Bà bầu nên đi siêu âm vào những tuần nào?

Thứ Hai, 22-05-2017

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó, mẹ biết được sự phát triển của thai nhi và sớm biết được bé có bị dị tật hay không. Tuy nhiên hiện nay có nhiều bà mẹ do lo lắng quá nên đi siêu âm quá nhiều, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi.  Vậy bà bầu nên đi siêu âm vào những tuần nào?

Ngay lúc phát hiện trễ kinh

Khi trễ kinh một tuần, hoặc khi thử que hai vạch hãy đến bệnh viện siêu âm ngay. Siêu âm lúc này để biết được có thai hay không, số lượng thai, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý…. Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ khoảng 7 – 8 tuần sau đi siêu âm sẽ xác định được tim thai.

ba-bau-nen-di-sieu-vao-nhung-tuan-nao. 1

Tuổi thai từ 11-13 tuần:

Thời điểm này, siêu âm tính tiểu thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, lúc này là thời điểm duy nhất có thể siêu âm đo độ mờ gáy da thai nhi nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể như nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai bị hội chứng Down.Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa. Nếu các bà mẹ mang thai đơn hay đôi thì giai đoạn này cũng là thời điểm để bác sĩ siêu âm có thể cho bạn kết quả chính xác nhất.

ba-bau-nen-di-sieu-vao-nhung-tuan-nao. 2

Tuổi thai 21-25 tuần:

Đây là thời điểm mà các cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ. Lúc này tiến hành siêu âm để khảo sát hình thái thai nhi sẽ xem xét xem các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không… Hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cột sống, cánh tay và chân của thai nhi lúc này đều đã nhìn thấy được. Từ đó, dễ dàng phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

Tình trạng rối loạn huyết áp do thai cũng thường được phát hiện vào tuần lễ thứ 20, từ đó siêu âm để dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật.

ba-bau-nen-di-sieu-vao-nhung-tuan-nao. 3

Tuổi thai 32-36 tuần:

Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có hợp lý không, xác định ngôi thai, vị trí nhau thai, tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít). Các bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim và vùng cấu trúc não và kiểm tra dây rốn xem có đủ tốt để vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi thai hay không..

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động của thai nhi và xem cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời…

Đến ngày sinh:

ba-bau-nen-di-sieu-vao-nhung-tuan-nao. 3

Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Y học ngày càng phát triển nên việc siêu âm ngày càng trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Nhiều bà bầu vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con nên đã không ngần ngại đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết, chỉ cần siêu âm ở một số mốc bắt buộc để kiểm tra tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Hy vọng đó sẽ là kiến thức cần có để giúp mẹ bầu mang thai lần đầu thêm kinh nghiệm.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *