Kích thước u xơ tử cung khoảng bao nhiêu thì nên mổ?

Thứ Năm, 08-02-2018

Quỳnh Chi_ 37 tuổi thắc mắc:

” Tôi được chẩn đoán bị u xơ tử cung kích thước 4cm x 4,3cm, trước đó tôi thường xuyên bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt nên đi khám thì được hay mắc phải bệnh lý này. Hiện tại tôi đang rất hoang mang không biết có nên phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc nữa. Bác sĩ cho hỏi kích thước u xơ tử cung khoảng bao nhiều thì nên mổ và  trường hợp của tôi nên xử lý thế nào cho tốt được ạ. Xin chân thành cảm ơn. ” 

Kích thước u xơ tử cung khoảng bao nhiêu thì nên mổ?

Kích thước khối u xơ tử cung bao nhiêu thì mổ

Giải đáp thắc mắc! 

Được biết, bệnh u xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa rất hay gặp liên quan mật thiết đến nội tiết tố nữ giới. Các nhà y học phân tích khối u xơ được hình thành từ một tế bào trong tử cung có gen đột biến, dẫn tới làm tăng thành phần collagen, protein trong tử cung, cộng thêm yếu tố sinh dục nữ làm thúc đẩy sự phát triển hình thành khối u xơ với kích thước phát triển liên tục và không có điểm dừng.

U xơ tử cung là một dạng lành tính không gây ra tác hại nguy hiểm, tuy nhiên kích thước khối u phát triển lớn sẽ gây chèn ép ổ bụng ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong khoang bụng, tăng nguy cơ gây khối u ác tính ung thư. Ngăn chặn các tác hại xấu của u xơ tử cung các bác sĩ sẽ tiến hành mổ bỏ u xơ tử cung dứt điểm bệnh.

Vậy kích thước u xơ tử cung khoảng bao nhiêu thì nên mổ?

Khi mới bắt đầu kích thước tử cung rất nhỏ chỉ vài mm và hầu như không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nên không cần phải tiến hành phẫu thuật. Sau một thời gian xuất hiện khối u xơ tử cung sẽ lớn dần và phụ thuộc vào từng cơ địa mỗi người kích thước khối phát triển nhanh hay chậm và đạt kích thước lớn.

Khi kích thước khối u xơ tử cung  lớn hơn 5cm và việc điều trị nội khoa bằng thuốc uống hoặc thuốc tiêm đã không còn tác dụng thì để bảo vệ sức khỏe người bệnh bác sĩ sẽ tiến hành mổ cắt bỏ u xơ tử cung trị khỏi bệnh hoàn toàn. Do đó, các bác sĩ khẳng định nếu kích thước u xơ tử cung lớn hơn 5cm thì nên tiến hành cắt mổ để tránh hậu họa về sau.

Kích thước u xơ tử cung lớn hơn 5cm thì nên tiến hành mổ bóc tách u xơ

Ngoài dựa theo kích thước u xơ tử cung để tiến hành quyết định mổ u xơ tử cung hay không các bác sĩ còn căn cứ vào từng trường hợp cơ địa khác nhau.

Quá trình phẫu thuật cũng được chỉ định trong một số trường hợp sau:

  • Trường hợp khối u xơ tử cung gây chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.
  • Trường hợp khối u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa gây ảnh hưởng tới cơ thể.
  • Trường hợp u xơ tử cung gây ra một số triệu chứng như rong kinh, vô kinh, cường kinh kéo dài nhưng không đáp ứng với việc điều trị ngoại khoa thì bác sĩ cũng chỉ định phẫu thuật mổ u xơ tử cung.
  • Khi nghi ngờ u chuyển sang u ác tính ( ung thư) thì nên tiến hành mổ.

Như vậy, có rất nhiều tình huống bị u xơ tử cung cần phải tiến hành phẫu thuật mổ u xơ mà bác sĩ đưa ra. Do đó, trường hợp thắc mắc trên đây bị u xơ tử cung kích thước  4cmx 4,3cm là trường hợp chưa cần phải mổ. Tuy nhiên trường hợp bị rong kinh thường xuyên người bệnh cần phải tới bệnh viện để theo dõi định kỳ, nắm bắt tình trạng phát triển và đạt kích thước của khối u xơ để kịp thời chỉ định phương pháp phẫu thuật mổ u xơ tử cung một cách hợp lý chữa khỏi căn bệnh này hoàn toàn.

Lưu ý khi bị u xơ tử cung cần nhớ:  

  • Đối với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần phải tiến hành mổ u xơ sớm tránh ảnh hưởng tới quá trình mang thai sinh con, nên mổ trước khi mang thai.
  • Phương pháp mổ u xơ tử cung hiện đang được áp dụng nhiều nhất đó là mổ nội soi, ít xâm lấn và hồi phục nhanh.
  • Tùy ý muốn có con hay không các bác sĩ sẽ tiến hành bóc khối  u hoặc cắt bỏ tử cung.
  • Trong trường hợp u xơ tử cung nhỏ, chưa có biến chứng sẽ được theo dõi định kỳ 3-6 tháng để đánh giá lại tình trạng khối u và các biến chứng.

Kích thước u xơ tử cung quyết định tới mức độ tác hại của u xơ tới cơ thể vì thế nếu kích thước u xơ cổ tử cung càng lớn thì càng cần phải tiến hành mổ sớm. Còn đối với trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ thì nên tới bệnh viện khám và điều trị một cách hợp lý khắc phục bệnh hoàn toàn.

BẤM XEM MỘT SỐ THỐNG TIN LIÊN QUAN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *