rằng bệnh xuất phát từ những tác nhân bên ngoài: thực phẩm, hóa chất, tác động từ môi trường… Thì các thầy thuốc đông y lại cho rằng bệnh là da phong tà và nhiệt tà. Chính vì vậy việc điều trị bệnh phần lớn là để khu phong, thanh nhiệt…

chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y
Đông y chữa dứt các triệu chứng viêm da cơ địa

Tùy theo từng giai đoạn bệnh có hướng điều trị phù hợp. Với giai đoạn cấp tính, da hay có mụn nước, ngứa, chảy nước dịch vàng thì các bài thuốc sẽ có tác dụng thanh nhiệt hóa thấp. Còn với những người ở giai đoạn mãn tính, da đỏ và có thể phát bệnh ra toàn thân thì thì chữa bệnh dùng sơ phong thành nhiệt trừ thấp. Tức là đông y không chỉ chú trọng chữa các triệu chứng mà còn đi sâu vào nguyên nhân gây bệnh. Nhờ đó mà việc điều trị bệnh sẽ triệt để hơn.

Các bài thuốc đông y thường dùng các nguyên liệu tự nhiên nên khá an toàn, ít gây tác dụng phu. Đồng thời đây cũng là phương pháp điều trị tiết kiệm chi phí so với nhiều hướng điều trị khác vì các bài thuốc thường có giá khá rẻ.

5 bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa thông dụng

Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà có các bài thuốc đông y chữa bệnh phù hợp. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn những bài thuốc đơn giản như sau:

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 12g bạch tiễn bì, 12g hoàng bì, 12g hoàng cầm, 12g phục linh, 12g khổ sâm,20g hoạt thạch, 20g kim ngân, 20g sinh địa, 20g đạm trúc diệp
 • Dùng tất cả nguyên liệu trong một thang thuốc, sắc lên rồi dùng để uống nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 8g trần bì, 12g hậu phác, 12g trư tinh, 12g bạch tiễn bì, 16g trạch tả
 • Dùng tất cả nguyên liệu trong một thang thuốc rồi dùng để uống nhiều lần trong ngày.
 • Ảnh: Các bài thuốc đông y dùng để uống khi chữa viêm da cơ địa

Bài thuốc 3:

 • Nguyên liệu của bài thuốc này gồm: 6g thuyền thoái, 8g tri mẫu, 12g phòng phong, 12g kinh giới, 12g ngưu bàng tử, 12g sinh địa, 12g khổ sâm, 12g mộc thông, 20g thạch cao.
 • Dùng tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc, sắc lên rồi uống nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc 4:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 8g thương truật, 8g phòng phong, 12g phù bình, 12g bạch tiễn bì, 12g hoàng kì, 12g ké đầu ngựa, 12g hy thiêm thảo
 • Dùng nguyên liệu nấu trong 1 thang thuốc rồi chia ra dùng 3 lần trong ngày.

Bài thuốc 5:

 • Nguyên liệu của bài thuốc gồm: 8g xa tiền tử, 8g long đởm thảo, 8g chi tử, 8g mộc thông, 12g hoàng cầm, 12g khổ sâm, 12g sinh địa, 12g trạch tả, 12g địa phu tử.
 • Dùng tất cả nguyên liệu trộn lẫn, sấy khô rồi tán thành bột.
 • Mỗi lần dùng từ 15 đến 20g, dùng 2 lần mỗi ngày là tốt nhất.

Ngoài việc áp dụng các bài thuốc theo những gì mà chúng tôi đã hướng dẫn, bạn cũng cần chú ý một vài vấn đề như sau:

 • Chúng ta có thể gia giảm khối lượng của các nguyên liệu cho phù hợp với tình trạng bệnh. Chính vì vậy nên đến trực tiếp các nhà thuốc để được hướng dẫn cụ thể hơn. Tránh nghe theo quảng cáo để mua những bài thuốc kém chất lượng, có thể tác động tiêu cực đến các biểu hiện bệnh.
 • Vệ sinh da thường xuyên, hạn chế sự xuất hiện cũng như phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.
 • Đừng lo lắng căng thẳng, hãy sắp xếp công việc hợp lý hơn vì việc căng thẳng có thể làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt thật khoa học để hỗ trợ tối đa quá trình điều trị bệnh. Trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó nên hạn chế đồ cay nóng, dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích có thể gây kích ứng da.

Việc áp dụng cách chữa viêm da cơ địa bằng đông y chỉ có hiệu quả nếu người bệnh thật sự kiên trì. Bạn hãy tiến hành theo đúng những gì mà thầy thuốc đã chỉ định thì việc điều trị sẽ nhanh chóng có tiến triển. Chúc bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này và luôn luôn khỏe mạnh. 

Bạn nên tham khảo thêm:

 

 

 

 

 

 

 

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *