Bà bầu nên đi tiêm phòng uốn ván khi nào

Thứ Hai, 22-05-2017

Uốn ván là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Chính vì vậy việc tiêm phòng uốn ván là điều bắt buộc để bảo vệ mẹ và bé khỏi mối nguy này.

Tại sao nên tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn với con, vi trùng xâm nhập qua nơi cắt và buộc ở dây rốn.

ba-bau-nen-di-tiem-phong-uon-van-khi-nao. 1

Hầu hết phụ nữ mang thai đều chưa từng được tiêm vacxin phòng uốn ván, do đó cũng hoàn toàn không có sự miễn dịch với bệnh. Ngoài ra, điều kiện vô trùng trong lúc đỡ đẻ tại nhiều cơ sở y tế cũng còn không được đảm bảo cũng là những nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván.

Vì vậy phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tiêm phòng uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính bản thân khi mang thai và bảo vệ bé. Tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào tình trạng thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

Bà bầu nên đi tiêm phòng uốn ván khi nào

– Nếu bà bầu chưa từng được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, mỗi mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm phòng uốn ván mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 thai kỳ và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

ba-bau-nen-di-tiem-phong-uon-van-khi-nao. 2

– Nếu bà bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu bà bầu đã từng được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván khi còn nhỏ thì tiến hành tiêm thêm 1 mũi phòng uốn ván vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

– Trường hợp bà bầu đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó với lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi uống ván nhắc lại.

– Với những bà bầu đã được tiêm 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung, vì với việc tiêm 5 mũi thì khả năng bảo vệ cơ thể khỏi vi rút uốn ván đã trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã được tiêm cách đây 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Một số lưu ý dành cho bà bầu khi tiêm phòng uốn ván

ba-bau-nen-di-tiem-phong-uon-van-khi-nao. 3

– Vacxin phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh, tiêm bắp thịt mỗi liều 0,5 ml.

– Dù đã tiêm 4-5 mũi phòng uốn ván từ trước nhưng khi có thai đã cách lần tiêm quá 1 năm thì vẫn cần tiêm nhắc lại, không được chủ quan.

– Do việc tiêm phòng uốn ván rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, và việc tiêm chủng sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bà bầu nếu không chất lượng, vì vậy bà bầu cần thực hiện việc tiêm phòng uốn ván tại các cơ sở y tế đươc phép thực hiện công tác tiêm chủng như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện sản…. Tránh việc tiêm phòng ở những cơ sở không chất lượng.  Tốt nhất bạn nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi bạn đang cư trú vì họ quản lý mũi tiêm của phụ nữ có thai cũng như quá trình tiêm chủng cho con bạn sau khi sinh.

ba-bau-nen-di-tiem-phong-uon-van-khi-nao. 4

– Việc tiêm phòng cũng được thực hiện theo chế độ và lịch quy định, bà bầu tránh tự ý tiêm phòng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bà bầu trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và bé một cách hoàn hảo.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *