Bài thuốc từ cây thổ phục linh chữa bệnh vẩy nến

Thứ Tư, 23-08-2017

Thổ phục linh là cây thuốc quý Đông y còn có tên gọi dân gian là củ khúc khắc. Thổ phục linh được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh ngoài da và các vấn đề xương khớp. Đặc biệt, cây thuốc này còn có công dụng trị vẩy nến vô cùng hiệu quả được phổ biến rộng rãi trong Đông y. Dưới đây là những kiến thức về cây thổ phục linh và cách sử dụng để chữa bệnh vẩy nến như thế nào nhé.

Cây thổ phục linh – bài thuốc quý chữa bệnh vẩy nến

Thổ phục linh là loại cây thân leo có tuổi thọ rất lớn. Cây mọc chủ yếu ở vùng núi cao miền Bắc, từ lâu người dân tộc đã biết dùng thổ phục linh để chữa bệnh. Nhận biết cây với những đặc điểm nổi bật như: thân dài giao động từ 5-10m, chia thành nhiều cảnh nhỏ mảnh và trĩu xuống dưới đất. Lá cây thổ phục linh có chút giống với lá bạch đàn nhưng mỏng và màu xanh đậm hơn. Thổ phục linh chỉ nở hoa duy nhất một lần trong năm, hoa mọc thành chùm từ 20-30. Sau khi hoa rụng để lại quả mọng, hình tròn nhỏ như quả cà phê.

bai-thuoc-tu-cay-tho-phuc-linh-chua-benh-vay-nen. 1

Thổ phục linh còn được gọi là cây khúc khắc, trong dân gian giúp chữa bệnh vẩy nến

Hướng dẫn cách dùng thổ phục linh chữa bệnh vẩy nến

Hiện nay, cây thổ phục linh được ứng dụng rộng trong lĩnh vực y khoa. Thổ phục linh có tính mát, vị ngọt thanh và không mùi nên được dùng để uống với nhiều công dụng khác nhau. Tiêu biểu, thổ phục linh có công dụng giải độc tố, chữa vẩy nến, đả thông tuyến mồ hôi, chữa đau khớp, giảm viêm sưng, giảm viêm loét,… Dùng thổ phục linh độc lập cũng chữa được bệnh vẩy nến hoặc dùng kèm trong các bài thuốc chữa bệnh ngoài da khác.

bai-thuoc-tu-cay-tho-phuc-linh-chua-benh-vay-nen. 2

Dùng thổ phục linh điều trị bệnh vẩy nến chính là vị thuốc quý trong Đông y

Bài thuốc 1: Chữa vẩy nến với thổ phục linh và thảo nam.

Người bệnh tìm mua thổ phục linh 50g và thảo nam 100g, đem sắc với 1 lít nước. Sau đó đun nhỏ lửa để cô đặc lại còn 300ml nước thuốc. Dùng thuốc uống mỗi ngày 3 lần vào sáng trưa và tối, liên tục trong 3 ngày đầu. Nếu có hiệu quả thì tiếp tục duy trì uống giảm bớt ngày 2 lần cho tới khi khỏi bệnh.

Bài thuốc 2: Chữa vẩy nến với thổ phục linh, hà thủ ô, ké đầu ngựa và huyền sâm.

Người bệnh tìm mua các vị thuốc theo tỷ lệ: thổ phục linh 40g, hà thủ ô 18g,  ké đầu ngựa 25g, uyềhn sâm 25g. Dùng để sắc với 1,5 lít nước cho tới khi cô đặc lại còn 300ml. Lấy nước thuốc để uống làm 3 lần trong ngày, đều đặn sau 1 tuần sẽ có kết quả khả quan.

bai-thuoc-tu-cay-tho-phuc-linh-chua-benh-vay-nen. 3

Dùng thổ phục linh và các vị thuốc Đông y khác để đun thuốc chữa vẩy nến hiệu quả

Chăm sóc da vẩy nến với thổ phục linh

Sau khi bạn sử dụng phần nước thuốc để uống thì phần bã thuốc còn lại hãy tận dụng để điều trị vẩy nến ngoài da. Dùng máy xay để xay nhỏ nguyên liệu với một chút nước thuốc tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Bôi phần thuốc thu được lên toàn bộ vùng da bị vẩy nến và tiến hành chà xát. Các thành phần chữa bệnh có trong thổ phục linh và các vị thuốc còn lại sẽ giúp loại bỏ dần các mảng da bị vẩy nến.

Ngoài ra bạn có thể dùng phần bã thuốc đem phơi khô và tán bột mịn để dùng dần. Chỉ cần trộn bột thuốc với một chút nước ấm để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Sau đó bôi lên vùng da vẩy nến, chà xát nhẹ và rửa sạch với nước. Thực hiện ngày 2-3 lần tùy vào mức độ bệnh. Kết hợp với uống thuốc sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh hơn.

Bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *