Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm làm sao chữa khỏi?

Thứ Ba, 06-02-2018

Kích thước vùng viêm lộ tuyến cổ tử cung cho biết mức độ nguy hiểm mà bệnh đang gặp phải, mức độ càng lớn thì tác hại càng cao, khó khăn hơn trong quá trình điều trị. Tuần qua chúng tôi có nhận được thắc mắc của bệnh nhân gửi về có hỏi về việc bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm làm sao chữa khỏi. Xin nói luôn mức độ 3cm là mức độ nặng, do đó chúng tôi nghĩ người bệnh ở giai đoạn này cần lưu ý ngay những thông tin này. 

Mức độ nguy hiểm viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm là tình trạng viêm tại cổ tử cung có diện tích lớn, chiếm gần như toàn bộ cổ tử cung vùng lộ tuyến. Do đó khi bị viêm cổ tử 3cm được xem là mức độ nặng nhất của bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm là tình trạng viêm nhiễm nặng

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm là giai đoạn nặng

Một số dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung 3cm hay gặp gồm:

 • Cổ tử cung bị viêm loét, tẩy đỏ và tiết dịch nhờn có mủ
 • Ra nhiều khí hư đặc quánh và kèm theo mủ màu trắng hoặc xanh, vàng đậm.
 • Đau dữ dội vùng bụng dưới, đau và chảy máu nhiều khi giao hợp
 • Rối loạn kinh nguyệt

Nếu không điều trị đúng cách bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là làm mất khả năng sinh sản ở nữ giới.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm

Điều trị viêm cổ tử cung 3cm có phần khó khăn hơn do đây là giai đoạn nặng, việc đặt thuốc phụ khoa tại chỗ đã không  mang lại hiệu quả so với các giai đoạn đầu. Vì thế cần phải tiến hành điều trị tích cực ngay khi phát hiện và phải kiên trì thực hiện đều đặn. Một số cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể áp dụng một số cách bao gồm:

 • Phương pháp đốt laser
 • Đốt điện
 • Áp lạnh

1/ Phương pháp đốt điện và đốt tia laser 

Đây là 2 phương pháp điều trị có cách tiến hành rất giống nhau, đầu tiên người bệnh sẽ được chỉ định điều trị kháng viêm tại chỗ để trị viêm và khống chế không cho tế bào lộ tuyến lan rộng. Kế tiếp các bác sĩ sẽ tiến hành dùng kỹ thuật máy móc hỗ trợ giúp đốt điện hoặc đốt laser để tiêu diệt các tết bào lộ tuyến.

2/ Phương pháp áp lạnh 

Sử dụng phương pháp áp lạnh điều trị viêm cổ tử cung lộ tuyến sẽ được điều trị nhanh trong vòng từ 2-3 phút. Các bác sĩ sẽ sử dụng khí ni tơ dạng lỏng bay hơi khi ở nhiệt độ cực thấp và thiết bị ống kim loại chuyên dụng sẽ dẫn khí ni tơ áp sát vùng lộ tuyến. Khi ở nhiệt độ cực thấp -500 C, tế bào gây lộ tuyến sẽ bị đông cứng lại và chết đi, từ đó khống chế vùng viêm nhiễm. Sau khi áp lạnh người bệnh có thể sinh hoạt bình thường trở lại sau 5 ngày.

→ Ngoài việc  lựa chọn đúng phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm theo chỉ dẫn của bác sĩ thì muốn thời gian khỏi bệnh nhanh hơn người bệnh cần chủ động thực hiện một số thói quen tốt trong chăm sóc điều trị bệnh đúng cách bao gồm:

 • Cần đảm bảo khâu vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày
 • Có thể sử dụng một số dung dịch vệ sinh phụ nữ có thành phần thảo dược an toàn cho vùng kín, tránh kích ứng.
 • Tuyệt đối không được dùng tay hoặc dụng cụ thụt rửa vùng kín sâu trong âm đạo vì có thể làm thay đổi môi trường Hp dẫn tới nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo và làm tình trạng viêm lộ tuyến tử cung trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong suốt quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm, tốt hơn hết hãy chờ bình phục hoàn toàn rồi mới tiến hành giao hợp trở lại.
 • Tái khám trong trường hợp xuất hiện các biến chứng bất thường sau khi mổ, kịp thời xử lý vết thương nhanh và an toàn.

Có thể thấy viêm lộ tuyến cổ tử cung 3m có thể điều trị bằng cách trên đây. Tuy nhiên kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa, mức độ kiêng cữ, chăm sóc đúng cách của người bệnh giúp phục hồi nhanh hay chậm. Cũng xin lưu ý viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm là trường hợp nặng có thể để lại nhiều biến chứng nên cần chủ động thăm khám sớm ngay từ giai đoạn đầu tránh khó khăn trong khâu điều trị hay tổn hại tới sức khỏe về sau.

NGƯỜI BỊ VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG  BIẾT ĐIỀU NÀY CHƯA:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *