Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ cần biết để phòng tránh

Thứ Ba, 07-02-2017

Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ cần biết để phòng tránh. Ghẻ ngứa là căn bệnh gây ra bởi ký sinh trùng gọi là ghẻ cái, bệnh có thể lây lan, gây ngứa, rất ngứa. Không chỉ tạo ra những tổn thương da do ngứa- gãi mà còn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập và công việc của người mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh ghẻ để biết cách phòng tránh bệnh tốt nhất.

1. Bệnh ghẻ là gì?

Bệnh ghẻ là một loại bệnh ngoài da do ký sinh trùng ghẻ cái gây ra. Loại ghẻ này có tên y học là Sarcoptes Scabiei, to khoảng 1/4mm. Nếu nhìn bằng mắt thường chỉ có thể thấy chúng như những chấm trắng đục li ti và sẽ thấy chúng di chuyển vị trí vào ban đêm.

Hình thức gây bệnh của loại ghẻ này như sau: Ban ngày, con ghẻ ngủ trong “hang” là những mụn nước nhỏ trên da. Đêm đến, chúng chui ra khỏi hang để đẻ trứng trên những rãnh nhỏ, lỗ chân lông của da gây ngứa ngáy. Ghẻ sinh sản và lây lan rất nhanh, chúng có thể lây sang người khác bằng cách bò sang do tiếp xúc, ngủ cùng, …

 

2. Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ cần biết để phòng tránh

Sở dĩ nói bệnh ghẻ là do ghẻ cái gây nên là vì con đực thường chết ngay sau khi giao hợp. Trong khi ghẻ cái tiếp tục đào hầm, đẻ trúng, sinh sản, mỗi ngày chúng đẻ từ 2 đến 3 trứng, chúng sẽ đẻ liên tục từ 4  đến 6 tuần, chính thời gian này ghẻ gây ngứa.

Phòng tránh: Ký sinh trùng ghẻ thường có ở vùng nước bẩn, môi trường ô nhiễm, do đó mỗi người cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, sử dụng nước sạch để tắm giặt. Luôn giữ chăn mền, quần áo và môi trường ở khô thoáng, tránh ẩm ướt tạo điều kiện cho ghẻ ký sinh trên da.

Ghẻ có thể lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa người bị ghẻ và người bình thường hoặc do mặc chung quần áo, ngủ chung, hay thậm chí là ở chung, khi các con ghẻ bị rơi rớt xuống nền nhà do gãi, sau đó bò lên cơ thể người lành, hoặc tắm chung 1 thau, dùng khăn mặt,…

Biện pháp phòng tránh: Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung bất kỳ dụng cụ cá nhân nào với người bị ghẻ, khi bị ghẻ ngứa, bên cạnh việc điều trị cần được cách lý, tránh tình trạng ghẻ lây lan thành tập thể sẽ rất khó để chữa dứt bệnh.

Tóm lại, việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ gìn môi trường ở và khăn mặt, chăn mền,.. khô thoáng là điều rất cần thiết để bảo vệ cơ thể tránh khỏi các bệnh ngoài da như ghẻ ngứa.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *