Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá cây đơn tướng quân

Thứ Hai, 07-08-2017

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá cây đơn tướng quân vừa đơn giản lại mang lại hiệu quả cao. Đơn tướng quân hay còn gọi là cây xương sơn, là một trong những cây thuốc quý trong Đông y. Chúng được dùng để đặc trị bệnh viêm da cơ địa, đến nay phương pháp này vẫn được lưu truyền trong dân gian. Sử dụng đơn tướng quân để trị bệnh ra sao, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về đơn tướng quân

Đơn tướng quân là loại cây thân thảo, sống chủ yếu ở đồng bằng và vùng đồi núi thấp. Cây mọc thấp, tán lá rộng và chia thành nhiều nhánh nhỏ và lá sum xuê. Thuộc loại cây hai lá mầm nên lá đơn tướng quân mọc đối xứng, lá mọc rất sát nhau. Bề mặt lá màu xanh. phía mép lá và mặt sau chuyển sang màu đỏ. Cây đơn tướng quân có hoa và kết trái, nụ hoa hình quả lê, hoa màu trắng và sau khi rụng thì để lại quả nhỏ, mọng như hạt dẻ. Cây đơn tướng quân thường mọc hoang ở các vùng đồi núi phía Bắc ở Việt Nam. Lá cây có  thể phơi khô và làm thuốc chữa bệnh.

cach-chua-viem-da-co-dia-bang-la-cay-don-tuong-quan. 1

Cây đơn tướng quân là một nguyên liệu thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da cơ địa

Cây đơn tướng quân chữa bệnh viêm da cơ địa

Một nghiên cứu mới nhất của viện nghiên cứu Đông y cho thấy, trong lá cây đơn tướng quân có chứa một thành phần kháng sinh có tác dụng tiêu diệt trực khuẩn Coli và tụ cầu khuẩn vàng – nguyên nhân gây bệnh ngoài da ở người. Rễ và thân cây không chứa thành phần kháng sinh này, chúng tập trung ở các lá già, lá úa và quả. Lượng kháng sinh mạnh nhất khi bước sang mùa đông, thời tiết khô hanh và lạnh.

cach-chua-viem-da-co-dia-bang-la-cay-don-tuong-quan. 2

Lá đơn tướng quân có chứa hàm lượng kháng sinh cao tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh viêm da cơ địa

Hướng dẫn điều trị viêm da cơ địa với lá đơn tướng quân

Trong Đông y, cây đơn đỏ tướng quân có công dụng điều trị bệnh mề đay, viêm da cơ địa,… và nhiều bệnh ngoài da khó chữa khác. Cách chữa bệnh bằng đơn tướng quân như sau:

– Dùng một nắm lá đơn tướng quân đem rửa sạch và phơi cho héo để lượng kháng sinh được cô đặc nhiều hơn vào lá. Sau đó đun sôi 500ml nước rồi cho phần lá thuốc vừa chuẩn bị vào đun sôi nhỏ lửa. Khi thấy nước chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp, để nước bớt nóng rồi vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ. Không cần rửa lại với nước lạnh.

– Dùng khoảng 10 lá đơn tươi, đem rửa sạch rồi đun sôi với 200ml nước. Chia phần nước thuốc thu được thành 2, dùng cho buổi sáng và buổi tối. Liên tục uống trong 7 ngày để đạt được hiệu quả điều trị bệnh cao nhất. Thuốc có vị thanh mát, nếu khó uống, bạn có thể cho thêm một chút đường để dễ uống hơn nhé.

cach-chua-viem-da-co-dia-bang-la-cay-don-tuong-quan. 3

Lá đơn tướng quân dùng để vệ sinh da và làm thuốc uống điều trị viêm da cơ địa

Điều trị bệnh viêm da cơ địa bằng phương pháp Đông y mang lại hiệu quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe. Phương pháp này có thể áp dụng với cả đối tượng phụ nữ mang thai, bệnh nhân ung thư,… Tuy nhiên hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa từng người nên có trường hợp không hợp thuốc. Vì thế bạn cũng cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe để có những điều chỉnh thật hợp lý. Lưu ý, mức độ bệnh phụ thuộc vào cơ địa mỗi người nên tốt nhất người bệnh cần duy trì uống thuốc ít nhất 1 tháng để điều trị bệnh dứt điểm. Sau khi khỏi bệnh, bạn cần phải chăm sóc da thật tốt để không bị tái phát. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức khỏe.

Bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *