Ưu điểm của việc điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

Thứ Sáu, 25-11-2016

      Cấy ghép tế bào gốc để điều trị xơ gan là phương pháp mới được áp dụng trong nhiều năm trở lại đây. Tận dụng khả năng tự sao chép và phân hóa của các tế bào gốc người ta dùng phương pháp này để phục hồi những tế bào gan bị tổn thương, tái thiết lại chức năng gan và duy trì hoạt động của chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm khi điều trị xơ gan bằng phương pháp này để quyết định xem có nên áp dụng nó hay không.

uu-diem-cua-viec-dieu-tri-xo-gan-bang-te-bao-goc-copy

1. Điều trị xơ gan bằng tế bào gốc là gì?

Điều trị xơ gan bằng tế bào gốc chính là cách dùng tế bào gốc trung gian (tế bào đa năng có thể tự tăng sinh và phân hóa) cấy ghép vào gan bệnh. Sau khi tế bào gốc phân hóa chúng sẽ bắt đầu thực hiện vai trò kháng xơ gan, cải thiện hoạt động chức năng gan vốn đang suy giảm ở người bệnh. Đồng thời, hỗ trợ tạm thời cho cho gan của bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối bằng cách thực hiện chức năng thải độc cơ bản, giúp người bệnh kéo dài sự sống.

Kỹ thuật ghép tế bào gốc này từng được bệnh viện  Vinmec tiến hành trên bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh và cho kết quả rất khả quan. Bệnh nhân khi đồng ý áp dụng phương pháp này sẽ được lấy máu ngoại vi và chiết, tách tế bào gốc tại Trung tâm tế bào gốc – công nghệ gen Vinmec, sau đó sẽ được truyền lại vào cơ thể trong ngày thứ 2 hoặc thứ 4 kể từ khi chiết, tách. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ được kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm mô bệnh học và sinh thiết gan để xác định mức độ cải thiện của gan xơ hóa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

uu-diem-cua-viec-dieu-tri-xo-gan-bang-te-bao-goc-1(tế bào gốc được cấy vào gan)

2. Ưu điểm của việc điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

So với các phương pháp điều trị xơ gan truyền thống, biện pháp này có những ưu thế nổi trội sau:

Hiệu quả cao và nhanh chóng

-Phương pháp cấy ghép tế bào gốc trong điều trị xơ gan sẽ giảm bớt gánh nặng lớn trong việc cung cấp nguồn gan do, do mẫu gan có thể được sử dụng lại nhiều lần. Nhờ khả năng sinh trưởng và phân hóa nhanh trong cơ thể nên chức năng gan sẽ nhanh chóng được hồi phục và tái thiết lập hoạt động, thống kê lâm sàng cho thấy tỉ lệ điều trị khỏi xơ gan bằng phương pháp này có thể lên đến 95%.

-Tiến trình phẫu thuật diễn ra đơn giản, ít gây ảnh hưởng lên hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, tế bào gan có thể được bảo quản lâu dài trong điều kiện nhiệt độ thấp nên bất cứ lúc nào cũng có nguồn gan cho người bệnh sử dụng. Trung bình trong vòng 15 ngày kể từ khi cấy ghép tế bào gốc, chức năng gan sẽ được phục hồi, sau một tháng bệnh tình có thể hoàn toàn hồi phục.

Đảm bảo an toàn

So với các phương pháp điều trị xơ gan truyền thống, phương pháp này có tính an toàn tương đối cao vì không gây tác dụng phụ. Trong khi điều trị bằng thuốc có thể xảy ra tác dụng phụ ngoài ý muốn, sử dụng thời gian dài còn gặp tình trạng lờn thuốc, nếu là biện pháp phẫu thuật thường sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân và không phải lúc nào cũng thành công. Phương pháp tế bào gốc sẽ loại bỏ hoàn toàn những nhược điểm này, không tác dụng phụ, không đau đớn và trên hết là tính an toàn cao.

Trị xơ gan tận gốc

Những tổn thương của gan sẽ được thay thế hoàn toàn sau khi áp dụng phương pháp này, vì vậy sẽ đạt đến mục đích điều trị cuối cùng là trị tận gốc, trong khi phương pháp dùng thuốc chỉ khống chế tạm thời những tổn thương ở tế bào gan chứ không thể loại bỏ triệt để chúng, dùng nhiều thuốc còn khiến gan và thận phải chịu thêm sức ép thải độc từ những loại thuốc đang sử dụng.

Xơ gan nếu không điều trị sớm sẽ phát triển thành ung thư gan. Vì vậy, khi phát hiện bệnh cần nhanh chóng tiến hành điều trị, không được chậm trễ.  Điều trị xơ gan bằng cấy ghép tế bào gốc sẽ mang lại niềm hi vọng mới cho bệnh nhân xơ gan, trong tương lai gần khi phương pháp này được nhân rộng tin chắc xơ gan sẽ không còn là nỗi lo của nhiều người nữa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *