Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: Triệu chứng và cách điều trị

Viêm lột tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính do các tế bào tuyến trong tử cung phát triển ra bên ngoài và bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập khiến nó bị viêm nhiễm. Đây là căn bệnh phụ khoa khá phổ biến ở các chị em đã quan hệ tình dục hoặc phụ nữ sau thời kì sinh đẻ.Ra nhiều khí hư bất thường, ngứa vùng kín, đau rát và xuất huyết khi quan hệ là những triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.Căn bệnh này có thể phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị dứt điểm. Các phương pháp chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ từ cung hiện nay bao gồm đặt thuốc âm đạo, đốt lộ tuyến và phương pháp dao LEEP. Để hiểu rõ hơn, xin mời mọi người cũng tham khảo bài viết chi tiết sau đây

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ mà bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 mức độ với các biểu hiện khác nhau:

  • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ I: Đây là mức độ nhẹ nhất của bệnh , lúc này vùng lộ tuyến bị viêm chỉ mới chiếm không quá 1/3 cổ tử cung.Chị em có thể gặp một vài dấu hiệu bất thường ở vùng kín như ra nhiều khí hư bất thường màu xanh, vàng hoặc trắng; khí hư có mùi hôi kém theo tình trạng ngứa ngáy ở âm hộ, âm đạo. Các triệu chứng này khá giống với các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ như viêm âm đạo , viêm nội mạc tử cung…Nếu được điều trị bệnh ở giai đoạn này thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

  • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ II: Vùng lộ tuyến đã lan rộng ra khoảng 1/2 đến 2/3 diện tích của cổ tử cung. Lúc này người bệnh có thể dễ dàng phát hiện bệnh thông qua các triệu chứng như khi quan hệ thấy đau rát, hiếm gặp hơn là tình trạng xuất huyết âm đạo.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

  • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ III:  Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh.Vùng lộ tuyến xâm lấn gần hết diện tích cổ tử cung. Các biểu hiện của bệnh khá trầm trọng, chị em khó khăn khi quan hệ tình dục và rất dễ bị xuất huyết âm đạo. Ở giai đoạn này bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như bít tắc cổ tử cung, viêm tử cung hoặc nặng hơn nó bắt đầu tiến triển thành bệnh ung thư cổ tử cung khá nguy hiểm.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Việc nhận diện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị bệnh viêm lộ tuyến. Càng để nặng bệnh càng khó chữa hơn mà tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chị em.

Cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện nay

Với sự phát triển của y học hiện đại thì chị em có thể nhanh chóng thoát khỏi  căn bệnh này. Tuy nhiên thời gian điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cổ tử cung để xác định được mức độ tổn thương ở cổ tử cung và tư vấn cho bệnh nhân thực hiện xát nghiệm PAP đề tầm soát ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân sẽ được chỉ định một trong các phương pháp điều trị sau:

> Đặt thuốc âm đạo: Những trường hợp bệnh nhẽ, vùng lộ tuyến bị viêm mới chiếm dưới 5mm thì thường được chữa bệnh bằng cách đặt thuốc vào âm đạo. Phương pháp này tuy khá đơn giản và không gây đau đớn cho chị em nhưng nó lại lâu cho hiệu quả và đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng thuốc và tái khám định kì theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

> Phương pháp đốt điện, áp lạnh, ni tơ lỏng, đốt lazer : Các phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp lộ tuyến cổ tử cung rộng hơn 5mm và không mắc một số căn bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm nhiễm buồng trứng, phụ nữ sau sanh 6 tháng , chị em không trong những ngày hành kinh. Mục đích của việc điều trị là tiêu diệt các tế bào bên trong tử cung lột tuyến ra ngoài. Khi đốt xong cổ tử cung sẽ giống như bị bỏng nên chị em bị đau và cần có thời gian nghỉ ngơi để cho vết thương lành lại

>Phương pháp dao LEEP: Đây là phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện đại nhất và có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như:thời gian thực hiện nhanh ( chỉ khoảng 1o phút ), loại bỏ sạch hoàn toàn các tế bào lộ tuyến,không đau, không chảy máu, không đề lại sẹo, không làm tổn thương các mô lành xung quanh, giảm thiểu nguy cơ tái phát, thời gian bình phục nhanh. Chi phí cao là vấn đề duy nhất bệnh nhân phải đắn đo.

Trên đây là các triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả. Việc sớm phát hiện và điều trị bệnh sẽ giúp chị em hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng như các ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của mình.

Có thể bạn quan tâm :

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *