U xơ tử cung dưới thanh mạc là gì? có nguy hiểm không?

Thứ Bảy, 03-03-2018

U xơ tử cung dưới thanh mạc là bệnh lý mà nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay gặp phải. Dù u xơ tử cung là dạng lành tính thì khi phát triển đến một kích thước nào đó sẽ tác động tới cơ quan sinh dục, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Khuyên mọi người nên chủ động tìm hiểu bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc là gì nhằm kịp thời phát giác bệnh sớm và ngăn chặn tác hại nguy hiểm có thể xảy ra. 

Tìm hiểu u xơ tử cung dưới thanh mạc là gì?

U xơ tử cung dưới thanh mạc là tình trạng khối u xơ trong tử cung nằm ở vị trí dưới thanh mạc. Đây là một trong nhiều dạng u xơ tử cung hay gặp ở nữ giới hiện nay. Quá trình hình thành u xơ tử cung dưới thanh mạc thường liên quan đến sự thiếu hụt hormone sinh dục nữ Estrogen hoặc sự rối loạn nội tiết tố của 2 hormone sinh dục Estrogen và progesterone gây kích thích sự phát triển khối u xơ tại thanh mạc tử cung. Người có nguy cơ cao mắc bệnh là nữ giới trong độ tuổi sinh sản 25- 50 tuổi, người béo phì, người có kinh nguyệt quá sớm, di truyền.

U xơ tử cung dưới thanh mạc

U xơ tử cung dưới thanh mạc giai đoạn đầu hầu như không gây ra biểu hiện gì, kích thước khối u xơ lớn dần và bệnh nhân sẽ bắt gặp một số triệu chứng như:

 • Đau bụng bất thường dưới vùng hố chậu kéo dài không dứt, đau dữ dội hơn khi tới chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Chảy máu nhiều trong chu kì kinh nguyệt, rong kinh kèm theo chu kỳ kinh nguyệt bất thường và mỗi chu kỳ có thể cách nhau từ 3-6 tháng. 
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục, đau kèm theo chảy máu 
 • Cảm giác khó chịu ở bàng quang, buồn đi tiểu 
 • Người bệnh có cảm giác chứng bụng, tức vùng bụng dưới 

U xơ tử cung dưới thanh mạc là căn bệnh được đánh giá có diễn biến phức tạp, tác hại của bệnh gây ra phụ thuộc vào mức độ bệnh lý, kích thước khối u xơ. Việc điều trị bệnh hiện nay, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp và mức độ để điều trị.

+ Trường hợp 1: Nếu u xơ tử cung dưới thanh mạc nhẹ, mới hình thành thì có thể dùng thuốc kiềm hãm sự phát triển và làm teo u xơ. Nhưng việc sử dụng thuốc cần phải đảm bảo thực hiện trong một thời gian dài liên tục vì khi ngưng thuốc kích thước khối u lại tăng lên.

+ Trường hợp 2: Trường hợp kích thước khối u xơ phát triển lớn và gây ra nhiều tác hại tới sức khỏe thì bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật trị bệnh. Có thể thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u xơ hoặc  cắt bỏ tử cung tùy vào nhu cầu sinh con của người bệnh mà tiến hành.

U xơ tử cung dưới thanh mạc có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thái ( BV Từ Dũ ) khẳng định. U xơ tử cung dưới thanh mạc là căn bệnh có thể gây ra nhiều di chứng nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm mất chức năng sinh sản ở nữ giới.

Cũng theo bác sĩ thống kê, nếu không kịp thời điều trị bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc đúng cách người bệnh có thể gặp phải một số tác hại như sau:

➤ TÁC HẠI ĐỐI VỚI PHỤ NỮ CHƯA MANG THAI 

Ở nhóm đối tượng phụ nữ chưa mang thai thì có thể gây ra một số tác hại và di chứng nghiêm trọng như:

 • Gây rối loạn nội tiết tố làm tăng tình trạng rong kinh, kinh nguyệt không đều, mất máu nhiều khiến cơ thể xanh xao mệt mỏi, mất sức.

U xơ tử cung dưới thanh mạc gây rong kinh

U xơ tử cung dưới thanh mạc gây rong kinh

 • Giảm khả năng thụ thai. Quá trình giao hợp sẽ khó có khả năng mang thai hơn vì các khối u chèn ép tử cung làm cho tinh trùng bị cản trở khi tới gặp trứng để thụ tinh.
 • Gây vô sinh. Khi khích thước khối u phát triển lớn gây áp lực lên vùng chậu và cơ quan sinh dục sẽ gây chèn ép và gây vô sinh, rong kinh. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ mất khả năng sinh sản.
 • Biến chứng khác: Khối u lớn gây chèn ép làm ứ đọng bể thận và dẫn đến tình trạng tiểu khó, khối u chèn ép trực tràng làm việc đại tiện khó khăn, dễ gây táo bón, bệnh trĩ, phù chi dưới…

 ➤ TÁC HẠI ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

Nếu khối u xơ tử cung dưới thanh mạc phát triển trong giai đoạn mang thai sinh con thì thời điểm này khá nguy hiểm không chỉ riêng mẹ và cả thai nhi trong bụng. Một số tác hại có thể gặp như:

 • Xuất huyết thai kỳ: U xơ tử cung dưới thanh mạc có thể gây ra tình trạng chảy áu trong khi mang thai do khối u chèn ép tử cung gây co thắt mạnh.
 • Đau bụng trong thời kỳ mang thai: Kích thước khối u to ra và thường gây đau.
 • Thai nhi bị chậm tăng trưởng hoặc dễ bị dị tật: Bác sĩ chỉ ra rằng bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc còn có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ do khối u chèn ép làm mất không gian của thai nhi, biến dạng khoang tử cung có thể dẫn tới dị tật thai nhi.

U xơ tử cung dưới thanh mạc gây sẩy thai hoặc sinh non, thai chết lưu

U xơ tử cung dưới thanh mạc gây sẩy thai hoặc sinh non, thai chết lưu

 • Gây sẩy thai hoặc sinh non, thai chết lưu: Sự chèn ép kích thích tử cung của bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc hoàn toàn có thể làm tăng tình trạng tổn thương tới thai nhi gây ra hiện tượng trên.
 • Gây xoắn hoặc vỡ u: Khi thai nhi to dần sẽ chèn ép không gian tử cung dẫn tới nhiều khả năng u nang có thể bị vỡ hoặc xoắn rất nguy hiểm.
 • Di chứng nhau tiền đạo, bong nhau thai: Bệnh lý u xơ tử cung dưới thanh mạc làm tăng nguy cơ bong nhau non gấp 3 lần so với người bình thường và khiến sản phụ gặp tình trạng nhau tiền đạo.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh U xơ tử cung dưới thanh mạc mà mọi người có thể tìm hiểu. Vì được đánh giá là căn bệnh khá nguy hiểm nên những người mắc bệnh nên tới bệnh viện khám và điều trị bệnh từ sớm.

Chúc mọi người khỏe mạnh!

BIẾT THÊM THÔNG TIN TRONG LINK LIÊN KẾT NÀY.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *